Nghề nhận phong bì

8 Thanh Niên Online
Xem ra, cam kết “100 % cán bộ ngành không tham nhũng” của Tổng cục Hải quan cũng chỉ là hô hào suông thôi.
Cách đây không lâu, tôi có dịp ngồi cà phê với một ông trước là Cục trưởng một cục hải quan địa phương, nay đã chuyển công tác khác. Hỏi ông: Sao công việc đó tốt thế, ông lại chuyển ngành? Ông không trả lời vào câu hỏi nhưng cũng thừa nhận, làm nghề hải quan, nhất là ở vị trí của ông, thu nhập rất tốt.
Nghề nhận phong bì - ảnh 1
Sáng sớm đầu tiên sau ngày được bổ nhiệm, ông đã được tặng một cọc tiền 50 triệu đồng
“Nói thật với cậu, cái nghề này nó lạ lắm. Ngay cả khi không làm gì sai, doanh nghiệp vẫn cho tiền như một luật bất thành văn”, ông nói.
Ông kể, hồi ông mới được bổ nhiệm làm cục trưởng hải quan, ngay sáng sớm đầu tiên, khi đánh răng, rửa mặt xong, cậu thư ký đã gửi một cọc tiền 50 triệu đồng, chỉ nói đơn giản là “phần của anh”, dạng như tiền tiêu vặt, lộc thường xuyên vài ngày lại có của người làm sếp một cơ quan mà đương nhiên ông được hưởng.
Công việc sau đó của ông gần như được cấp dưới chuẩn bị hết: một buổi nói chuyện với các doanh nghiệp địa phương, các doanh nghiệp ở các nơi khác có hoạt động xuất nhập khẩu thường xuyên qua các cửa khẩu mà cục của ông phụ trách… như là lễ ra mắt. Sau lần đó còn có những cuộc tiếp xúc riêng và lần nào phong bì cũng dày.
“Rất nhiều doanh nghiệp không làm sai gì đâu, nhưng hàng chục năm nay, nó như một thông lệ, muốn việc thông quan hàng được nhanh chóng, dễ dàng thì hầu như doanh nghiệp nào cũng có chút quà cho hải quan”, ông nói.
Đây cũng không phải là điều lần đầu tôi được nghe. Cho nên, hôm rồi, thông tin về việc bắt một cán bộ đội kiểm soát thuộc Cục Hải quan Thành phố Hồ Chí Minh về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn, ép doanh nghiệp chung chi để được thông quan, tôi không cảm thấy quá bất ngờ.  
Theo thông tin đã đưa thì khi bị bắt, cán bộ hải quan Nguyễn Tường Duy vẫn đang cầm hàng chục phong bì với tổng số tiền bên trong gần 1 tỉ đồng, là các khoản tiền có doanh nghiệp buộc phải chung chi, có doanh nghiệp chủ động đưa hằng tháng… và chỉ trong thời gian 5 ngày.
Vụ việc này khiến tôi càng thấy điều mà ông cựu Cục trưởng địa phương nọ đã từng nói với tôi là đúng. Với những người bằng lòng thực hiện đúng chức trách, không phải làm khó dễ cho doanh nghiệp thì họ vẫn luôn có phong bì, phong bao… Nhưng với không ít người, khi ở vào vị trí đó, tiền biết như thế nào là đủ? Khi có lòng tham, hoặc họ có nhu cầu có nhiều tiền hơn nữa để lên các chức vụ cao hơn thì các khoản tiền biếu, tặng không điều kiện của doanh nghiệp không còn đủ nữa. Và sẽ có nhiều doanh nghiệp sẽ bị hành, bị làm khó… để buộc phải chung chi với những khoản tiền lớn hơn như với ông cán bộ hải quan TP.HCM vừa bị bắt.
Hai năm nay, Chính phủ liên tục ban hành nghị quyết cải cách thủ tục hành chính, nhất là thủ tục thuế, hải quan, điện… Theo đánh giá, tổng hợp của Bộ Kế hoạch – Đầu tư thì ngành hải quan cũng đã làm được nhiều việc như đã thay thế 128 thủ tục bất hợp lý, bãi bỏ 84 thủ tục không cần thiết, 100% quy trình cơ bản tự động hóa và đa số các doanh nghiệp, qua khảo sát của Phòng Thương mại - Công nghiệp, đều hài lòng với chuyển biến của ngành hải quan. Tuy nhiên, tôi tin rằng có nhiều hoạt động cải cách của ngành hải quan vẫn chưa đụng đến những vấn đề cơ bản nhất nên thực tế, vẫn có không ít nơi, doanh nghiệp vẫn phản ánh phải có “phí bôi trơn”, phong bì, phong bao… cho dù họ không hề làm trái trong hoạt động xuất, nhập khẩu.
Cho dù các quy trình, công nghệ của ngành ngày càng hiện đại, thuận tiện, nhưng xử lý qui trình đó vẫn là những con người và nếu những con người đó vẫn giữ bản chất tham lam, cố tình muốn gây khó khăn, bắt ép doanh nghiệp chung chi như ông cán bộ hải quan Nguyễn Tường Duy mới bị bắt thì không có quy trình nào là hoàn thiện cả. Nhất là khi những cán bộ, nhân viên hải quan đó lại có “ô che”, hàng trăm cuộc thanh tra của trung ương, của thành phố không phát hiện được… thì những cuộc cải cách của ngành hải quan, thực chất vẫn nằm trên giấy. Và cam kết “100 % cán bộ ngành không tham nhũng” mà Tổng cục Hải quan mới đưa ra cũng chỉ là hô hào suông thôi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quốc Phong

Quốc Phong

Một nhân viên Hải quan có tỳ vết, bị kỷ luật sa thải rồi mà sao anh ta lại xin đến làm việc ở một Cục Hải quan khác dễ dàng đến vậy ? Chẳng lẽ tổ chúc của Cục Hải quan TP Hồ Chí Minh không xem hồ sơ và xác minh thêm sao ? Chắc chắn đồng tiền chạy việc đã làm mờ mắt họ, không thể chối quanh được ! Nói vậy là bởi lẽ có biết bao SV ngành này ra trường, họ rất" sạch", tiền chạy việc không có nên vẫn không được nhận vào . Mong Cục Hải quan TP giải thích dùm tôi và bạn đọc .
Nguyen Dinh

Nguyen Dinh

Đố ai mà xin được, bạn mơ à.
Khánh Dương

Khánh Dương

Nội dung bài báo hay quá. Vậy mà triết lý của một số cán bộ thuế và hải quan họ nói nếu doanh nghiệp không vi phạm luật thuế và hải quan thì lam sao phải sợ thuế và hải quan. Cũng giống như tham gia giao thông có người nói nếu không vi phạm Luật giao thông thì làm sao phải sợ Công An. Ở đời có 1001 cái lý do người nào dám nói mình hoàn thiện hết. Tôi cho một VD: nhà tôi hàng quý khai báo thuế Hộ tư nhân - bên góc phải thiếu dòng chữ ban hành theo QĐ số... cũng đã bị hành rồi, mặc dù sai sót đó không trọng yếu. Hoặc bộ giấy rút tiền tại Kho bạc Nhà nước bằng 1 tờ giấy A4 tôi thống kê sơ bộ trên 50 cái nội dung bị hành không trọng yếu. Nhưng chẳng ai dám làm gì vì kho bạc lý sự tiền Ngân sách chi ra nên phải giám sát kỹ. Các bác biết không các nội dung bị hành có nằm trong qui định đâu? Đang đi đường hệ thống đèn xanh đỏ không có chạy số, bạn đứng thì bị húc đít, đi thì sai luật. Cái Luật mà không có chuẩn mực, chuẩn mực thì đọc xong không hiểu nổi nói cái gì thì người dân còn bị hành dài dài.
thanh

thanh

" Cục " hay " hòn " thì đều thế cả thôi, cứ có một tý chức quyền là không ai nghèo cả. Của cải của xã hội thì chỉ có thế, các bác ăn nhiều thì các cháu đói nên đừng hỏi sao dân khó thế . Thu nhập bình quân đâu người ở mức hết nghèo rồi mà các cháu vẫn nhiều nơi phải ăn cơm với muối. May còn có mấy nhà hảo tâm xây nhà và trường cho học sinh vùng cao chứ không thì nhiều cháu còn phải ngủ lán ngoài rừng và lớp học thì nắng mưa có cả. Các cháu ăn cả tháng cũng không bằng một hớp rượu đâu.
thanhcuong

thanhcuong

Các bạn đi nhận hàng nhập khẩu nếu không biết điều thì Hải Quan sẽ đưa ra đủ thứ lý do để làm mất thời gian như:khai chưa rõ ràng hết tính năng công dụng,giá thấp,áp mã thuế không đúng,hàng có nghi vấn không rõ ràng,bị đưa tham vấn giá,phân tích phân loại (khoảng 1 tháng có kết quả)...rồi hàng sẽ bị mở kiểm hóa 100%.Như vậy hàng sẽ kiểm đếm,xem săm soi bắt lỗi từng chữ từng ký hiệu từng cái môt,bị rọc mất niêm phong...và có ai đi mua hàng muốn hàng mình mua bị mở bao bì ,niêm phong ra không.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bị cáo Mạnh, Vũ trước tòa. Hiếm có vụ án nào mà bị cáo lại được người dự khán “ủng hộ” như vậy ẢNH: NGUYỄN TÚ

Khoảng trống sau một vụ trộm chó

Phiên tòa xét xử vụ giết người mà nạn nhân là 'cẩu tặc' tại TP.Đà Nẵng trung tuần tháng 3 vừa qua để lại nhiều suy ngẫm khi nhiều người trong làng kéo đến tòa án ủng hộ bị cáo và dồn sự phẫn nộ về… nạn nhân.
Hiện trường vụ 2 nữ sinh viên bị xe tải tông thiệt mạng trên đèo Bảo Lộc đêm 2.4  /// ẢNH: G.B

Quan trọng là ý thức lái xe

Một lãnh đạo Phòng CSGT Lâm Đồng chia sẻ ngay giữa đèo Bảo Lộc có một chốt CSGT và dù tuần tra kiểm soát 24/24, phạt nguội nhưng cũng không thể quản hết được những lái xe thiếu ý thức.