Góc nhìn phóng viên:

'Thánh chửi'

1 Thanh Niên
Thành ngữ 'Chửi nhau như hàng tôm, hàng cá', trước giờ tôi chỉ nghĩ đề cập đến chuyện chửi nhau... ở chợ. Nhưng không, 'chửi' đã trở thành nghề! 
Một “chuyên viên thu hồi nợ qua điện thoại” đang chửi khách, đòi tiền  /// Ảnh: T.R Một “chuyên viên thu hồi nợ qua điện thoại” đang chửi khách, đòi tiền - Ảnh: T.R
Một “chuyên viên thu hồi nợ qua điện thoại” đang chửi khách, đòi tiền
Ảnh: T.R
Tôi đã xác tín điều này khi thực hiện loạt bài điều tra Thâm nhập đường dây “tín dụng đen” qua app. Số là, tôi phải “nhập vai”, nên được làm “đồng nghiệp” với nhiều “thánh chửi”.
Công việc chửi bới, đòi nợ có vẻ hơi trần trụi, thay vì chức danh khá mỹ miều “chuyên viên thu hồi nợ qua điện thoại”, như cách gọi của một số công ty làm dịch vụ đòi nợ thuê. Họ hầu hết là người trẻ, có học thức, tuổi chưa đến 30 và đa phần đều là những cử nhân đại học, cao đẳng.
Công việc thực tại lại đi quá xa với chuyên môn, kiến thức họ được học, trau dồi. Có những cô gái rất trẻ, trông hiền dịu, xinh đẹp ngoài đời thực, nhưng lúc chửi con nợ, tôi như không thể tin vào mắt, vào tai mình. Họ có thể giả nhiều giọng vùng miền khác nhau, rồi quát tháo con nợ đinh tai nhức óc bằng những lời lẽ đe dọa, xúc phạm.

Những “thánh chửi” trong đường dây cho vay trăm tỉ qua app lãi suất “cắt cổ” - Video tư liệu

“Xả” một trận chửi xong xuôi, có khi cả nhóm cười ha hả vì thấy đồng nghiệp... chửi hay quá. Không biết tự bao giờ, họ coi đó là nghề (và khá tự hào; lương cũng khá, từ 8 - 10 triệu đồng/tháng). Có lẽ những bậc phụ huynh, người thân của các “thánh chửi” này cũng không thể hình dung công việc của con em mình. Nếu không...
Lại nói về đường dây cho vay qua app với lãi suất “cắt cổ”, tiền chảy vào túi ai? Số tiền lãi bất chính, ăn trên xương máu của một bộ phận người dân, nhất là tầng lớp lao động nghèo, sẽ vào túi các ông chủ nước ngoài (được cho là người Nga, Ấn Độ). Còn những nhân viên người Việt chủ yếu làm bình phong - công cụ để họ trục lợi trên xương máu của chính người Việt.

Xuyên đêm kiểm tra công ty cho vay qua app của các “thánh chửi”

Bình luận

User
Gửi bình luận
Sáu rảnh

Sáu rảnh

Trước hết bản thân người dân phải hiểu sự nguy hiểm của việc vay tiền qua mạng để không nhúng chân vào. Không còn cầu thì tự nhiên hết cung, dẹp tiệm thôi.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một góc núi Chín Khúc 
bị biến dạng  /// HIỀN LƯƠNG

Xé rào xẻ núi

Núi Chín Khúc nằm phía tây TP.Nha Trang (Khánh Hòa), có độ cao hơn 500 m so với mực nước biển. Đây là dãy núi đẹp, hùng vĩ, là một phần biểu tượng thiên nhiên ban tặng cho cảnh quan TP.Nha Trang.
Lực lượng biên phòng 
Quảng Trị tăng cường tuần tra trên sông Sê Pôn
 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Giải oan cho… sông Sê Pôn

Mấy tháng nay, tình trạng buôn lậu nóng trở lại dọc trên sông Sê Pôn, giáp ranh giữa 2 nước Việt - Lào, phía VN thuộc địa phận TT.Lao Bảo (H.Hướng Hóa, Quảng Trị).
Hơn 5 ha rừng phòng hộ ở xã Mỹ An, H.Phù Mỹ (Bình Định) bị doanh nghiệp chặt trụi /// ẢNH: HOÀNG TRỌNG

Đừng bội tín với dân

Vụ việc 5,26 ha dương là rừng phòng hộ ở xã Mỹ An (H.Phù Mỹ, Bình Định) bị doanh nghiệp chặt phá, san ủi trắng, đào mất gốc đã không khỏi khiến nhiều người dân phải nhủ lòng: Liệu có bị phản bội niềm tin?
Hình ảnh nữ quân y ôm cháu bé chạy bộ đi cấp cứu gây xúc động /// CẮT TỪ CLIP

Nghiệt ngã đại dịch

Hình ảnh nữ BS quân y nhỏ nhắn vừa bế cháu bé trên tay vừa lảo đảo chạy và không ngớt hét lớn 'Gọi cấp cứu hỗ trợ!' cứ ám ảnh tôi mãi. Đại dịch Covid-19 thực sự nghiệt ngã…