Góc nhìn phóng viên:

Gây tê hay gây mê cũng phải vì bệnh nhân

4 Thanh Niên
Gây tê, gây mê được gọi chung là phương pháp vô cảm trong phẫu thuật, mà tùy loại phẫu thuật sẽ dùng gây tê hay gây mê hoặc phối hợp cả 2.
Dù gây mê hay gây tê, thì lợi ích người bệnh phải được đảm bảo /// Ảnh: Duy Tính Dù gây mê hay gây tê, thì lợi ích người bệnh phải được đảm bảo - Ảnh: Duy Tính
Dù gây mê hay gây tê, thì lợi ích người bệnh phải được đảm bảo
Ảnh: Duy Tính
Liên quan vấn đề này, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho rằng phẫu thuật bằng phương pháp vô cảm gây tê giá sẽ rẻ hơn gây mê trong thanh toán bảo hiểm y tế (BHYT). Ngoài ra, nếu gây mê thì còn kèm theo hỗ trợ thở, kỹ thuật viên... chênh lệch trung bình khoảng 500.000 đồng/ca.
Do vậy, BHXH Việt Nam đề nghị Bộ Y tế phải ban hành phân loại rành mạch phẫu thuật nào là gây tê, loại nào là gây mê để căn cứ mà thanh toán chứ không làm theo kiểu kỹ thuật vô cảm nào cũng thanh toán như nhau.
Quan điểm của người giữ “túi tiền” như BHXH có thể là nhằm tiết kiệm quỹ, chi trả đúng kỹ thuật thực hiện, cũng là nhằm “khống chế” sự “vung tay” của các cơ sở y tế. Nhưng ở thời điểm hiện tại, các cơ sở y tế cho rằng trong khi Bộ Y tế chưa xây dựng rạch ròi kỹ thuật nào gây mê, gây tê hoặc tổng hợp cả hai, thì BHXH VN không thể tự ý “treo”, trừ tiền phẫu thuật của các cơ sở y tế, mà phải căn cứ Thông tư 38/2018 và 13/2019 về giá dịch vụ kỹ thuật do Bộ Y tế ban hành...
BHXH Việt Nam đang giữ tiền, các cơ sở khám, chữa bệnh là nơi thực hiện chi tiêu tiền, nhưng người hưởng thụ kỹ thuật là bệnh nhân. Gây tê hay gây mê, hay thực hiện cả hai sẽ tùy thuộc từng ca phẫu thuật, theo chỉ định của các bác sĩ với mục tiêu tối cao là an toàn sức khỏe của bệnh nhân. Tuy nhiên, đề nghị của BHXH Việt Nam không phải không có căn cứ.
Vì vậy, ngành y tế cần đẩy nhanh việc xây dựng giá phẫu thuật bằng gây tê, gây mê nhằm đảm bảo hài hòa lợi ích 3 bên: quỹ BHYT (mà đại diện là BHXH Việt Nam), cơ sở khám, chữa bệnh và người bệnh, theo tiêu chí đặt sức khỏe của người bệnh lên hàng đầu. Đó là mới là mục tiêu trong chính sách an sinh của BHYT.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Cuong Snc

Cuong Snc

Câu cuối bài viết nghĩ là nhiều người sẽ đồng tình mong là "mục tiêu tối cao là an toàn sức khỏe của bệnh nhân" không chỉ là khẩu hiệu mà là sự nỗ lực, phấn đấu của các "bên" có liên quan. Thanks SK-TNOL
Tran Bao

Tran Bao

Bác sĩ cần thể hiện đúng y đức của người thầy thuốc!
Minh Nguyễn Quang

Minh Nguyễn Quang

Gây mê hay gây tê . Đó là lựa chọn khó khăn của bác sĩ khi quyết định lựa chọn cho bệnh nhân . Với những người bệnh dũng mãnh như Quan Công , nạo xương ken két vẫn rung đùi đánh cờ thì gây tê là chuyện nhỏ nhưng với những em chỉ cần trông thấy kim tiêm là xỉu luôn thì không ai gây tê được . Không thể vì túi tiền mà quy ra một chỉ định gây tê cho tất cả mọi trường hợp được . Người thiệt thòi nhất chính là người bệnh . BHYT hãy bỏ cái tính lười nhác của mình , vừa muốn quản chặt túi tiền , vừa muốn không phải động chân động tay xuống buồng bệnh để quyết toán chi phí KCB vì thực thanh thực chi là bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người bệnh và giảm thiểu chi phí của BHYT
Bảo Mega

Bảo Mega

Gây tê hay gây mê mỗi phương pháp đều có ưu nhược điểm. Tuy nhiên, lựa chọn phương pháp nào không chỉ do bs gây mê mà còn phụ thuộc vào ý muốn của người bệnh. Người bệnh vó quyền từ chối phương pháp gây tê mà muốn chọn phương pháp gây mê vì lý do lo sợ, khi đó BHYT có đồng ý thanh toán không?

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.Đà Nẵng tăng cường kiểm soát dịch tại cửa ngõ thành phố ẢNH: HUY ĐẠT /// ẢNH: HUY ĐẠT

Cùng nhau chống 'giặc Covid-19'

Những người khai báo y tế không trung thực thì việc chốt chặn ở cửa ngõ TP không còn hiệu quả, tổ dân phố là nơi giám sát, phát hiện người lạ hoặc người trở về từ vùng có dịch để báo ngay cho lực lượng y tế…
Phiên tòa đầy đủ các thành phần, nhưng lại thiếu... bị cáo
 /// ẢNH: QUẾ HÀ

Phiên tòa vắng... bị cáo

Điều bất ngờ xảy ra khi bị cáo Trần Thị Ngọc Nữ vắng mặt, không đến phiên tòa với lý do 'đi khám bệnh tại bệnh viện tâm thần'.
Thời gian nghỉ tết, nhiều người dân bị ám ảnh với tiếng hát karaoke bất kể ngày đêm  /// ẢNH: HUY ĐẠT

Hết tết rồi!

Nhiều người cứ mượn lý do 'tháng giêng là tháng ăn chơi' để biện minh cho việc kéo dài những cuộc nhậu, hát hò 'nhân danh' tết.
Cấp cứu người may mắn thoát chết trên tàu cá số hiệu BTh 89272 TS gặp nạn trên biển /// ẢNH: BỘ ĐỘI BIÊN PHÒNG

Bịt 'lỗ hổng' quản lý phương tiện trên biển

Vụ việc thuê tàu cá ra biển câu giải trí, bị sóng đánh chìm khiến 3 người chết và 2 người mất tích như một hồi chuông báo động, nhắc nhớ về công tác quản lý hoạt động của phương tiện trên biển đã xuất hiện 'lỗ hổng'.
Chiếc ô tô chở 4 người từ Hải Dương vào Quảng Ngãi bị buộc đi cách ly tập trung /// ẢNH: T.VŨ

'Liều thuốc' lợi hại

Sau Tết Tân Sửu 2021, hàng trăm lao động từ các tỉnh đang có dịch Covid-19 đã quay lại tỉnh Quảng Ngãi làm việc, trong đó có các lao động từ Hải Dương.