Góc nhìn phóng viên:

“Khai tử” để hồi sinh

0 Thanh Niên
Việc “khai tử” một KCN đã già nua, hạ tầng xuống cấp để “hồi sinh” con sông Đồng Nai vốn đang phải “oằn mình” gánh chịu ô nhiễm là điều hết sức cấp thiết hiện nay.
Nhiều DN tại KCN Biên Hòa 1 vẫn đang hoạt động /// Ảnh: Đức Nguyễn Nhiều DN tại KCN Biên Hòa 1 vẫn đang hoạt động - Ảnh: Đức Nguyễn
Nhiều DN tại KCN Biên Hòa 1 vẫn đang hoạt động
Ảnh: Đức Nguyễn
Đề án chuyển đổi công năng, di dời Khu công nghiệp (KCN) Biên Hòa 1, Đồng Nai (KCN lâu đời nhất VN, xây dựng từ 1963, tổng diện tích 324 ha) thành khu đô thị - thương mại và cải thiện môi trường đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận từ năm 2009. Đến nay đề án này phải làm lại quy trình từ đầu.
Năm 2009, sau khi Thủ tướng chấp thuận cho triển khai đề án, tỉnh Đồng Nai đã giao Tổng công ty phát triển KCN (Sonadezi) tính toán phương án di dời. Sonadezi đề xuất phương án “khai tử” KCN này theo 3 giai đoạn, kéo dài trong 10 năm (từ 2015 - 2025) với tổng mức đầu tư (sau 2 lần điều chỉnh) là 15.700 tỉ đồng. Tuy nhiên từ đó đến nay, quá trình triển khai gặp nhiều trở ngại và chậm trễ. Một trong những lý do chậm trễ là thời điểm đó nguồn vốn không biết xoay từ đâu. Nay nguồn vốn đã có thì lại vướng pháp lý. Các luật như: Đấu thầu, Đầu tư, Đất đai đã có nhiều thay đổi, thêm vào đó, chính sách hỗ trợ di dời nhà máy trong các KCN cũng hết hiệu lực...
Để khởi động lại, Đồng Nai phải trình Thủ tướng loại bỏ KCN Biên Hòa 1 ra khỏi quy hoạch KCN VN, trên cơ sở đó mới tính được các bước đi tiếp theo. Ông Phạm Việt Phương, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Đồng Nai, nói với PV Thanh Niên rằng hiện đề án đang được giao các sở, ngành thẩm định lần cuối trước khi trình Thủ tướng. Tinh thần chung là tỉnh sẽ làm quyết liệt, khẩn trương để vừa có quỹ đất chuyển đổi thành khu đô thị, nhưng quan trọng hơn, giúp cải thiện môi trường, bảo vệ nguồn nước sông Đồng Nai mà theo kết quả quan trắc của Sở TN-MT tỉnh cho thấy đang bị ô nhiễm nghiêm trọng nguồn nước mặt.
Việc “khai tử” một KCN đã già nua, hạ tầng xuống cấp để “hồi sinh” con sông Đồng Nai vốn đang phải “oằn mình” gánh chịu ô nhiễm là điều hết sức cấp thiết hiện nay. Người dân đang mong chờ chính quyền tỉnh Đồng Nai vào cuộc khẩn trương, trên cơ sở giải quyết hài hòa lợi ích của các bên liên quan và nhu cầu được đảm bảo nguồn nước sạch của hàng chục triệu dân TP.HCM, Đồng Nai cũng như các tỉnh lân cận.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vùng xanh tại Đà Nẵng đã mở nhiều hoạt động, nhưng người lao động tự do vẫn chưa được mưu sinh /// HOÀNG SƠN

Khó như tìm… người làm

Tôi xếp hàng gần 30 phút mới mua được tô bún bò và chứng kiến cảnh vợ chồng chủ quán trên đường Khúc Hạo (P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) tất tả các công đoạn nấu, gói để bán cho khách mang về.
Người dân sống tại khu trọ nghèo trên địa bàn ấp Bàu Tre 2, xã Tân An Hội (H.Củ Chi, TP.HCM) /// TRẦN TIẾN

Người nghèo bật khóc

Người lao động nghèo sống tại các khu trọ đang oằn mình chống chọi với đủ thứ thiếu thốn khi dịch Covid-19 hoành hành tại TP.HCM. Dù thất nghiệp nhưng họ vẫn phải gánh tiền điện nước, tiền phòng và chi phí sinh hoạt trong suốt nhiều tháng.
Một góc núi Chín Khúc 
bị biến dạng  /// HIỀN LƯƠNG

Xé rào xẻ núi

Núi Chín Khúc nằm phía tây TP.Nha Trang (Khánh Hòa), có độ cao hơn 500 m so với mực nước biển. Đây là dãy núi đẹp, hùng vĩ, là một phần biểu tượng thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan TP.Nha Trang.
Lực lượng biên phòng 
Quảng Trị tăng cường tuần tra trên sông Sê Pôn
 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Giải oan cho… sông Sê Pôn

Mấy tháng nay, tình trạng buôn lậu nóng trở lại dọc trên sông Sê Pôn, giáp ranh giữa 2 nước Việt - Lào, phía VN thuộc địa phận TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị).