Nói không với 'sợi dây kinh nghiệm'

10 Thanh Niên
Nhiều cán bộ đương chức, khi bị phát hiện làm sai, gây thiệt hại tiền tỉ, đồng loạt tự nhận hình thức “kiểm điểm, rút kinh nghiệm”. Lựa chọn hình thức này như một cách nhận trách nhiệm ở mức thấp nhất về mình.
Gây thiệt hại ngân sách tiền tỉ nhưng lãnh đạo Sở Y tế Gia Lai chỉ xin “rút kinh nghiệm” /// ĐÌNH VĂN Gây thiệt hại ngân sách tiền tỉ nhưng lãnh đạo Sở Y tế Gia Lai chỉ xin “rút kinh nghiệm” - ĐÌNH VĂN
Gây thiệt hại ngân sách tiền tỉ nhưng lãnh đạo Sở Y tế Gia Lai chỉ xin “rút kinh nghiệm”
ĐÌNH VĂN
Điển hình là trường hợp Giám đốc Sở Y tế Gia Lai mà Báo Thanh Niên đã phản ánh. Sai phạm được phát hiện qua thanh tra khi sở này làm trái luật Đấu thầu, làm mất đi tính cạnh tranh công bằng giữa các doanh nghiệp, gây thiệt hại gần 2 tỉ đồng ngân sách và nguồn thu sự nghiệp của bệnh viện. Với vai trò lãnh đạo, ông Mai Xuân Hải, Giám đốc Sở Y tế, nhận hình thức rút kinh nghiệm vì các lỗi: phân công nhiệm vụ lơi lỏng trong ban lãnh đạo sở; chưa chủ động báo cáo UBND tỉnh những vướng mắc, khó khăn trong công tác đấu thầu; chưa cử cán bộ kiểm tra, giám sát, theo dõi công tác đấu thầu thuốc, mua sắm vật tư trang thiết bị y tế tại các đơn vị trực thuộc. Hay như ngày 9.11, Thanh Niên phản ánh ở bài viết Chủ tịch tỉnh yêu cầu xử lý chủ tịch huyện “bất lực giữ rừng”, khi Thường trực Tỉnh ủy yêu cầu xử lý trách nhiệm để mất rừng thì ông Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch H.Ia Pa (Gia Lai), cũng xin “rút kinh nghiệm”.
Phát biểu bế mạc phiên họp thứ 35 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV vào tháng 7.2019, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân từng nói: “Sợi dây dài nhất là sợi dây kinh nghiệm, rút hoài không hết... Hễ vi phạm là xin “rút kinh nghiệm”. Rút kinh nghiệm để lần sau tái phạm, rồi lại rút kinh nghiệm tiếp”. Tại các diễn đàn Quốc hội, nhiều đại biểu tâm huyết đã đề xuất ý kiến phải “cấm rút kinh nghiệm” với cán bộ sai phạm, tham nhũng. Cần phải cách chức, thậm chí xử lý hình sự may ra mới ngăn ngừa nạn tham ô, tham nhũng.
Vi phạm mà không xử nghiêm, chỉ “rút kinh nghiệm” không thôi thì rõ ràng “phép nước” không nghiêm, pháp luật không được tôn trọng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trần Hồ Vũ Trọng Luật

Trần Hồ Vũ Trọng Luật

Cứ làm sai rồi rút kinh nghiệm, cảnh cáo, khiển trách thì Đất nước biết khi nào phát triển được.!!!???
chichchoelua59@

chichchoelua59@

Cần phải chặt đứt ngay "sợi dây kinh nghiệm " này...
hoàng Lâm

hoàng Lâm

Chẳng hiểu từ đâu lại phát sinh ra những hình thức kỷ luật rút kinh nghiệm,kiểm điểm sâu sắc , phê bình nhắc nhở ..,khiển trách rồi cảnh cáo theo tôi nên bỏ mấy cái hình thức này đi mà cụ thể ,rõ ràng hơn nghiêm khắc hơn như hạ bậc lương, hạ cấp , chức ,cách chức, buộc thôi việc , đuổi việc , đền bủ , tịch thu tài sản ...thì việc kỷ luật nó mới nghiêm minh và nâng tính uy tín của chế độ pháp quyền
Ha Thanh

Ha Thanh

Nếu coi tham nhũng là trọng bệnh thì không thể lấy “rút kinh nghiệm” để mong đẩy lùi. Cũng như bị đau tim không thể lấy thuốc xoa ngoài để chạy chữa vậy.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

CSGT Đà Nẵng đón đoàn xe máy tại chốt trên QL14B để chuẩn bị dẫn đoàn đến hầm Hải Vân (ảnh chụp trước ngày 1.8)  /// ẢNH: S.X

Thêm vững tâm ở lại

Sau 2 ngày 2 đêm chạy xe máy, vượt qua hơn 1.200 km, nhóm của vợ chồng anh Và Bá Rê, ngụ xã Đoọc Mạy, H.Kỳ Sơn (Nghệ An) gồm 10 người mới về đến chốt kiểm soát của tỉnh Nghệ An trên cầu Bến Thủy.
Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, TP.Đà Nẵng  /// ẢNH: N.T

Hậu quả lâu dài

Mấy ngày qua, người dân mua bất động sản dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, TP.Đà Nẵng lại thấp thỏm hy vọng khi TP dự kiến đề xuất với Chính phủ không thu hồi dự án.
Tỉnh đoàn Thanh Hóa đăng thông tin cảnh báo về kẻ mạo danh cán bộ Tỉnh đoàn Thanh Hóa có dấu hiệu lừa đảo /// ẢNH: MINH HẢI

Táng tận lương tâm

Kẻ xấu đang nhằm vào những người lao động bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian dài vì dịch Covid-19 để lợi dụng, lừa đảo. Đây là hành vi hết sức táng tận lương tâm và phải bị trừng trị thích đáng.