Góc nhìn phóng viên:

Con đỗ trường nào?

0 Thanh Niên
Khóc, cười có lẽ là chưa đủ cung bậc cảm xúc của phụ huynh và những học sinh sau khi biết điểm thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM.
Học sinh ôn bài trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM /// Ảnh: Thúy Hằng Học sinh ôn bài trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM - Ảnh: Thúy Hằng
Học sinh ôn bài trước kỳ thi tuyển sinh lớp 10 TP.HCM
Ảnh: Thúy Hằng
Tôi biết một ông bố đã không thể kiềm chế và tát con trai mình, vì điểm thấp... so với kỳ vọng của chính ông. Niềm tự hào của gia đình, đứa con luôn hoàn thành những kỳ vọng của cha mẹ, cho đến ngày điểm thi lớp 10 được công bố, con không thể đỗ trường chuyên, nguyện vọng 1 ở trường thường cũng mong manh. Con khóc, cha khóc. Và chắc chắn, đó không phải là những giọt nước mắt hiếm hoi của một mùa thi vừa qua.
“Con đỗ trường nào?”, đó có lẽ là câu hỏi được các phụ huynh đặt ra nhiều nhất trong những ngày này, họ hỏi lẫn nhau và tự hỏi chính mình. Nhiều phụ huynh cho rằng con còn cả hành trình dài phía trước, không vì một kết quả không như ý mà đánh mất niềm tin. Nhưng, thật buồn, vẫn còn người làm cha mẹ nghĩ tới “thể diện”, “mặt mũi” của gia đình, trước khi quan tâm tới cảm xúc của chính đứa con.
Đường đời, thành công của một con người, ai dám nói nó được định đoạt bằng tên của một ngôi trường “xịn” con được ghi danh?
Đặt hy vọng vào những đứa con chẳng có gì là sai trái. Nhưng, nó khác với việc kỳ vọng và trao cho con những chiếc áo quá lớn, để con vùng vẫy và tuyệt vọng trong chính ảo tưởng của người làm cha mẹ. Tôi mới phỏng vấn một học sinh lớp 12, từ nhỏ em đã không biết mặt cha, mẹ làm phụ hồ, ở trọ trong gian nhà 8 m2 nhưng em học rất giỏi và quyết tâm trở thành kỹ sư công nghệ thông tin. “Mẹ nói, không quan trọng em học trường nào, cốt yếu là em trở thành người như thế nào”, chàng trai 18 tuổi nói. Tôi khâm phục em và cả người mẹ làm phụ hồ ấy.
“Con đỗ trường nào?”, nếu ngày mai có một ai hỏi bạn câu đó, vì tò mò hay quan tâm, hãy thẳng thắn trả lời, đó là ngôi trường bình thường, nhưng tôi tin là con sẽ nên người!

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một con bò bị xẻ thịt trộm
 /// ẢNH: ĐỨC NHẬT

Tàn nhẫn nhân đôi

Kẻ trộm bò tổ chức giết mổ tại chỗ rồi lấy đi những phần có giá trị. Còn lại ở hiện trường là đầu và nội tạng, máu me vương vãi khắp nơi, cảnh tượng kinh hoàng như một cuộc hành quyết thời trung cổ.
CSGT ra lệnh dừng xe 
đối với người đi xe máy 
lưu thông vào làn xe ô tô /// ẢNH: BÍCH NGÂN

Lý lẽ kiểu... Chí Phèo

Có những nhân vật, mà tính cách được các nhà văn xây dựng sống mãi với thời gian, thậm chí trở thành hình ảnh ví von cửa miệng trong đời sống thường nhật.
Cá sấu ngoài kênh rạch bị người dân H.Bình Chánh (TP.HCM) bắt và xử lý /// ẢNH: TRẦN KHA

Để không còn phải 'giải cứu'

Sau sự việc phát hiện 5 con cá sấu ngoài kênh rạch ở H.Bình Chánh (TP.HCM) chỉ trong vòng một tháng, Sở NN-PTNT TP.HCM đã kiểm tra 4 trại nuôi cá sấu nước ngọt với số lượng gần 4.000 con tại huyện ngoại thành này.
Các hầm vàng nằm dưới lòng đất 	 /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Triệt đường 'vàng tặc'

Với một địa bàn rộng như Quảng Nam, 'vàng tặc' lộng hành, hàng chục hầm vàng vẫn ngang nhiên tồn tại cho thấy công tác kiểm tra, giám sát, quản lý địa bàn chưa thực sự hiệu quả.
Phan Thị Thảo Ly ký chấp hành lệnh bắt tạm giam /// ẢNH: N.T

Tỉnh ngộ muộn màng

Trong 7 bị can bị Công an TP.Đà Nẵng khởi tố tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép từ tháng 5 đến nay, có 4 cô gái.