Góc nhìn phóng viên:

Ý thức công dân mạng

1 Thanh Niên
Mới đây, mô hình kết nối mạng xã hội để phòng chống tội phạm do Công an tỉnh Đắk Lắk triển khai trở thành kênh tố giác tội phạm hiệu quả, đã thu hút sự quan tâm của người dân.
Một buổi tọa đàm liên quan đến đề tài “Nói không với vu khống, trục lợi trên mạng xã hội” do Báo Thanh Niên tổ chức ///  ẢNH: NGỌC DƯƠNG Một buổi tọa đàm liên quan đến đề tài “Nói không với vu khống, trục lợi trên mạng xã hội” do Báo Thanh Niên tổ chức - ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Một buổi tọa đàm liên quan đến đề tài “Nói không với vu khống, trục lợi trên mạng xã hội” do Báo Thanh Niên tổ chức
ẢNH: NGỌC DƯƠNG
Đây cũng là cách làm hay mà trước đó có rất nhiều nơi vận dụng khá linh hoạt mạng xã hội để kết nối, xử lý các thông tin phản ánh của người dân.
Cũng như tại Đà Nẵng, nhiều người đã biết đến trang Facebook Quản lý đô thị Đà Nẵng: tiện nghi - xanh - sạch - đẹp từ lâu là cầu nối tin cậy tiếp nhận và xử lý thông tin các phản ánh về vấn đề đô thị tại TP này. Các phản ánh của người dân về vấn đề trật tự đô thị được xử lý kịp thời, nhanh chóng nhờ kênh tương tác trên. Hay các fanpage khác về an toàn giao thông đã được lập để tuyên truyền, hướng dẫn, đồng thời cũng là kênh để người dân “tố giác”, điều chỉnh các hành vi giao thông phạm luật để lực lượng chức năng răn đe, xử lý hiệu quả.
Trong thời đại 4.0, chỉ cần một cái click chuột trên Google, những thuật ngữ quen thuộc thời kỳ số hóa như: “cộng đồng mạng”, “an ninh mạng”, “cư dân mạng”, “lừa đảo qua mạng”, “hot trend”... xuất hiện hàng loạt. Chỉ chừng ấy thôi cũng đủ lột tả sự đa dạng, phức tạp của một mối quan hệ xã hội mới, được hình thành thông qua “bàn phím” với đầy đủ cung bậc, sắc thái giữa cơ hội lẫn rủi ro, tích cực và tiêu cực; đơn giản đến phức tạp. Nhưng thật tiếc, khái niệm “ý thức công dân mạng” dường như vẫn còn lạ lẫm với nhiều người, cho dù việc gọi tên lại rất quen thuộc chỉ qua các việc làm tưởng chừng nhỏ nhặt, như: báo xấu về thông tin sai, tố giác hành vi sai, không like hay share các thông tin kích động thiếu kiểm chứng...
Ở một xã hội đặc thù nơi không gian mạng mà con người thực hiện các hành vi xã hội không bị giới hạn bởi không gian và thời gian, luôn đòi hỏi hơn nữa sự tỉnh táo và trách nhiệm để hình thành văn hóa ứng xử gắn với ý thức, trách nhiệm công dân. Và ở đó, người dùng trước khi đạt mục tiêu trở thành một công dân mạng thông thái, hãy bắt đầu bằng mục tiêu một công dân mạng có trách nhiệm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
NVH

NVH

Đòi hỏi toàn bộ dân mạng có ý thức là chuyện không tưởng.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người lớn tuổi tình nguyện tham gia tổ kiểm soát phòng chống Covid-19 tại Đà Nẵng /// HOÀNG SƠN

Xây đắp thành trì lòng dân

Nhận thấy công việc chống dịch không chỉ riêng ai, nhiều người dân cứ thế xin gia nhập tổ kiểm soát để ngăn dịch bệnh đến nơi họ sống.
Các sinh viên sinh hoạt tại “team khởi nghiệp 360” /// CTV

Hiểu đúng về khởi nghiệp

'Start up' hay 'khởi nghiệp' là những cụm từ rất hấp dẫn giới trẻ. Chỉ cần gõ 'khởi nghiệp' trên thanh tìm kiếm Google, chưa tới nửa giây đã cho ra gần 100 triệu kết quả. Nhưng mấy ai hiểu được ý nghĩa trọn vẹn của 'khởi nghiệp'?
Chính quyền đến vận động một gia đình ở Quảng Ngãi hoãn cưới	 /// Ảnh: Phạm Anh

Gác lại 'chuyện nhà'

Đám cưới là một trong những việc trọng đại của đời người. Thế nhưng những ngày qua, có hàng chục đám cưới ở H.Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã phải hoãn lại để phòng chống dịch Covid-19.
 
Công an làm việc với nhóm thanh niên bất chấp lệnh cách ly để tụ tập ăn nhậu /// ẢNH: S.X

Hãy ở yên trong nhà!

Những thanh niên nếu không đủ dũng khí gia nhập đội quân tình nguyện để hỗ trợ cho trận tuyến chống dịch Covid-19 thì xin hãy ở yên trong nhà!
Các y, bác sĩ BV Đà Nẵng gửi lời động viên từ tâm dịch 
 /// Ảnh: Bác sĩ bệnh viện Đà Nẵng cung cấp

Đà Nẵng cố lên!

Đó là thông điệp được chuyển tải, lan tỏa khắp nơi khi thành phố bên bờ sông Hàn trở thành tâm điểm bùng phát dịch Covid-19 ở Việt Nam.