Góc nhìn phóng viên:

'Điếc không sợ súng'

1 Thanh Niên
Có thể nói như vậy đối với những người bất chấp đạo đức, pháp luật, tính mạng đồng loại khi kinh doanh lĩnh vực sức khỏe mà không có chuyên môn, không có giấy phép hoạt động.
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM và Phòng Y tế Q.Tân Bình kiểm tra cơ sở hút mỡ “chui” tại Q.Tân Bình	
 /// Ảnh: Duy Tính Thanh tra Sở Y tế TP.HCM và Phòng Y tế Q.Tân Bình kiểm tra cơ sở hút mỡ “chui” tại Q.Tân Bình - Ảnh: Duy Tính
Thanh tra Sở Y tế TP.HCM và Phòng Y tế Q.Tân Bình kiểm tra cơ sở hút mỡ “chui” tại Q.Tân Bình
Ảnh: Duy Tính
Từ cuối tháng 10 - 12.2019, Sở Y tế, UBND TP.HCM đã chỉ đạo kiểm tra, xử lý các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ làm quá phạm vi chuyên môn; các spa, thẩm mỹ viện (chỉ được phép chăm sóc ngoài da) làm thủ thuật, phẫu thuật xâm lấn. Bất chấp sở và các phòng y tế quận huyện “truy quét” quyết liệt, các spa, thẩm mỹ viện vẫn ngang nhiên tiêm filler (chất làm đầy), hút mỡ, cắt mí, nâng mũi giá rẻ... cho khách hàng.
Một số cơ sở hoạt động không cần biển hiệu, hoạt động trong các hộ gia đình nhỏ lẻ, trong hẻm hóc, mà hiện nay phổ biến là trong các chung cư để né “người lạ”. Đặc điểm của các cơ sở “phẫu thuật thẩm mỹ” trá hình này là quảng cáo rất mạnh trên các hội nhóm kín trên mạng xã hội. Nhiều người đi làm đẹp vẫn tin và “dính bẫy” những nơi làm chui do có tiếp tay của các bác sĩ, trong đó có cả “bác sĩ” giả giấy tờ, chứng chỉ hành nghề.
Thực trạng này được Báo Thanh Niên đã phản ánh trong thời gian gần đây. Cách thức kiểm tra, xử lý hiện nay trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ là làm theo kiểu sự vụ; kiểm tra theo chuyên đề của các cơ quan chức năng cũng chỉ là phần ngọn.
Điều cần thiết nhất là cắt đứt triệt để vấn nạn đào tạo làm đẹp “chui”; xử lý bằng biện pháp mạnh (hình sự chẳng hạn) đối với người hành nghề không có tay nghề, bằng cấp. Tết đến, nhiều người, đặc biệt là phụ nữ cần làm đẹp để du xuân nhưng đánh cược sức khỏe cho những nơi làm đẹp “chui” là không nên. Những người làm “chui”, kiếm tiền bất chấp sức khỏe, tính mạng người khác là vô đạo đức.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Tam

Nguyen Tam

Đúng là họ đui điếc trước pháp luật, nhưng không phải do bệnh tật mà bởi lòng tham đã làm mờ mắt điếc tai.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân thôn Long Dôn, xã Đăk Ang cho biết nhiều năm qua không nhận được tiền hỗ trợ thiệt hại do thiên tai /// ẢNH: Đ.N

Đừng để dân mất lòng tin

Sau mỗi đợt thiên tai, chính quyền các cấp luôn tìm cách khắc phục thiệt hại một cách sớm nhất. Cùng với đó là những phương án hỗ trợ kịp thời để người dân nhanh chóng phục hồi sản xuất.
Chuyên gia khuyến cáo nên tiêm phòng các bệnh đã có vắc xin, giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm và đỡ phải sử dụng kháng sinh
 /// ẢNH: DUY TÍNH

Mắc bệnh “hết thuốc chữa”

Hằng năm, cứ khoảng trung tuần của tháng 11, các cơ quan quản lý y tế, chuyên gia phòng chống nhiễm khuẩn, chuyên gia bệnh truyền nhiễm lại phát đi thông điệp cảnh báo kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên người.
Lợi dụng dịch Covid-19, nhiều người đã tăng giá khẩu trang hồi đầu năm 2020
	 /// ẢNH: DUY TÍNH

Đừng để lờn luật

Việc thực thi không nghiêm thì quy định dù có nghiêm đến đâu cũng vẫn sẽ dẫn đến tình trạng lờn luật.