Nỗi đau sông nước

0 Thanh Niên
Con sông Thu Bồn giờ đây đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân xã Duy Nghĩa sau vụ chìm ghe vào chiều 8.5, khiến 5 người tử vong. Với những người ở lại, nỗi đau sông nước luôn dai dẳng.
Hàng ngàn người dân 
theo dõi vụ lật ghe trên sông Thu Bồn 	 /// Ảnh: Mạnh Cường Hàng ngàn người dân theo dõi vụ lật ghe trên sông Thu Bồn - Ảnh: Mạnh Cường
Hàng ngàn người dân theo dõi vụ lật ghe trên sông Thu Bồn
Ảnh: Mạnh Cường
Thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ lật ghe ở hạ nguồn Thu Bồn (xã Duy Nghĩa, H.Duy Xuyên, Quảng Nam) được tìm thấy vào sáng 10.5. Con sông Thu Bồn giờ đây đã trở thành nỗi ám ảnh của người dân xã Duy Nghĩa sau vụ chìm ghe vào chiều 8.5, khiến 5 người tử vong. Thu Bồn nay nhuộm màu tang tóc khi những dự định, ước mơ của các chàng trai tuổi đôi mươi vẫn còn dang dở.
Chưa đầy 3 tháng, Quảng Nam đã xảy ra hai vụ lật ghe trên sông khiến 11 người tử vong, trước đó là vụ lật ghe trên sông Vu Gia ở H.Đại Lộc vào tháng 2. Một hồi chuông báo động thảm họa vùng sông nước lại tiếp tục được gióng lên.
Ông Khuất Việt Hùng, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT quốc gia, có mặt tại hiện trường vụ lật ghe, chia sẻ đây là lần thứ hai ông trở lại Quảng Nam nhưng đều làm một công việc: thăm hỏi, động viên người thân các nạn nhân xấu số. Vụ tai nạn lật ghe này cũng tương tự như vụ việc xảy ra tại H.Đại Lộc. Các nạn nhân cũng đi trên phương tiện dân sinh và không có áo phao cũng như những dụng cụ cứu sinh nên mới dẫn đến hậu quả thương tâm. Ông Hùng nói rằng nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn đau lòng một phần do các chế tài xử phạt phương tiện giao thông đường thủy không đảm bảo an toàn hiện nay còn rất nhẹ, khiến người dân chủ quan. Vì vậy, cần phải có chế tài xử lý thật nặng.
Hai lần tác nghiệp, chứng kiến nỗi đau đến tận cùng của thân nhân khiến chúng tôi không kìm được nước mắt. Nạn nhân còn quá trẻ. Còn bao nhiêu điều phía trước đang chờ họ... Cả 2 lần, đều chung câu hỏi: Chiếc ghe mỏng manh làm sao đủ sức chứa 10 - 11 người? Với chừng đó người trên ghe, chỉ cần một cơn sóng xô ngang cũng đã đủ tròng trành. Biết thế, tại sao họ vẫn đánh đu mạng sống của mình?
Bên cạnh lỗ hổng trong việc quản lý an toàn các phương tiện sông nước, thì cần kíp là làm sao để người dân ý thức được mối lo sông nước, tự bảo vệ mình trước những nguy cơ tiềm ẩn.
Với những người ở lại, nỗi đau sông nước luôn dai dẳng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Để làm điện gió, nhiều núi đồi ở H.Hướng Hóa (Quảng Trị) bị san ủi loang lổ /// ẢNH: THANH LỘC

Đến gần để nhìn xa

Nếu chỉ đánh giá dựa trên những con số, thì sự phát triển của hàng chục dự án điện gió tại miền núi Quảng Trị đang tạo nên một sức bật đáng kinh ngạc.
Người dân Quảng Trị sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía nam được chính quyền đưa về quê bằng tàu hỏa hôm 29.7	 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Về quê đâu chỉ để trốn dịch

Thời gian TP.HCM và các tỉnh phía nam bị dịch bệnh Covid-19 bủa vây, đã có làn sóng người dân từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc đang làm ăn, sinh sống ở đây di chuyển về quê cũ.
CSGT Đà Nẵng đón đoàn xe máy tại chốt trên QL14B để chuẩn bị dẫn đoàn đến hầm Hải Vân (ảnh chụp trước ngày 1.8)  /// ẢNH: S.X

Thêm vững tâm ở lại

Sau 2 ngày 2 đêm chạy xe máy, vượt qua hơn 1.200 km, nhóm của vợ chồng anh Và Bá Rê, ngụ xã Đoọc Mạy, H.Kỳ Sơn (Nghệ An) gồm 10 người mới về đến chốt kiểm soát của tỉnh Nghệ An trên cầu Bến Thủy.
Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, TP.Đà Nẵng  /// ẢNH: N.T

Hậu quả lâu dài

Mấy ngày qua, người dân mua bất động sản dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, TP.Đà Nẵng lại thấp thỏm hy vọng khi TP dự kiến đề xuất với Chính phủ không thu hồi dự án.
Tỉnh đoàn Thanh Hóa đăng thông tin cảnh báo về kẻ mạo danh cán bộ Tỉnh đoàn Thanh Hóa có dấu hiệu lừa đảo /// ẢNH: MINH HẢI

Táng tận lương tâm

Kẻ xấu đang nhằm vào những người lao động bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian dài vì dịch Covid-19 để lợi dụng, lừa đảo. Đây là hành vi hết sức táng tận lương tâm và phải bị trừng trị thích đáng.