Góc nhìn phóng viên:

Tỉnh ngộ muộn màng

0 Thanh Niên
Trong 7 bị can bị Công an TP.Đà Nẵng khởi tố tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép từ tháng 5 đến nay, có 4 cô gái.
Phan Thị Thảo Ly ký chấp hành lệnh bắt tạm giam /// ẢNH: N.T Phan Thị Thảo Ly ký chấp hành lệnh bắt tạm giam - ẢNH: N.T
Phan Thị Thảo Ly ký chấp hành lệnh bắt tạm giam
ẢNH: N.T
Mới đây nhất, Lê Thị Kim Anh (Giám đốc Công ty TNHH quản lý đầu tư Việt Nam BOVIET) bị bắt giam hôm 11.6.
Cũng như Kim Anh, các nữ bị can còn lại là Tô My Hồng Anh (làm nhân viên cho một người Hàn Quốc), Phan Thị Thảo Ly và Phạm Thị Phúc (cùng nhân viên Hội người Hàn miền Trung) đều có trình độ, kiếm được tiền với các dịch vụ hỗ trợ người Hàn Quốc, Trung Quốc tại Đà Nẵng trong giai đoạn du lịch phát triển.
Nhưng Covid-19 khiến các ngành dịch vụ ngưng trệ, các cô bắt đầu “phù phép” hồ sơ, ký bảo lãnh cho lao động phổ thông, người thất nghiệp tại Hàn Quốc trở thành chuyên gia. Những người này sang Đà Nẵng không làm việc tại các công ty bảo lãnh họ mà hoạt động trái phép. Không chỉ các cô, hai giám đốc cùng bị khởi tố là Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi) và Lê Xuân Thành (37 tuổi) cũng có tri thức, nhưng vẫn chấp nhận tiếp tay người nước ngoài làm điều sai trái.
Làm việc với cơ quan điều tra, các bị can đều biết ký khống, bảo lãnh bừa là sai, nhưng vẫn ký bất chấp, thậm chí ký khi không đọc hồ sơ, không biết lý lịch người bảo lãnh. Khi bị khởi tố, họ mới nhận thức được hậu quả nghiêm trọng của việc “bán” chữ ký lấy 200 USD cho mỗi trường hợp nhập cảnh trái phép. Nhưng những giọt nước mắt lúc này đã quá muộn màng.
Nhận 200 USD/hồ sơ để bây giờ cái giá phải trả là đối diện lao lý thì thật chua xót. Càng chua xót hơn khi nghi can cầm đầu người Hàn Quốc (hiện bỏ trốn), được các bị can tiếp tay, thu của mỗi chuyên gia “dỏm” nhập cảnh trái phép đến 2.500 USD.
Công an TP.Đà Nẵng vẫn đang mở rộng điều tra đường dây nhập cảnh trái phép núp bóng chuyên gia nêu trên. Rồi đây sẽ có thêm nhiều bị can đối diện lệnh khởi tố mới nhận thức được sai trái, nhưng khi đó thì đã “bút sa gà chết”. Đây cũng là bài học nhãn tiền để nhiều người khác thấy mà tỉnh ngộ.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân đến cây ATM gạo của lực lượng vũ trang Q.Tân Phú, TP.HCM  /// ẢNH: CTV

Thắt chặt tình quân dân

Đảng ủy Quân khu 7 nhận định, chiến dịch cao điểm giúp dân vượt qua khó khăn do đại dịch Covid-19 vừa là chức năng, nhiệm vụ chính trị, vừa là mệnh lệnh trái tim của người chiến sĩ.
Để làm điện gió, nhiều núi đồi ở H.Hướng Hóa (Quảng Trị) bị san ủi loang lổ /// ẢNH: THANH LỘC

Đến gần để nhìn xa

Nếu chỉ đánh giá dựa trên những con số, thì sự phát triển của hàng chục dự án điện gió tại miền núi Quảng Trị đang tạo nên một sức bật đáng kinh ngạc.
Người dân Quảng Trị sinh sống tại TP.HCM và các tỉnh phía nam được chính quyền đưa về quê bằng tàu hỏa hôm 29.7	 /// ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Về quê đâu chỉ để trốn dịch

Thời gian TP.HCM và các tỉnh phía nam bị dịch bệnh Covid-19 bủa vây, đã có làn sóng người dân từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc đang làm ăn, sinh sống ở đây di chuyển về quê cũ.
CSGT Đà Nẵng đón đoàn xe máy tại chốt trên QL14B để chuẩn bị dẫn đoàn đến hầm Hải Vân (ảnh chụp trước ngày 1.8)  /// ẢNH: S.X

Thêm vững tâm ở lại

Sau 2 ngày 2 đêm chạy xe máy, vượt qua hơn 1.200 km, nhóm của vợ chồng anh Và Bá Rê, ngụ xã Đoọc Mạy, H.Kỳ Sơn (Nghệ An) gồm 10 người mới về đến chốt kiểm soát của tỉnh Nghệ An trên cầu Bến Thủy.
Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, TP.Đà Nẵng  /// ẢNH: N.T

Hậu quả lâu dài

Mấy ngày qua, người dân mua bất động sản dự án Khu đô thị mới quốc tế Đa Phước, TP.Đà Nẵng lại thấp thỏm hy vọng khi TP dự kiến đề xuất với Chính phủ không thu hồi dự án.