Trịnh Sướng và... 'chợ tử thần'

8 Thanh Niên
Không phải ngẫu nhiên mà chợ Kim Biên còn được gọi là 'chợ tử thần'.
Nhiều hóa chất độc hại đang được mua bán công khai tại chợ Kim Biên  /// ẢNH: TRẦN KHA Nhiều hóa chất độc hại đang được mua bán công khai tại chợ Kim Biên - ẢNH: TRẦN KHA
Nhiều hóa chất độc hại đang được mua bán công khai tại chợ Kim Biên
ẢNH: TRẦN KHA
Trong phiên tòa ngày 9.4 do TAND tỉnh Đắk Lắk xét xử vụ án sản xuất, buôn bán xăng giả, Trịnh Sướng khai pha trộn xăng giả theo tỷ lệ 60% dung môi và 40% là xăng nền, hóa chất, phụ màu mua ở chợ Kim Biên (Q.5, TP.HCM). Cơ quan tố tụng sẽ làm rõ lời khai này, nhưng qua đó một lần nữa cho thấy câu chuyện buông lỏng quản lý hóa chất ở chợ Kim Biên chưa bao giờ hết nhức nhối.

Xét xử “đại gia” Trịnh Sướng về hành vi sản xuất, mua bán xăng giả

Báo chí từng đưa tin vụ việc, để đánh ghen, dằn mặt hay trả thù, người ta ra chợ Kim Biên mua a xít; để thực phẩm bắt mắt, người ta cũng ra chợ Kim Biên mua hương liệu tẩm ướp không rõ nguồn gốc xuất xứ… Ngay cả xăng dầu, vốn là một sản phẩm đặc thù, đại gia Trịnh Sướng cũng có thể tìm mua dung môi về để pha trộn. Đáng chú ý, những hóa chất này được bày bán công khai giữa thanh thiên bạch nhật như thách thức vai trò quản lý của chính quyền địa phương và sở chuyên ngành.
Bao nhiêu vụ tạt a xít khiến nạn nhân tử vong, hoặc sống trong nỗi ám ảnh với gương mặt, thân thể biến dạng? Hằng ngày, biết bao hóa chất độc hại từ ngôi chợ này đi thẳng vào dạ dày người tiêu dùng, âm ỉ tích tụ chờ ngày phát bệnh?... Không phải ngẫu nhiên mà chợ Kim Biên còn được gọi là “chợ tử thần”.

Đại gia xăng giả Trịnh Sướng giàu cỡ nào, có bao nhiêu đất đai ở Sóc Trăng?

Điều đáng nói, câu chuyện quản lý hóa chất ở “chợ tử thần” được các đại biểu HĐND TP.HCM thảo luận, chuyên gia cảnh báo nhiều lần nhưng vẫn không có chuyển biến. Phương án di dời chợ Kim Biên khỏi nội thành được UBND TP.HCM có chủ trương từ năm 2016 nhưng đến nay vẫn nằm trên giấy. Cách đây 5 năm, lãnh đạo UBND TP.HCM từng yêu cầu rút giấy phép kinh doanh, thậm chí xử lý hình sự, đối với hành vi kinh doanh hóa chất độc hại không rõ nguồn gốc xuất xứ. Chỉ có mạnh tay như vậy, may ra cuộc sống người dân mới yên bình. Thế nhưng, sự yên bình đó chỉ đến từ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương và cơ quan quản lý chuyên ngành.
Khi nào thì Chợ Kim Biên không còn là “chợ tử thần”?

Bình luận

User
Gửi bình luận
AnhMinh Tran

AnhMinh Tran

Do luật pháp không nghiêm thì chợ tử thần còn mãi
Tung Trieu

Tung Trieu

Nếu chợ là nhu cầu thì dời đi đâu người ta sẽ đến đó mua, kết quả không thay đổi.
Nếu là sp nguy hại như thực phẩm, hương vị ảnh hưởng sức khỏe tại sao không bị cấm, tại sao bị cấm mà vẫn bán, khi đó người bán phải chịu trách nhiệm , cơ quan quản lý các mặt hàng này phải chịu chứ đổ hết lên cái chợ là không hợp lý
Các mặt hàng nguy hiểm như acid , xăng dầu thì đúng là nguy hiểm nhưng yêu cầu sản xuất cần, nếu người sử dung sai thì người sử dụng chịu
Vinh

Vinh

Có thể sau này chợ KB không còn là chợ tử thần, 1 phần nhờ TS, dù TS khai đúng hay bậy.
Tc

Tc

Nếu chính xác thì phải có phần mềm quản lý hóa chất. Tên thương hiệu niêm yết , nguồn gốc xuất xứ , ai , ở đâu , mua làm gì , kinh doanh làm ra sản phẩm gì . Khi có đầy đủ thông tin trên thì việc quản lý trích xuất cũng như khi có sự cố xảy ra thì cũng dễ bề thông báo cho những người đang có hay còn sản phẩm hóa chất biết đường mà xử lý
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một con bò bị xẻ thịt trộm
 /// ẢNH: ĐỨC NHẬT

Tàn nhẫn nhân đôi

Kẻ trộm bò tổ chức giết mổ tại chỗ rồi lấy đi những phần có giá trị. Còn lại ở hiện trường là đầu và nội tạng, máu me vương vãi khắp nơi, cảnh tượng kinh hoàng như một cuộc hành quyết thời trung cổ.
CSGT ra lệnh dừng xe 
đối với người đi xe máy 
lưu thông vào làn xe ô tô /// ẢNH: BÍCH NGÂN

Lý lẽ kiểu... Chí Phèo

Có những nhân vật, mà tính cách được các nhà văn xây dựng sống mãi với thời gian, thậm chí trở thành hình ảnh ví von cửa miệng trong đời sống thường nhật.
Cá sấu ngoài kênh rạch bị người dân H.Bình Chánh (TP.HCM) bắt và xử lý /// ẢNH: TRẦN KHA

Để không còn phải 'giải cứu'

Sau sự việc phát hiện 5 con cá sấu ngoài kênh rạch ở H.Bình Chánh (TP.HCM) chỉ trong vòng một tháng, Sở NN-PTNT TP.HCM đã kiểm tra 4 trại nuôi cá sấu nước ngọt với số lượng gần 4.000 con tại huyện ngoại thành này.
Các hầm vàng nằm dưới lòng đất 	 /// ẢNH: MẠNH CƯỜNG

Triệt đường 'vàng tặc'

Với một địa bàn rộng như Quảng Nam, 'vàng tặc' lộng hành, hàng chục hầm vàng vẫn ngang nhiên tồn tại cho thấy công tác kiểm tra, giám sát, quản lý địa bàn chưa thực sự hiệu quả.