Không khoan nhượng với nhập cảnh trái phép

0 Thanh Niên
Sự việc 56 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tới TP.HCM lưu trú tại khách sạn ở Q.1 và Q.Gò Vấp cho thấy nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn luôn rình rập.
Từng có 35 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến một khách sạn ở Q.1, TP.HCM để lẩn trốn

 /// Ảnh: Sỹ Đông Từng có 35 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến một khách sạn ở Q.1, TP.HCM để lẩn trốn - Ảnh: Sỹ Đông
Từng có 35 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép đến một khách sạn ở Q.1, TP.HCM để lẩn trốn
Ảnh: Sỹ Đông
Sự việc 56 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép tới TP.HCM lưu trú tại khách sạn ở Q.1 và Q.Gò Vấp cho thấy nguy cơ dịch bệnh Covid-19 vẫn luôn rình rập, dù trước đó TP.HCM đề nghị 6 tỉnh có đường biên giới với Campuchia hỗ trợ cung cấp thông tin người nhập cảnh trái phép có dấu hiệu di chuyển về TP; đồng thời nhiều lần đề nghị người dân phát hiện, tố giác người nhập cảnh trái phép lưu trú trong các khu dân cư.
Vào giai đoạn cao điểm, TP.HCM lưu giữ hơn 110 người nước ngoài nhập cảnh trái phép. Chính vì thực trạng này, lãnh đạo TP.HCM đã đề nghị các cơ quan chức năng phối hợp chọn làm án điểm, nhưng đến nay chưa có vụ nào được đưa ra xét xử. Trong khi đó, tại một số địa phương khác như Cà Mau, An Giang, Đà Nẵng…, cơ quan chức năng đã khởi tố một số vụ án “tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép” để răn đe.

Hàng chục người xuyên đêm tìm kiếm nhiều người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Cũng cần lưu ý rằng, những kẻ vượt biên trái phép khi vào Việt Nam thường tới lưu trú ở các khu nhà trọ, khách sạn. Theo quy định, trước khi nhận khách, cơ sở lưu trú phải kiểm tra giấy tờ tùy thân. Nếu là người nước ngoài thì phải có hộ chiếu hoặc thị thực, nên không có lý do gì khách sạn lại bỏ lọt cả chục người Trung Quốc vào lưu trú nhiều ngày mà chẳng chút mảy may nghi ngờ. Nó chỉ có thể xuất phát từ sự hám lợi, bao che, thậm chí là tiếp tay cho các đường dây tổ chức vượt biên trái phép. Do vậy, phải phạt thật nặng những chủ khách sạn này để răn đe, trường hợp xác định được có tiếp tay thì cần thiết truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu không, lời kêu gọi phát hiện và tố giác người nhập cảnh trái phép sẽ không nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ người dân.
TP.HCM đã cơ bản kiểm soát được dịch để tạo đà thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế”, nhưng thành quả đó có thể vỡ toang bất kỳ lúc nào nếu không có động thái mạnh tay xử lý những mầm mống dịch bệnh từ bên ngoài vào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một con bò bị xẻ thịt trộm
 /// ẢNH: ĐỨC NHẬT

Tàn nhẫn nhân đôi

Kẻ trộm bò tổ chức giết mổ tại chỗ rồi lấy đi những phần có giá trị. Còn lại ở hiện trường là đầu và nội tạng, máu me vương vãi khắp nơi, cảnh tượng kinh hoàng như một cuộc hành quyết thời trung cổ.
CSGT ra lệnh dừng xe 
đối với người đi xe máy 
lưu thông vào làn xe ô tô /// ẢNH: BÍCH NGÂN

Lý lẽ kiểu... Chí Phèo

Có những nhân vật, mà tính cách được các nhà văn xây dựng sống mãi với thời gian, thậm chí trở thành hình ảnh ví von cửa miệng trong đời sống thường nhật.
Cá sấu ngoài kênh rạch bị người dân H.Bình Chánh (TP.HCM) bắt và xử lý /// ẢNH: TRẦN KHA

Để không còn phải 'giải cứu'

Sau sự việc phát hiện 5 con cá sấu ngoài kênh rạch ở H.Bình Chánh (TP.HCM) chỉ trong vòng một tháng, Sở NN-PTNT TP.HCM đã kiểm tra 4 trại nuôi cá sấu nước ngọt với số lượng gần 4.000 con tại huyện ngoại thành này.
Các hầm vàng nằm dưới lòng đất 	 /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Triệt đường 'vàng tặc'

Với một địa bàn rộng như Quảng Nam, 'vàng tặc' lộng hành, hàng chục hầm vàng vẫn ngang nhiên tồn tại cho thấy công tác kiểm tra, giám sát, quản lý địa bàn chưa thực sự hiệu quả.