Góc nhìn phóng viên:

Vì sao hàng trăm tỉ bảo hiểm y tế tiêu 'cái vèo'?

5 Thanh Niên
Những ngày qua, Thanh Niên liên tục phản ánh thông tin về việc sử dụng quỹ bảo hiểm y tế (BHYT) 6 tháng đầu năm 2019.  Cả nước đã chi 54% so với dự toán cả năm, riêng TP.HCM con số này là 53%.
Sử dụng quỹ BHYT hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân  /// ẢNH: DUY TÍNH Sử dụng quỹ BHYT hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân - ẢNH: DUY TÍNH
Sử dụng quỹ BHYT hợp lý để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân
ẢNH: DUY TÍNH
Vấn đề đặt ra là 6 tháng cuối năm, các bệnh viện (BV) đã lỡ chi quá tay thì phải “thắt lưng buộc bụng”, điều này ít nhiều cũng ảnh hưởng đến quyền lợi người bệnh BHYT.
Khi phỏng vấn các lãnh đạo BV về việc này, câu trả lời là BV luôn kê toa hợp lý, chỉ định kỹ thuật và cho nhập viện đúng, nhưng chi nhiều tiền BYHT do bệnh gia tăng, sử dụng nhiều kỹ thuật mới… Thế nhưng, một lãnh đạo BHXH TP.HCM cho biết “đang cho rà soát lại việc kê đơn, chỉ định nhập viện, chỉ định thực hiện dịch vụ kỹ thuật... để xem vì sao thời gian qua số tiền các BV sử dụng “quá tay” so với dự toán chi cả năm”.
Thực tế việc chi BHYT cho thấy quỹ xài nhiều có thể do một số nguyên nhân. Thứ nhất, các BV không sử dụng kết quả chẩn đoán hình ảnh, xét nghiệm của nhau, nên tuyến dưới chuyển lên trên thì tuyến trên... làm lại. Lý do phổ biến được giải thích là do tuyến dưới làm không rõ hoặc không tin tưởng.
Thứ hai, khi các BV đã được giao tự chủ thì việc chỉ định nhập viện, chụp chiếu hình ảnh, xét nghiệm... là chuyện đương nhiên để “lấy thu bù chi”.
Thứ ba, có sự lạm dụng quỹ BHYT từ nhân viên y tế, người dân; như trường hợp người dân đi khám nhiều nơi, khám đến 150 lần/năm để lãnh thuốc BHYT đi bán thu cả trăm triệu đồng. Việc này lặp đi, lặp lại rất nhiều năm qua mà vẫn chưa thể kiểm soát triệt để.
Ngoài ra, không thể không nói đến sự hạn chế trong quản lý, đầu tư, đặc biệt là quản lý, đầu tư cho công nghệ thông tin để kiểm tra giám sát thực hiện chính sách BHYT ở một số nơi chưa thật sự đúng mức, chưa trơn tru, chưa thông suốt... tạo ra kẽ hở để “kẻ gian” trục lợi.
Cần nhìn đúng bản chất của việc “lạm chi” để có giải pháp thì quyền lợi của người bệnh được đảm bảo một cách khả dĩ nhất.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hữu Hà

Hữu Hà

Số lượng người bệnh tăng lên ngoài dự tính, bệnh đòi hỏi phải sử dụng thuốc có giá thành cao, điều trị kéo dài v.v...Sao có thể tính toán chính xác được. Việc thắt lưng buộc bụng chỉ vì chi quá tay liệu có ảnh hưởng đến những bệnh nhân đang điều trị khi phải sử dụng phác đồ chữa bệnh tuy ít tốn kém hơn cho ngân sách nhưng cũng vì vậy mà ít hiệu quả hơn không?
Văn Lê

Văn Lê

Người tham gia Bảo hiểm nói chung là không bao giờ muốn được hưởng cả mà chỉ là để dự phòng. Nếu quỹ BH mà không đủ chi thì cần xem lại thực tế số người hưởng có tăng đột biến không và có tiêu cực không thôi.
LONG

LONG

CẦN XEM LẠI. TÔI ĐÓNG BHYT HƠN 9 NĂM RỒI, NHƯNG KHI BỆNH HIẾM KHI ĐI BỆNH VIỆN, CHẮC CHƯA NẶNG.
Nam

Nam

Việc không thể liên kết được các bệnh viện dẫn đến kẻ xấu lấy thuốc bảo hiểm bán trục lợi. Các xét nghiệm không có 1 tiêu chuẩn cụ thể không thể xài chéo cho nhau được vì không thể biết được chất lượng máy móc kỹ thuật của các bệnh viện ra sao.
Xem thêm bình luận

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

VTV khẳng định đoạn clip đăng tải trên fanpage Huấn Hoa Hồng xuất hiện cùng ca sĩ Mỹ Tâm là cắt ghép
 /// ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH

Đội lốt từ thiện

Trong những ngày tháng nhân dân cả nước đùm bọc lẫn nhau thì có những kẻ lại đội lốt từ thiện để kiếm ăn trên nỗi đau của đồng loại.
Đường làng ở bản Lưu Thông rất sạch sẽ	
 /// Ảnh: K.Hoan

Đến thành thị cũng phải... ngước nhìn !

Yếu tố nào đã tạo ra được điều kỳ lạ ấy ở Lưu Thông, bản Boong? Đó là tinh thần đoàn kết, ý thức tự giác chung tay xây dựng cuộc sống bình yên, văn minh, đoàn kết...
Sau khi khảo sát kỹ, đội cứu nạn đã chọn địa điểm bằng phẳng, không có núi phía sau, không có suối bên cạnh để đặt Sở chỉ huy /// ẢNH: HOÀNG SƠN

Tiếp ứng thận trọng

Địa hình đồi núi hiểm trở cộng với tình trạng đất đã no nước do mưa dài ngày, công tác tìm kiếm các chiến sĩ Đoàn 337 (tại xã Hướng Phùng, H.Hướng Hóa, Quảng Trị) càng thêm thận trọng.
/form>