Góc nhìn phóng viên:

Quên mình cứu rừng!

0 Thanh Niên
Bà Hoa được ghi nhận như một tấm gương dũng cảm, tử nạn trong khi chữa cháy cứu rừng, vì lợi ích chung của cộng đồng...
Người dân H.Nam Đàn 
tiếp nước cho lực lượng cháy rừng	  /// Ảnh: K.Hoan Người dân H.Nam Đàn tiếp nước cho lực lượng cháy rừng - Ảnh: K.Hoan
Người dân H.Nam Đàn tiếp nước cho lực lượng cháy rừng
Ảnh: K.Hoan
Câu chuyện bà Nguyễn Thị Hoa (55 tuổi, ngụ xã Nam Kim, H.Nam Đàn, Nghệ An) bất chấp nắng nóng và nguy hiểm, dũng cảm leo lên núi tiếp nước uống cho lực lượng chữa cháy rừng vào cuối tháng 6.2019 và đã không thể trở về nhà, từng gây xúc động cho nhiều người. Hành động dũng cảm của bà lại được nhắc đến khi đầu tháng 1.2020, thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, lãnh đạo UBND H.Nam Đàn (Nghệ An) đã tổ chức lễ truy tặng Huân chương Dũng cảm cho bà Nguyễn Thị Hoa.
Kể với chúng tôi, nhiều người dân địa phương không thể quên đợt nắng nóng kéo dài khốc liệt đã khiến nhiều cánh rừng thông ở Nghệ An bị cháy vào giữa năm 2019. Dưới nắng nóng 38 - 39oC và gió phơn tây nam thổi khô khốc, việc chữa cháy rừng trở thành nỗi ám ảnh của lãnh đạo chính quyền, lực lượng chức năng, bộ đội và người dân sinh sống ở gần rừng núi. Mỗi trận cháy rừng, chính quyền phải huy động cả ngàn người làm đường băng cản lửa, khoanh vùng và khống chế đám cháy.
Sáng 29.6.2019, đám cháy bùng lên tại các khu rừng trồng (thông và keo) trên núi thuộc địa bàn xã Nam Kim. Phát hiện cháy, người dân tri hô rồi gọi điện báo chính quyền và cùng nhau lên rừng chữa cháy, trong đó có anh Trần Đình Kỷ cùng mẹ là bà Nguyễn Thị Hoa. Con trai chạy bộ trước, bà Hoa chuẩn bị 1 can nước uống đi sau, xách lên tiếp nước uống cho con trai và những người dập lửa cứu rừng. Đến chiều cùng ngày, khi ngọn lửa cơ bản được khống chế, cũng là lúc thi thể bà Hoa được người dân tham gia chữa cháy rừng phát hiện... Bà Hoa được ghi nhận như một tấm gương dũng cảm, tử nạn trong khi chữa cháy cứu rừng, vì lợi ích chung của cộng đồng...
Kể lại tấm gương dũng cảm của bà Hoa, để nhắc rằng đâu đó trên cả nước vẫn còn những kẻ phá rừng, đốt rừng chỉ vì cái lợi, muốn chiếm dụng đất rừng, cây rừng làm của riêng. Pháp luật cần mạnh tay xử lý những kẻ này, để sự ra đi của bà Hoa, sự quên mình lao vào dập lửa của bao người không trở thành vô ích.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, TP.Đà Nẵng  /// ẢNH: N.T

Hậu quả lâu dài

Mấy ngày qua, người dân mua bất động sản dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, TP.Đà Nẵng lại thấp thỏm hy vọng khi TP dự kiến đề xuất với Chính phủ không thu hồi dự án.
Tỉnh đoàn Thanh Hóa đăng thông tin cảnh báo về kẻ mạo danh cán bộ Tỉnh đoàn Thanh Hóa có dấu hiệu lừa đảo /// ẢNH: MINH HẢI

Táng tận lương tâm

Kẻ xấu đang nhằm vào những người lao động bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian dài vì dịch Covid-19 để lợi dụng, lừa đảo. Đây là hành vi hết sức táng tận lương tâm và phải bị trừng trị thích đáng.
Đoàn người Hrê tại đèo Bình Đê  /// ẢNH: THÀNH SỰ

Sự thật về một bức ảnh

Bức ảnh chụp một đoàn người lầm lũi đi trong nắng trưa trên QL1, đoạn qua đèo Bình Đê (Quảng Ngãi), đang được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã 'bỏ rơi đồng bào' trong đại dịch.