Góc nhìn phóng viên:

Quên mình cứu rừng!

0 Thanh Niên
Bà Hoa được ghi nhận như một tấm gương dũng cảm, tử nạn trong khi chữa cháy cứu rừng, vì lợi ích chung của cộng đồng...
Người dân H.Nam Đàn 
tiếp nước cho lực lượng cháy rừng	  /// Ảnh: K.Hoan Người dân H.Nam Đàn tiếp nước cho lực lượng cháy rừng - Ảnh: K.Hoan
Người dân H.Nam Đàn tiếp nước cho lực lượng cháy rừng
Ảnh: K.Hoan
Câu chuyện bà Nguyễn Thị Hoa (55 tuổi, ngụ xã Nam Kim, H.Nam Đàn, Nghệ An) bất chấp nắng nóng và nguy hiểm, dũng cảm leo lên núi tiếp nước uống cho lực lượng chữa cháy rừng vào cuối tháng 6.2019 và đã không thể trở về nhà, từng gây xúc động cho nhiều người. Hành động dũng cảm của bà lại được nhắc đến khi đầu tháng 1.2020, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo UBND H.Nam Đàn (Nghệ An) đã tổ chức lễ truy tặng Huân chương Dũng cảm cho bà Nguyễn Thị Hoa.
Kể với chúng tôi, nhiều người dân địa phương không thể quên đợt nắng nóng kéo dài khốc liệt đã khiến nhiều cánh rừng thông ở Nghệ An bị cháy vào giữa năm 2019. Dưới nắng nóng 38 - 39oC và gió phơn tây nam thổi khô khốc, việc chữa cháy rừng trở thành nỗi ám ảnh của lãnh đạo chính quyền, lực lượng chức năng, bộ đội và người dân sinh sống ở gần rừng núi. Mỗi trận cháy rừng, chính quyền phải huy động cả ngàn người làm đường băng cản lửa, khoanh vùng và khống chế đám cháy.
Sáng 29.6.2019, đám cháy bùng lên tại các khu rừng trồng (thông và keo) trên núi thuộc địa bàn xã Nam Kim. Phát hiện cháy, người dân tri hô rồi gọi điện báo chính quyền và cùng nhau lên rừng chữa cháy, trong đó có anh Trần Đình Kỷ cùng mẹ là bà Nguyễn Thị Hoa. Con trai chạy bộ trước, bà Hoa chuẩn bị 1 can nước uống đi sau, xách lên tiếp nước uống cho con trai và những người dập lửa cứu rừng. Đến chiều cùng ngày, khi ngọn lửa cơ bản được khống chế, cũng là lúc thi thể bà Hoa được người dân tham gia chữa cháy rừng phát hiện... Bà Hoa được ghi nhận như một tấm gương dũng cảm, tử nạn trong khi chữa cháy cứu rừng, vì lợi ích chung của cộng đồng...
Kể lại tấm gương dũng cảm của bà Hoa, để nhắc rằng đâu đó trên cả nước vẫn còn những kẻ phá rừng, đốt rừng chỉ vì cái lợi, muốn chiếm dụng đất rừng, cây rừng làm của riêng. Pháp luật cần mạnh tay xử lý những kẻ này, để sự ra đi của bà Hoa, sự quên mình lao vào dập lửa của bao người không trở thành vô ích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vùng xanh tại Đà Nẵng đã mở nhiều hoạt động, nhưng người lao động tự do vẫn chưa được mưu sinh /// HOÀNG SƠN

Khó như tìm… người làm

Tôi xếp hàng gần 30 phút mới mua được tô bún bò và chứng kiến cảnh vợ chồng chủ quán trên đường Khúc Hạo (P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) tất tả các công đoạn nấu, gói để bán cho khách mang về.
Người dân sống tại khu trọ nghèo trên địa bàn ấp Bàu Tre 2, xã Tân An Hội (H.Củ Chi, TP.HCM) /// TRẦN TIẾN

Người nghèo bật khóc

Người lao động nghèo sống tại các khu trọ đang oằn mình chống chọi với đủ thứ thiếu thốn khi dịch Covid-19 hoành hành tại TP.HCM. Dù thất nghiệp nhưng họ vẫn phải gánh tiền điện nước, tiền phòng và chi phí sinh hoạt trong suốt nhiều tháng.
Một góc núi Chín Khúc 
bị biến dạng  /// HIỀN LƯƠNG

Xé rào xẻ núi

Núi Chín Khúc nằm phía tây TP.Nha Trang (Khánh Hòa), có độ cao hơn 500 m so với mực nước biển. Đây là dãy núi đẹp, hùng vĩ, là một phần biểu tượng thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan TP.Nha Trang.
Lực lượng biên phòng 
Quảng Trị tăng cường tuần tra trên sông Sê Pôn
 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Giải oan cho… sông Sê Pôn

Mấy tháng nay, tình trạng buôn lậu nóng trở lại dọc trên sông Sê Pôn, giáp ranh giữa 2 nước Việt - Lào, phía VN thuộc địa phận TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị).