Tôn trọng, tiếp thu tố giác của dân

0 Thanh Niên
Chỉ khi tiếng nói, tố giác của người dân được tôn trọng, tiếp thu và giải quyết kịp thời, thì người dân mới tin tưởng
Công an TP.Đà Nẵng khởi tố bị can tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép	
 /// ẢNH: NGUYỄN TÚ Công an TP.Đà Nẵng khởi tố bị can tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép - ẢNH: NGUYỄN TÚ
Công an TP.Đà Nẵng khởi tố bị can tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép
ẢNH: NGUYỄN TÚ
Dịch Covid-19. trên thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là các nước xung quanh, trong khi Việt Nam có đường biên giới dài, việc kiểm soát người nhập cảnh trái phép cần chặt chẽ hơn bao giờ hết để tránh những ổ dịch không rõ nguồn lây, khó truy vết... Tại Q.Ngũ Hành Sơn (TP.Đà Nẵng), địa bàn tập trung nhiều người nước ngoài, thời gian qua áp dụng nhiều biện pháp siết chặt quản lý cư trú, trong đó phát huy hiệu quả phương án đào tạo đội ngũ nhân viên, quản lý cơ sở kinh doanh, để nâng cao ý thức tố giác tội phạm, nhất là người nước ngoài.
Với đặc thù cơ sở lưu trú khép kín như căn hộ, biệt thự, nguồn tin từ người dân là phương án tiếp cận hiệu quả. Nhờ đó, từ cuối năm 2020 đến nay, Công an Q.Ngũ Hành Sơn xử phạt 8 cơ sở lưu trú không khai báo người nước ngoài tạm trú, phát hiện 2 người Trung Quốc trốn truy nã, 4 người nhập cảnh trái phép.
Tương tự, Q.Sơn Trà cũng hướng dẫn người dân, cảnh báo thủ đoạn phạm tội, mở các kênh thuận tiện để người dân tố giác.
Kinh nghiệm cho thấy địa phương nào được người dân tin tưởng, cung cấp thông tin thì dễ dàng phát hiện những nguy cơ. Đơn cử, mới đây, một tổ trưởng dân phố phát hiện hai cô gái ở căn hộ đường Dương Trí Trạch (P.An Hải Bắc, Q.Sơn Trà) dẫn về hai người đàn ông lạ mặt lúc nửa đêm. Nhận thông tin, lực lượng kiểm tra phát hiện 2 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép, họ đi bar gặp hai cô gái, làm quen và cùng nhau về căn hộ ngủ qua đêm.
Còn tại một khách sạn ở P.Phước Mỹ gần đó, nữ lễ tân phát hiện một phụ nữ dùng CMND người VN, đăng ký gian dối cho người Trung Quốc thuê phòng, liền báo công an kiểm tra, phát hiện hai người này không giấy tờ tùy thân.
Từ một số vụ việc có thể thấy thế trận an ninh nhân dân đã phát huy tốt vai trò của tổ dân phố, hội, đoàn thể trong tuyên truyền, khuyến khích người dân cung cấp thông tin. Tuy nhiên, chỉ khi tiếng nói, tố giác của người dân được tôn trọng, tiếp thu và giải quyết kịp thời, thì người dân mới tin tưởng.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Phan Thị Thảo Ly ký chấp hành lệnh bắt tạm giam /// ẢNH: N.T

Tỉnh ngộ muộn màng

Trong 7 bị can bị Công an TP.Đà Nẵng khởi tố tội tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép từ tháng 5 đến nay, có 4 cô gái.