Góc nhìn phóng viên:

Để Hội An 'hội tụ an lành'

1 Thanh Niên
Sau khoảng 1 tuần “ồn ào”, vụ việc liên quan đến quán cà phê Cyclo’s Road Café “xua đuổi khách Việt chỉ tiếp khách Tây” ở phố cổ Hội An (Quảng Nam) tạm khép lại với văn bản phản hồi của Phòng VH-TT TP.Hội An.
Một góc phố cổ Hội An 
bình lặng	
 /// Ảnh: H.X.H Một góc phố cổ Hội An bình lặng - Ảnh: H.X.H
Một góc phố cổ Hội An bình lặng
Ảnh: H.X.H
 “Chính quyền và người dân Hội An rất cầu thị, sẵn sàng nhận cái dở, cái sai để điều chỉnh, tự hoàn thiện mình hơn..., làm cho hình ảnh Hội An ngày càng thân thiện, gần gũi hơn”, văn bản viết. Phòng VH-TT TP.Hội An khẳng định, chính quyền TP không ủng hộ và phần lớn nhân dân Hội An cũng không đồng tình với hiện tượng này. Nói một cách dễ hiểu, “bún mắng cháo chửi” sẽ không có đất sống ở một nơi được xem là “nhân tình thuần hậu” như Hội An.
Nhưng làm thế nào để “tiêu diệt” những mầm mống hành xử thô lỗ đang manh nha xuất hiện? Gần 1 năm trước, TP.Hội An công bố đề án “Hội An - nhân tình thuần hậu” với 9 nội dung vận động, trong đó địa phương muốn người dân thân thiện với mọi người (điều 2) và “nói không” với tình trạng gian lận, chèo kéo, chèn ép khách hàng, nói tục, chửi thề, cãi vã, gây ồn ào tại nơi ở và nơi công cộng (điều 7).
Xứ sở “nhân tình thuần hậu” không tự nhiên mà có, và ở góc độ quản lý lại đang đối diện nhiều thách thức khi TP có cả ngàn hộ kinh doanh… Trả lời PV Thanh Niên, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch phụ trách UBND TP.Hội An, khẳng định cộng đồng cư dân Hội An không hề đứng về phía những người có hành vi lệch lạc. Song, đành phải dừng ở mức “vận động”, vì đây là phạm trù đạo đức, không chịu sự ràng buộc của các quy định pháp luật
Trong khi địa phương chưa có cơ sở “ràng buộc”, thì đành phải từng ngày từng giờ “vận động” để giữ nếp cũ. Như cách mà những “mắt cửa” đang hiện diện ở mặt tiền nhà cổ để nhắc nhớ cả chủ lẫn khách về phép ứng xử.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lâm Văn Thành

Lâm Văn Thành

Không gì hiệu quả hơn là xử phạt đóng cửa có thời hạn, phải dùng pháp trị chứ dùng nhân trị thì hiệu quả không tốt! Cứ vận động thuyết phục thì mọi chuyện vẫn như cũ thôi, xứ người làm du lịch là đi kèm quy chế chế tài rất nghiêm khắc, nên học họ chứ đừng bo bo tư duy nhiệm kỳ giữ ghế bảo đảm mọi chuyện an lành...

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lực lượng biên phòng 
Quảng Trị tăng cường tuần tra trên sông Sê Pôn
 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Giải oan cho… sông Sê Pôn

Mấy tháng nay, tình trạng buôn lậu nóng trở lại dọc trên sông Sê Pôn, giáp ranh giữa 2 nước Việt - Lào, phía VN thuộc địa phận TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị).
Hơn 5 ha rừng phòng hộ ở xã Mỹ An, H.Phù Mỹ (Bình Định) bị doanh nghiệp chặt trụi /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Đừng bội tín với dân

Vụ việc 5,26 ha dương là rừng phòng hộ ở xã Mỹ An (H.Phù Mỹ, Bình Định) bị doanh nghiệp chặt phá, san ủi trắng, đào mất gốc đã không khỏi khiến nhiều người dân phải nhủ lòng: Liệu có bị phản bội niềm tin?
Hình ảnh nữ quân y ôm cháu bé chạy bộ đi cấp cứu gây xúc động /// CẮT TỪ CLIP

Nghiệt ngã đại dịch

Hình ảnh nữ BS quân y nhỏ nhắn vừa bế cháu bé trên tay vừa lảo đảo chạy và không ngớt hét lớn 'Gọi cấp cứu hỗ trợ!' cứ ám ảnh tôi mãi. Đại dịch Covid-19 thực sự nghiệt ngã…
Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ  /// GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Những người thầm lặng

Họ làm việc một cách âm thầm, chỉ mong những cống hiến nhỏ nhoi của mình góp sức vào cuộc chiến chống dịch.