Góc nhìn phóng viên:

Đừng cố vượt rào, vượt chốt!

0 Thanh Niên
Hãy thực hiện nghiêm khuyến cáo của cơ quan chức năng, đừng cố vượt rào, vượt chốt, mang phiền lụy về cho quê hương. 
Cổng làng đã được rào ngang bằng thanh tre dài, treo tấm bảng đỏ, in dòng chữ mệnh lệnh lạnh lùng: “Khu vực có dịch Covid-19. Cấm vào!”  /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC Cổng làng đã được rào ngang bằng thanh tre dài, treo tấm bảng đỏ, in dòng chữ mệnh lệnh lạnh lùng: “Khu vực có dịch Covid-19. Cấm vào!” - ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Cổng làng đã được rào ngang bằng thanh tre dài, treo tấm bảng đỏ, in dòng chữ mệnh lệnh lạnh lùng: “Khu vực có dịch Covid-19. Cấm vào!”
ẢNH: NGUYỄN PHÚC
Đơn Duệ (xã Vĩnh Hòa, H.Vĩnh Linh, Quảng Trị) là một làng quê yên bình như bao làng quê khác ở “đất thép Vĩnh Linh”. Nhưng mấy ngày qua, Đơn Duệ bỗng chốc “nổi tiếng” vì toàn thôn đã bị phong tỏa trong vòng 24 ngày (tính từ ngày 6.8). Làng quê này nội bất xuất ngoại bất nhập do có bệnh nhân mắc Covid-19 đầu tiên được ghi nhận tại Quảng Trị (từ Đà Nẵng về) trong mùa dịch này cư trú.

Bên trong khu phong tỏa 1.300 người ở Quảng Trị liên quan đến 2 ca Covid-19

Ngày 8.8, khi cùng đoàn công tác của tỉnh Quảng Trị ra kiểm tra Đơn Duệ, tôi thấy cổng làng đã được rào ngang bằng thanh tre dài. Trên đó treo tấm bảng đỏ, in dòng chữ mệnh lệnh lạnh lùng: “Khu vực có dịch Covid-19. Cấm vào!” (ảnh). Sát bên cổng làng, người ta còn dựng lán trại dã chiến để công an, bộ đội, y tế, chốt gác ở đó 24/24. Lực lượng chức năng còn lập 2 chốt chính và 12 chốt phụ, “rào” mọi ngả đường vào ra Đơn Duệ. Bên trong vòng kiềm tỏa đó, có hơn 1.200 con người đang sinh sống dưới 296 mái nhà.
Có lẽ trong đêm 6.8, khi cả thôn bị phong tỏa, nhiều người vẫn chưa kịp hiểu vì sao. Còn bây giờ, sau khi đã tỏ tường câu chuyện, rồi khi bình tâm, họ bắt đầu tìm cách đối diện sự thật: Chuyện ăn uống ra sao, heo gà chăm sóc mua bán thế nào, thửa ruộng chuẩn bị thu hoạch ai gặt cho?... Những việc này, hẳn chính quyền sẽ tính đến, nhưng cái lo vẫn hiển hiện bên dưới mỗi mái nhà. Dịch bệnh không ai mong muốn và hầu hết là bất khả kháng. Có thể vì ca bệnh này mà cả làng Đơn Duệ mới bị phong tỏa, nhưng hẳn dân làng sẽ hiểu đạo lý đó và không “trách móc”.
Nhưng từ câu chuyện của làng Đơn Duệ, bất giác tôi nghĩ đến các trường hợp ở những nơi khác, như tìm mọi cách, thậm chí đi “xe dù” để từ vùng dịch về quê nhà hoặc trốn cách ly... xem thường mọi cảnh báo về khả năng lây lan dịch bệnh của những người về từ vùng dịch của cơ quan chức năng. Nhớ và muốn trở về quê là một điều, nhưng trong bối cảnh dịch Covid-19 như hiện tại, hãy thực hiện nghiêm khuyến cáo của cơ quan chức năng, đừng cố vượt rào, vượt chốt, mang phiền lụy về cho quê hương.

Quảng Trị phong tỏa khẩn cấp 3 khu vực ở Đông Hà vì 2 ca bệnh Covid-19

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ngày 26.9, một phụ nữ từ Lâm Đồng xuống TP.HCM điều trị chiếc mũi bị tan nát do mời “bác sĩ dỏm” đến nhà nâng mũi	 /// ẢNH: BSCC

Tin tay ngang, mang tai họa

Làm đẹp là nhu cầu chính đáng không chỉ của riêng phụ nữ mà hiện nay nam giới cũng đi làm đẹp rất nhiều. Chính vì nhu cầu ngày càng tăng nên các cơ sở thẩm mỹ mọc lên như 'nấm sau mưa'.
Cầu treo bị gãy, người dân vùng cao Tây Giang lội qua sông A Vương nhận hàng cứu trợ 	 /// ẢNH: C.X

Tình người trong hoạn nạn

Thường xuyên hứng chịu thiên tai nên sự chia sẻ với nhau trong cơn hoạn nạn gần như trở thành đặc tính của người miền Trung. Trong đợt tác nghiệp bão lũ vừa qua, PV bắt gặp thêm nhiều câu chuyện cảm động...
Bị cáo Nguyễn Thị Kim Vàng (trái), người đã cạo đầu, xén lông mày tình địch, tại phiên xét xử /// ẢNH: SONG MAI

Hoạn thư thời hiện đại

Đánh ghen có thể thỏa mãn tức thời cơn tức giận trong lòng nhưng hậu quả không chỉ dừng lại ở đó. Việc đánh đập, làm nhục người khác, khiến người thực hiện phạm vào tội hình sự.
Công chức làm việc tại UBND Q.1, TP.HCM giải quyết hồ sơ cho người dân /// Ảnh: Ngọc Dương

Bài toán nguồn nhân lực

TP.HCM đang chuẩn bị các thủ tục trình Quốc hội cho phép thực hiện mô hình chính quyền đô thị, với mục tiêu giảm tầng nấc trung gian, tiết kiệm ngân sách, tập trung nguồn lực phát triển kinh tế - xã hội.
l>