Góc nhìn phóng viên:

Phía sau vụ án đất đai ở TP.Phan Thiết

1 Thanh Niên
Phiên tòa sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận xét xử cựu Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp và thuộc cấp đã khép lại bằng những bản án cụ thể.
Các bị cáo tại phiên tòa
 /// ẢNH: Q.H Các bị cáo tại phiên tòa - ẢNH: Q.H
Các bị cáo tại phiên tòa
ẢNH: Q.H
Theo đó, cựu Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết bị tuyên 24 tháng tù treo, trong khi cấp phó của ông Điệp là Trần Hoàng Khôi bị tuyên 4 năm tù giam; cựu Trưởng phòng TN-MT TP.Phan Thiết Phạm Thanh Thái bị tuyên 3 năm 6 tháng tù, các bị cáo khác là Lê Hồ Khải 3 năm tù, Lê Hoàng Anh Tân 2 năm 6 tháng tù và Nguyễn Trí 9 tháng tù treo.

Vì sao nguyên chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp được đề nghị án treo?

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, nhiều ý kiến cho rằng bản án mà tòa tuyên các bị cáo cùng về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” là thích đáng”. Nhưng cũng có luồng ý kiến cho rằng mức án chưa tương xứng.

Cựu chủ tịch Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp lãnh án 2 năm tù treo

Tòa xác định, hành vi của các bị cáo gây ra không chỉ vi phạm các quy định về quản lý đất đai, mà còn để lại hậu quả nặng nề là các khu dân cư tự phát, tạo ra một thời kỳ rầm rộ về phân lô, bán nền ở TP.Phan Thiết. Hơn thế nữa, các bị cáo đã xâm phạm nghiêm trọng đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan nhà nước, để lại dư luận xấu về công tác quản lý đất đai.
Trong số gần 600 lô đất được bản án xác định vi phạm luật đất đai thì có đến gần 500 lô đã được UBND TP.Phan Thiết cho hợp thức hóa, chuyển nhượng. Hiện chỉ còn 126 lô chưa chuyển quyền sử dụng đất thì tòa cho quyền UBND TP.Phan Thiết xử lý theo quy định của luật Đất đai.
Thực tế, rất nhiều người dân, do không biết, đã mua phải những thửa đất trong vụ án này nên bị ngưng trệ giao dịch, cấm sang nhượng, xây dựng chờ cơ quan chức năng giải quyết hậu quả. Không ít gia đình “mắc kẹt” ngân hàng do vay để mua đất trong vụ án này giờ thêm khốn khó.
Với vụ án này, tòa chỉ xét xử dựa vào kết luận điều tra, truy tố các sai phạm về đất đai ở 3 xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi. Và thực sự, phiên tòa cũng mới chỉ giải quyết được phần “ngọn”, chứ chưa giải quyết được phần “gốc” là sự xáo trộn, phá vỡ quy hoạch về đất ở, ảnh hưởng lâu dài đến phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Xét xử cựu chủ tịch UBND TP.Phan Thiết: các bị cáo ký 132 quyết định trái pháp luật

Bình luận

User
Gửi bình luận
Luong2510

Luong2510

Đồng quan điểm với báo. Mong báo có thêm thông tin mới

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hiện trạng phân lô đất nền ở thôn Ái Tử (xã Triệu Ái, H.Triệu Phong, Quảng Trị) /// ẢNH: THANH LỘC

Cái tình không bịt được... cái sai!

Trong rất nhiều vấn đề của đời sống, đặc biệt lại là vấn đề phức tạp như đất đai, cần phải thượng tôn pháp luật, nghĩa là cái lý luôn nặng hơn cái tình.
Bị cáo Mạnh, Vũ trước tòa. Hiếm có vụ án nào mà bị cáo lại được người dự khán “ủng hộ” như vậy ẢNH: NGUYỄN TÚ

Khoảng trống sau một vụ trộm chó

Phiên tòa xét xử vụ giết người mà nạn nhân là 'cẩu tặc' tại TP.Đà Nẵng trung tuần tháng 3 vừa qua để lại nhiều suy ngẫm khi nhiều người trong làng kéo đến tòa án ủng hộ bị cáo và dồn sự phẫn nộ về… nạn nhân.
Hiện trường vụ 2 nữ sinh viên bị xe tải tông thiệt mạng trên đèo Bảo Lộc đêm 2.4  /// ẢNH: G.B

Quan trọng là ý thức lái xe

Một lãnh đạo Phòng CSGT Lâm Đồng chia sẻ ngay giữa đèo Bảo Lộc có một chốt CSGT và dù tuần tra kiểm soát 24/24, phạt nguội nhưng cũng không thể quản hết được những lái xe thiếu ý thức.