Góc nhìn phóng viên: Rừng cộng đồng “bị chia năm xẻ bảy”

0 Thanh Niên
Chỉ sau hơn 6 năm H.Bảo Lâm (Lâm Đồng) giao 231 ha rừng cho cộng đồng thôn 4, xã Lộc Phú, quản lý thì có đến phân nửa diện tích bị hủy hoại, tác động biến thành trang trại.
Rừng cộng đồng thôn 4 
bị phá để trồng cây cà phê
 /// Ảnh: Lâm Viên Rừng cộng đồng thôn 4 bị phá để trồng cây cà phê - Ảnh: Lâm Viên
Rừng cộng đồng thôn 4 bị phá để trồng cây cà phê
Ảnh: Lâm Viên
Sau những ngày đi thực tế lâm phần “rừng cộng đồng” thôn 4 tại tiểu khu 438a và 439, chúng tôi không khỏi xót xa khi thấy rừng bị “chia năm xẻ bảy”, mạnh ai nấy “cải tạo” để cho ra những trang trại cà phê, những vườn bơ, vườn chanh dây… Ngay dưới tán cà phê, bơ, trồi lên những gốc cây rừng bị đốt cháy xém, có những cây mới bị đốn ngã chưa lâu. Điều đáng nói, chủ của những trang trại này không phải 9 thành viên ban đầu được giao rừng, mà có cả một số “đại gia” đến từ địa phương khác và cả người nhà một số cán bộ địa phương. Chúng tôi hỏi một chủ vườn vì sao lại được canh tác cả chục héc ta cà phê, bơ trên đất rừng, ông này cho biết “hợp tác sản xuất với ông D. tổ trưởng nhận rừng cộng đồng”. Phương thức hợp tác được ông “tiết lộ” là: “Tôi nộp tiền cho ông D., ông chia rừng cho tôi trồng cà phê”...

Đào hố phi tang hàng trăm lóng gỗ thông để chiếm đất rừng

Qua câu chuyện cho thấy sau khi bàn giao rừng về cộng đồng dân cư thì việc quản lý, bảo vệ rừng “phó thác” trong tay ông tổ trưởng. Khi PV Thanh Niênlàm việc với ông Phan Duy Tâm, Chủ tịch UBND xã Lộc Phú, ông cho biết có nhận đơn người dân tố ông K. (cán bộ xã Lộc Phú, là chú của ông D.) bán “rừng cộng đồng” với giá 200 triệu đồng/ha và UBND xã đã hướng dẫn người tố cáo gửi đơn đến công an để làm rõ. Ngoài ra, ông Nguyễn Tài Tú, hạt trưởng hạt Kiểm lâm H.Bảo Lâm, cũng thừa nhận các thành phần nhận rừng không đúng như ban đầu.
Chính sách của nhà nước khi giao đất, giao “rừng cho cộng đồng” thôn bản nhắm đến mục tiêu đảm bảo rừng có chủ và được bảo vệ tốt, góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện sinh kế cho người dân... Thế nhưng, có bao nhiêu “rừng cộng đồng” đạt được mục tiêu này? Thật khó có thể chấp nhận khi cộng đồng nhận rừng rồi thì chính quyền địa phương phó mặc để một vài cá nhân “chia năm xẻ bảy” hưởng lợi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

VTV khẳng định đoạn clip đăng tải trên fanpage Huấn Hoa Hồng xuất hiện cùng ca sĩ Mỹ Tâm là cắt ghép
 /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Đội lốt từ thiện

Trong những ngày tháng nhân dân cả nước đùm bọc lẫn nhau thì có những kẻ lại đội lốt từ thiện để kiếm ăn trên nỗi đau của đồng loại.
Đường làng ở bản Lưu Thông rất sạch sẽ	
 /// Ảnh: K.Hoan

Đến thành thị cũng phải... ngước nhìn !

Yếu tố nào đã tạo ra được điều kỳ lạ ấy ở Lưu Thông, bản Boong? Đó là tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác chung tay xây dựng cuộc sống bình yên, văn minh, đoàn kết...
Sau khi khảo sát kỹ, đội cứu nạn đã chọn địa điểm bằng phẳng, không có núi phía sau, không có suối bên cạnh để đặt Sở chỉ huy /// ẢNH: HOÀNG SƠN

Tiếp ứng thận trọng

Địa hình đồi núi hiểm trở cộng với tình trạng đất đã no nước do mưa dài ngày, công tác tìm kiếm các chiến sĩ Đoàn 337 (tại xã Hướng Phùng, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) càng thêm thận trọng.
/form>