Mắc bệnh “hết thuốc chữa”

0 Thanh Niên
Hằng năm, cứ khoảng trung tuần của tháng 11, các cơ quan quản lý y tế, chuyên gia phòng chống nhiễm khuẩn, chuyên gia bệnh truyền nhiễm lại phát đi thông điệp cảnh báo kháng kháng sinh của vi khuẩn gây bệnh trên người.
Chuyên gia khuyến cáo nên tiêm phòng các bệnh đã có vắc xin, giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm và đỡ phải sử dụng kháng sinh
 /// ẢNH: DUY TÍNH Chuyên gia khuyến cáo nên tiêm phòng các bệnh đã có vắc xin, giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm và đỡ phải sử dụng kháng sinh - ẢNH: DUY TÍNH
Chuyên gia khuyến cáo nên tiêm phòng các bệnh đã có vắc xin, giảm nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm và đỡ phải sử dụng kháng sinh
ẢNH: DUY TÍNH
TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Chủ tịch Liên chi hội Truyền nhiễm TP.HCM, cho hay hiện có rất ít kháng sinh mới được nghiên cứu ra đời; nếu có thì “vòng đời” bị rút ngắn; vi khuẩn gây bệnh đã kháng hầu hết kháng sinh. Và nỗi sợ lớn nhất là một ngày nào đó, vi khuẩn đã kháng tất cả các loại kháng sinh điều trị bệnh nhiễm trùng, con người chỉ biết trông chờ vào sự miễn dịch của bản thân để có thể vượt qua bệnh tật.
Về hiện tượng kháng kháng sinh, nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng do nhân viên y tế chọn cách điều trị chưa phù hợp hoặc “mù” khi chỉ định cho bệnh nhân sử dụng khi chưa biết nguyên nhân. Nhưng nhiều nhất vẫn là sự lạm dụng kháng sinh của người dân. 88% dân thành thị và 91% dân nông thôn mua kháng sinh mà không cần toa.
Người dân mua kháng sinh uống theo thói quen, được truyền miệng hoặc “mượn toa”, rồi mua về uống. Trong khi đó, nhà thuốc - lẽ ra phải là nơi “chốt chặn” việc lạm dụng kháng sinh cho cộng đồng - thì đồng thời, cũng không hiếm nơi “tiếp tay” cho người mua, sử dụng kháng sinh bừa bãi.
Quyết sách quản lý kháng sinh của Chính phủ đã có, như: giám sát kê kháng sinh trong các bệnh viện, bắt buộc nhà thuốc bán kháng sinh phải có toa, nối mạng quốc gia kiểm tra mua bán kháng sinh, kêu gọi nông dân hạn chế sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi… Nhưng vì thiếu hiểu biết, bất chấp vì lợi nhuận đã khiến cho nhà nhà, người người sử dụng kháng sinh không hợp lý. Điều này không chỉ gây nguy hại cho bản thân mà còn kéo theo hệ lụy kinh tế nặng nề nếu mắc bệnh mà “hết thuốc chữa”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bị cáo Tôn Nữ Thị Huyền 
(45 tuổi, chủ mưu đường dây bán thận xuyên quốc gia) tại phiên tòa hôm 19.1 /// ẢNH: PHAN THƯƠNG

Sự ngụy biện nhân danh lòng 'nhân đạo'

Tôi có điều kiện tham dự đưa tin rất nhiều phiên tòa hình sự với những tội danh đặc biệt nghiêm trọng và từng chứng kiến các bị cáo đưa ra nhiều lý do bao biện cho hành vi phạm tội của mình.
Khách hàng chuẩn bị để hút mỡ bụng tại thẩm mỹ N.N sáng 13.1	 /// Ảnh: Duy Tính

Trao mạng cho bác sĩ 'chui'

Trong vai khách hàng đến hút mỡ bụng ở cơ sở thẩm mỹ 'chui', chúng tôi không khỏi rùng mình trước độ làm liều của 'bác sĩ tay ngang' tại đây.
Kiểm tra ATTP ở một kho lạnh /// ẢNH: DUY TÍNH

Nỗi lo thực phẩm bẩn dịp tết

Thực phẩm 'bẩn', bằng nhiều cách, vẫn len lỏi vào các chợ đầu mối, các chợ truyền thống và một số kênh phân phối khác. Và dù các cơ quan chức năng có kiểm soát chặt như thế nào đi nữa thì nguy cơ việc thực phẩm 'bẩn' lên bàn ăn của người dân vẫn hiển hiện.
Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Hướng Lập (H.Hướng Hóa, Quảng Trị) tuần biên trong sương giá
 /// Ảnh: Thanh Lộc

Tuần biên trong sương giá!

Nếu nhìn thấy hình ảnh những người lính đang vất cả tuần biên trong sương giá, không biết những người đã và sẽ có ý định vượt biên sẽ nghĩ gì?