Góc nhìn phóng viên:

Phía sau vụ án đất đai ở TP.Phan Thiết

1 Thanh Niên
Phiên tòa sơ thẩm của TAND tỉnh Bình Thuận xét xử cựu Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp và thuộc cấp đã khép lại bằng những bản án cụ thể.
Các bị cáo tại phiên tòa
 /// ẢNH: Q.H Các bị cáo tại phiên tòa - ẢNH: Q.H
Các bị cáo tại phiên tòa
ẢNH: Q.H
Theo đó, cựu Chủ tịch UBND TP.Phan Thiết bị tuyên 24 tháng tù treo, trong khi cấp phó của ông Điệp là Trần Hoàng Khôi bị tuyên 4 năm tù giam; cựu Trưởng phòng TN-MT TP.Phan Thiết Phạm Thanh Thái bị tuyên 3 năm 6 tháng tù, các bị cáo khác là Lê Hồ Khải 3 năm tù, Lê Hoàng Anh Tân 2 năm 6 tháng tù và Nguyễn Trí 9 tháng tù treo.

Vì sao nguyên chủ tịch UBND TP.Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp được đề nghị án treo?

Ngay sau khi phiên tòa kết thúc, nhiều ý kiến cho rằng bản án mà tòa tuyên các bị cáo cùng về tội “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” là thích đáng”. Nhưng cũng có luồng ý kiến cho rằng mức án chưa tương xứng.

Cựu chủ tịch Phan Thiết Đỗ Ngọc Điệp lãnh án 2 năm tù treo

Tòa xác định, hành vi của các bị cáo gây ra không chỉ vi phạm các quy định về quản lý đất đai, mà còn để lại hậu quả nặng nề là các khu dân cư tự phát, tạo ra một thời kỳ rầm rộ về phân lô, bán nền ở TP.Phan Thiết. Hơn thế nữa, các bị cáo đã xâm phạm nghiêm trọng đến hoạt động đúng đắn của các cơ quan nhà nước, để lại dư luận xấu về công tác quản lý đất đai.
Trong số gần 600 lô đất được bản án xác định vi phạm luật đất đai thì có đến gần 500 lô đã được UBND TP.Phan Thiết cho hợp thức hóa, chuyển nhượng. Hiện chỉ còn 126 lô chưa chuyển quyền sử dụng đất thì tòa cho quyền UBND TP.Phan Thiết xử lý theo quy định của luật Đất đai.
Thực tế, rất nhiều người dân, do không biết, đã mua phải những thửa đất trong vụ án này nên bị ngưng trệ giao dịch, cấm sang nhượng, xây dựng chờ cơ quan chức năng giải quyết hậu quả. Không ít gia đình “mắc kẹt” ngân hàng do vay để mua đất trong vụ án này giờ thêm khốn khó.
Với vụ án này, tòa chỉ xét xử dựa vào kết luận điều tra, truy tố các sai phạm về đất đai ở 3 xã Thiện Nghiệp, Phong Nẫm, Tiến Lợi. Và thực sự, phiên tòa cũng mới chỉ giải quyết được phần “ngọn”, chứ chưa giải quyết được phần “gốc” là sự xáo trộn, phá vỡ quy hoạch về đất ở, ảnh hưởng lâu dài đến phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Xét xử cựu chủ tịch UBND TP.Phan Thiết: các bị cáo ký 132 quyết định trái pháp luật

Bình luận

User
Gửi bình luận
Luong2510

Luong2510

Đồng quan điểm với báo. Mong báo có thêm thông tin mới

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, TP.Đà Nẵng  /// ẢNH: N.T

Hậu quả lâu dài

Mấy ngày qua, người dân mua bất động sản dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, TP.Đà Nẵng lại thấp thỏm hy vọng khi TP dự kiến đề xuất với Chính phủ không thu hồi dự án.
Tỉnh đoàn Thanh Hóa đăng thông tin cảnh báo về kẻ mạo danh cán bộ Tỉnh đoàn Thanh Hóa có dấu hiệu lừa đảo /// ẢNH: MINH HẢI

Táng tận lương tâm

Kẻ xấu đang nhằm vào những người lao động bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian dài vì dịch Covid-19 để lợi dụng, lừa đảo. Đây là hành vi hết sức táng tận lương tâm và phải bị trừng trị thích đáng.
Đoàn người Hrê tại đèo Bình Đê  /// ẢNH: THÀNH SỰ

Sự thật về một bức ảnh

Bức ảnh chụp một đoàn người lầm lũi đi trong nắng trưa trên QL1, đoạn qua đèo Bình Đê (Quảng Ngãi), đang được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã 'bỏ rơi đồng bào' trong đại dịch.