Khổ trước sướng sau

0 Thanh Niên
Ngày đầu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng, đường phố TP.HCM vắng vẻ lạ thường, không còn cảnh buôn bán tấp nập như trước.
Người dân ở Q.Gò Vấp được khuyến cáo hạn chế ra ngoài trong 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/2020
 /// Ảnh: Sỹ Đông Người dân ở Q.Gò Vấp được khuyến cáo hạn chế ra ngoài trong 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/2020 - Ảnh: Sỹ Đông
Người dân ở Q.Gò Vấp được khuyến cáo hạn chế ra ngoài trong 15 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/2020
Ảnh: Sỹ Đông
Nhìn cảnh này, những người dân ở thành phố đông dân và năng động bậc nhất cả nước không khỏi chạnh lòng. Thích ứng ngay với trạng thái giãn cách không phải là điều dễ dàng. Dù vậy, cư dân có thể tự an ủi mình rằng không phải đón nhận cảm giác hụt hẫng khi các dịch vụ, hoạt động vui chơi giải trí bị đóng cửa cùng lúc mà được thắt chặt từng bước, để mọi người có cơ hội làm quen với cuộc sống thiếu vắng một số nhu cầu quen thuộc.

Trung tâm TP.HCM ngày đầu giãn cách xã hội vì Covid-19: "Bình thường đâu vắng dữ vậy"

15 ngày giãn cách xã hội hoặc 21 ngày cách ly tập trung không phải là quãng thời gian quá dài, nhất là khi dịch bệnh Covid-19 đang bủa vây. Cái khó của chính quyền là duy trì cuộc sống bình thường, hạn chế đến mức tối đa tác động của giãn cách xã hội đối với các hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Qua 4 làn sóng dịch Covid-19, người dân và doanh nghiệp đã kiệt quệ rồi và họ cần được hướng dẫn để sản xuất, kinh doanh an toàn. “An toàn theo hướng duy trì mọi hoạt động tối thiểu vì mục tiêu an toàn tối đa”, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên từng nói.
TP.HCM đang dồn lực cho công tác chuyên môn nhưng đồng thời rất cần sự tin tưởng, hợp tác và tuân thủ đầy đủ các biện pháp phòng dịch từ hơn 13 triệu dân thành phố. Hơn lúc nào hết, người dân ở vùng dịch và vùng phong tỏa phải hạ quyết tâm cùng Chính phủ dập dịch với tinh thần Việt Nam luôn cháy bỏng những khát khao vì sự bình yên, phát triển. Thay vì nhìn vào người khác, tự bản thân mỗi người phải chấp hành các "lệnh cấm" của chính quyền để làm gương cho gia đình, cộng đồng. Thực sự mà nói, việc tuân thủ quy định phòng dịch không là gì so với sự hy sinh của những người ở tuyến đầu.
“Qua cơn bĩ cực đến hồi thái lai”, người Việt Nam thường lấy câu này làm điểm tựa tinh thần trong lúc ngặt nghèo với niềm tin vào một ngày mai tươi sáng.

Bản tin Covid-19 ngày 31.5: Bối rối ngày đầu TP.HCM giãn cách xã hội, cả nước 214 ca mắc mới

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một con bò bị xẻ thịt trộm
 /// ẢNH: ĐỨC NHẬT

Tàn nhẫn nhân đôi

Kẻ trộm bò tổ chức giết mổ tại chỗ rồi lấy đi những phần có giá trị. Còn lại ở hiện trường là đầu và nội tạng, máu me vương vãi khắp nơi, cảnh tượng kinh hoàng như một cuộc hành quyết thời trung cổ.
CSGT ra lệnh dừng xe 
đối với người đi xe máy 
lưu thông vào làn xe ô tô /// ẢNH: BÍCH NGÂN

Lý lẽ kiểu... Chí Phèo

Có những nhân vật, mà tính cách được các nhà văn xây dựng sống mãi với thời gian, thậm chí trở thành hình ảnh ví von cửa miệng trong đời sống thường nhật.
Cá sấu ngoài kênh rạch bị người dân H.Bình Chánh (TP.HCM) bắt và xử lý /// ẢNH: TRẦN KHA

Để không còn phải 'giải cứu'

Sau sự việc phát hiện 5 con cá sấu ngoài kênh rạch ở H.Bình Chánh (TP.HCM) chỉ trong vòng một tháng, Sở NN-PTNT TP.HCM đã kiểm tra 4 trại nuôi cá sấu nước ngọt với số lượng gần 4.000 con tại huyện ngoại thành này.
Các hầm vàng nằm dưới lòng đất 	 /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Triệt đường 'vàng tặc'

Với một địa bàn rộng như Quảng Nam, 'vàng tặc' lộng hành, hàng chục hầm vàng vẫn ngang nhiên tồn tại cho thấy công tác kiểm tra, giám sát, quản lý địa bàn chưa thực sự hiệu quả.