Góc nhìn phóng viên:

Sống tử tế giữa dịch bệnh

4 Thanh Niên
Những ngày qua, cộng đồng mạng không tiếc lời cảm ơn, thán phục trước thông tin du học sinh, công dân về từ vùng dịch tự nguyện cách ly tập trung để đề phòng lây lan dịch bệnh Covid-19.
Du học sinh ở tỉnh Gwangju (Hàn Quốc) tự nguyện cách ly tại khu cách ly tập trung ở Q.7, TP.HCM  /// Ảnh: Sỹ Đông Du học sinh ở tỉnh Gwangju (Hàn Quốc) tự nguyện cách ly tại khu cách ly tập trung ở Q.7, TP.HCM - Ảnh: Sỹ Đông
Du học sinh ở tỉnh Gwangju (Hàn Quốc) tự nguyện cách ly tại khu cách ly tập trung ở Q.7, TP.HCM
Ảnh: Sỹ Đông
Một nam sinh viên ở tỉnh Gwangju (Hàn Quốc) - nơi không phải tâm dịch chia sẻ với tôi, rằng anh không chắc mình có bị nhiễm dịch bệnh hay không nên tự nguyện vào khu cách ly tập trung của Q.7 (TP.HCM) cho chắc chắn, vì nếu chẳng may bị nhiễm thì cũng không lây lan ra cộng đồng.
Ngoài ra, anh không muốn nhân viên y tế tốn thời gian đến kiểm tra sức khỏe mỗi ngày 2 lần, rồi bị hàng xóm dị nghị, ảnh hưởng đến gia đình. Thậm chí, có cả gia đình, mà hai vợ chồng là bác sĩ, cũng tự nguyện vào khu cách ly tập trung ở Q.7 sau khi đi du lịch về từ quốc gia có dịch.
Theo quy định, họ chỉ cần tự cách ly tại nhà nhưng vì an toàn cho cả cộng đồng, họ sẵn sàng chấp nhận điều kiện sống bức bí hơn một chút về không gian.
Những hành động tử tế này hoàn toàn trái ngược với một số người về từ vùng dịch nhưng lại khai gian thông tin y tế để “né” cách ly tập trung mà điển hình là cô gái ở Bình Dương về từ tâm dịch TP.Daegu livestream “bí quyết” né dịch. Hậu quả nhãn tiền, cơ quan chức năng phát hiện và cách ly luôn cả mẹ và anh trai của cô này trong vòng 14 ngày.
Sự ích kỷ của cá nhân trong chốc lát không chỉ khiến ngành y tế địa phương tốn nhân lực giải quyết, gia đình bị vạ lây mà còn tiềm ẩn nguy cơ phát tán dịch bệnh ra cộng đồng; đạp đổ thành quả của cả quá trình phòng chống dịch bấy lâu. Rất may, kết quả ban đầu cho thấy cô gái này không bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Việt Nam đã kiểm soát được dịch bệnh.
Ngoài nỗ lực của chính quyền còn có sự hợp tác, chung tay từ phía người dân. Dịch bệnh rồi sẽ bị dập tắt nhưng điều tử tế cần được gìn giữ, lan tỏa trong cộng đồng thời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Khai Tang

Khai Tang

Ở đời có người thế này, người thế khác. Trong tình huống này, các bạn là những tấm gương sáng cho tinh thản phòng, chống dịch Covid-19 của nước ta
Thang Ho

Thang Ho

Cách ly trong doanh trại quân đội cũng là một trải nghiệm thú vị. Tất cả các doanh trại đều có vườn hoa, vườn rau...sân bãi luyện thể lực, sân chơi...tham gia các hoạt động tạo nên suy nghĩ tích cực, vui vẻ.
Cuong Snc

Cuong Snc

Cuộc sống luôn như nhiều người nói có hai mặt ...với anh này thì rõ cần "nhân rộng" dù không quá "lớn"... nhưng nói lên ý thức cao là biết bảo vệ mình, gia đình, mọi người ...và cả ý thức tôn trọng các "quy định" đang trong mùa dịch...nếu ai cũng vậy thì quả là quý ...Chúc anh vui khỏe , bình an. Thanks TNOL
Lý Quang Sự

Lý Quang Sự

Đây là những người tốt , hành động tốt có văn hoá sống rất đáng được xã hội đón nhận và vinh danh trong nạn đại dịch nCoV-19 này mong sẽ có nhiều người hãy nói gương để người VIỆT NAM tự hào với thế giới CHÚNG TÔI ĐÃ CHIẾN THẮNG nCoV-19 một cách ngoạn mục .

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Vùng xanh tại Đà Nẵng đã mở nhiều hoạt động, nhưng người lao động tự do vẫn chưa được mưu sinh /// HOÀNG SƠN

Khó như tìm… người làm

Tôi xếp hàng gần 30 phút mới mua được tô bún bò và chứng kiến cảnh vợ chồng chủ quán trên đường Khúc Hạo (P.Nại Hiên Đông, Q.Sơn Trà, Đà Nẵng) tất tả các công đoạn nấu, gói để bán cho khách mang về.
Người dân sống tại khu trọ nghèo trên địa bàn ấp Bàu Tre 2, xã Tân An Hội (H.Củ Chi, TP.HCM) /// TRẦN TIẾN

Người nghèo bật khóc

Người lao động nghèo sống tại các khu trọ đang oằn mình chống chọi với đủ thứ thiếu thốn khi dịch Covid-19 hoành hành tại TP.HCM. Dù thất nghiệp nhưng họ vẫn phải gánh tiền điện nước, tiền phòng và chi phí sinh hoạt trong suốt nhiều tháng.
Một góc núi Chín Khúc 
bị biến dạng  /// HIỀN LƯƠNG

Xé rào xẻ núi

Núi Chín Khúc nằm phía tây TP.Nha Trang (Khánh Hòa), có độ cao hơn 500 m so với mực nước biển. Đây là dãy núi đẹp, hùng vĩ, là một phần biểu tượng thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan TP.Nha Trang.
Lực lượng biên phòng 
Quảng Trị tăng cường tuần tra trên sông Sê Pôn
 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Giải oan cho… sông Sê Pôn

Mấy tháng nay, tình trạng buôn lậu nóng trở lại dọc trên sông Sê Pôn, giáp ranh giữa 2 nước Việt - Lào, phía VN thuộc địa phận TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị).