Góc nhìn phóng viên:

Đừng vắt kiệt sức dân

1 Thanh Niên
62.600 tỉ đồng là số thu thuế thu nhập cá nhân trong 7 tháng đầu năm 2019 người dân cả nước đã đóng góp cho ngân sách.
Giá cả tăng nhưng giảm trừ gia cảnh không tăng cho người lao động /// Ảnh: Ngọc Thắng Giá cả tăng nhưng giảm trừ gia cảnh không tăng cho người lao động - Ảnh: Ngọc Thắng
Giá cả tăng nhưng giảm trừ gia cảnh không tăng cho người lao động
Ảnh: Ngọc Thắng
Tôi hay bất cứ ai trong số những người đang lao động cật lực ngày đêm đều cảm thấy rất tự hào vì đã đóng góp trách nhiệm lớn với đất nước.
Còn nhớ 10 năm trước khi luật thuế mới có hiệu lực, nguồn thu chỉ vài ngàn tỉ đồng, nay con số đó đã tăng gấp hơn 10 lần, chiếm tới 10% tổng thu ngân sách. Song, điều đó có thực sự mang lại cho những người nộp thuế sự thoải mái, hạnh phúc và cảm nhận công bằng?
Hôm rồi, tôi có dịp đưa con cậu bạn thân đi khám bệnh sốt vi rút. Cuộc sống gia đình cũng không khá giả gì, hai vợ chồng trừ thu nhập chịu thuế bậc 1, còn lại chỉ đủ ăn đủ tiêu, tằn tiện lắm cũng không tiết kiệm nổi vài đồng. “Con tôi bệnh nặng, nếu lấy hóa đơn chi phí chữa bệnh về có được giảm thuế không?”, bạn tôi hỏi nhân viên kế toán bệnh viện với vẻ mặt xanh xao đầy mệt mỏi.
Là phóng viên theo dõi kinh tế, tôi biết câu trả lời chắc chắn sẽ chẳng mang lại hy vọng gì, bởi theo quy định của luật, chỉ một số căn bệnh hiểm nghèo, như: ung thư, bại liệt, xơ gan... mới được khấu trừ. Cán bộ, công chức, công nhân lao động ngày đêm làm quần quật nhưng chỉ được khấu trừ người phụ thuộc 3,6 triệu đồng/tháng, trong khi giá điện, giá xăng tăng chóng mặt; cha mẹ, con cái đau ốm; tiền học phí, tiền sinh hoạt ngày càng đắt đỏ.
Trong khi đó, ngoài kia còn rất nhiều những “ông lớn” FDI trốn thuế, những đại gia thu nhập khủng, giới siêu sao, ca sĩ, người mẫu... nhưng nhà nước thu được bao nhiêu thuế từ họ? Google, Facebook, YouTube... doanh thu hàng trăm triệu USD mỗi năm, nhưng ra rả hằng ngày trên báo chí là thông tin về chuyện “lách” thuế, trốn thuế... để số nợ thuế tăng hơn 9% lên hơn 83.400 tỉ đồng, dù ngành thuế đang kiên quyết cắt giảm!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyen Van Hach

Nguyen Van Hach

Theo chúng tôi; bài viết rất đúng, rất trúng và rất hay...

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hơn 5 ha rừng phòng hộ ở xã Mỹ An, H.Phù Mỹ (Bình Định) bị doanh nghiệp chặt trụi /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Đừng bội tín với dân

Vụ việc 5,26 ha dương là rừng phòng hộ ở xã Mỹ An (H.Phù Mỹ, Bình Định) bị doanh nghiệp chặt phá, san ủi trắng, đào mất gốc đã không khỏi khiến nhiều người dân phải nhủ lòng: Liệu có bị phản bội niềm tin?
Hình ảnh nữ quân y ôm cháu bé chạy bộ đi cấp cứu gây xúc động /// CẮT TỪ CLIP

Nghiệt ngã đại dịch

Hình ảnh nữ BS quân y nhỏ nhắn vừa bế cháu bé trên tay vừa lảo đảo chạy và không ngớt hét lớn 'Gọi cấp cứu hỗ trợ!' cứ ám ảnh tôi mãi. Đại dịch Covid-19 thực sự nghiệt ngã…
Bà Nguyễn Thị Mỹ Lệ  /// GIA ĐÌNH CUNG CẤP

Những người thầm lặng

Họ làm việc một cách âm thầm, chỉ mong những cống hiến nhỏ nhoi của mình góp sức vào cuộc chiến chống dịch.