Bộ ảnh đặc biệt

0 Thanh Niên Online

Bảo tàng Chứng tích chiến tranh (TP.HCM) đang trưng bày một bộ ảnh đặc biệt với chủ đề Hồi niệm. Đây là bộ ảnh từng được triển lãm nhiều nơi trên thế giới, sau đó đưa đến Việt Nam trưng bày như một món quà người dân Kentucky (Mỹ) tặng nhân dân VN với tinh thần “Hy vọng, Hàn gắn và Lịch sử”.

Bộ ảnh đặc biệt

Nói đặc biệt là vì bộ ảnh gồm 275 tác phẩm của 134 tác giả (thuộc 11 quốc tịch khác nhau) từng tác nghiệp trong các cuộc chiến ở Việt Nam, đặc biệt là giai đoạn 1954 - 1975.

Cảnh hành quân vượt Trường Sơn của quân Giải phóng

Trong số các tác giả có 72 phóng viên - liệt sĩ cách mạng Việt Nam, 16 phóng viên người Mỹ, 12 phóng viên người Pháp, 4 phóng viên người Nhật Bản, 11 phóng viên người Việt thuộc chính quyền Sài Gòn cũ; số còn lại thuộc các quốc tịch Úc, Áo, Anh, Đức, Thụy Sĩ, Singapore và Campuchia mà phần lớn họ đã tử nạn trên chiến trường khi vừa bấm máy xong.

Khí tài hiện đại của quân đội miền Nam Việt Nam và Mỹ mỗi khi rời căn cứ ở khu vực Sài Gòn thập niên 60 của thế kỷ 20...

Sau nhiều năm kết thúc chiến tranh, hai đồng nghiệp của họ là Tim Page (người Anh) và Horst Faas (người Đức) đã lặn lội đến nhiều nơi trên thế giới, tập hợp được hàng ngàn bức ảnh từ cả hai bên chiến tuyến để chọn lọc ra 275 tác phẩm tiêu biểu nhất đưa vào bộ ảnh này.

Người dân vùng lân cận Sài Gòn khổ cực di tản trong chiến tranh

“Lần đầu tiên chúng ta có một bộ ảnh thể hiện được cái nhìn từ cả hai phía trong cuộc chiến tranh Việt Nam. Rõ ràng những phóng viên chiến trường dù bên này hay bên kia, bằng những tác phẩm của mình dường như họ tìm được một tiếng nói chung, một ngôn ngữ chung về chiến tranh. Thông qua đó, họ muốn nhắc nhở một bài học lịch sử về cuộc chiến, hy vọng chiến tranh sẽ không bao giờ xảy ra nữa, để hàn gắn con người giữa các dân tộc ngày càng xích lại gần nhau hơn trong hòa bình, thân thiện và cũng đừng bao giờ lặp lại những mất mát đau thương”, bà Huỳnh Ngọc Vân, Giám đốc Bảo tàng Chứng tích chiến tranh, chia sẻ về tinh thần bộ ảnh. 

Bộ đội Việt Nam trong chiến tranh

Bộ ảnh sẽ được trưng bày lâu dài tại Bảo tàng Chứng tích chiến tranh để phục vụ du khách. Thanh Niên đăng tải một số tác phẩm tiêu biểu của bộ ảnh, do bảo tàng cung cấp.

Hoảng loạn trong khi 2 đồng đội bị thương và súng máy bị kẹt

Đình Phú

>> Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam góp phần tạo nên kỳ tích
>> Sức sống Sài Gòn chào mừng ngày giải phóng miền Nam 30/4 và Quốc tế Lao động 1/5
>> Kỷ niệm ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước 30.4
>> Người "quản" cờ Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam ngày ấy, bây giờ
>> 60 vạn bài dự thi tem bưu chính "30 năm giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
>> Giáo dục vì sự nghiệp giải phóng miền Nam: Món nợ cả cuộc đời

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Hòa giải với chính mình, và…

Hòa giải với chính mình, và…

(TNO) Cách đây đúng 19 năm, tôi gặp nhà văn cựu binh Tim O’Brien khi ông về Quảng Ngãi thăm lại chiến trường xưa. Với giọng đượm buồn, Tim nói với tôi: “Cuộc chiến tranh này không ra khỏi tôi được anh ạ. Nên tôi cứ phải viết mãi về chiến tranh, dù tôi tham chiến khi còn quá trẻ và chỉ ở Việt Nam, ở Quảng Ngãi một thời gian không dài”.

Nhiều người nước ngoài còn coi Việt Nam là quê hương

Nhiều người nước ngoài còn coi Việt Nam là quê hương

(TNO) “Tôi cũng nhiều lần hỏi anh em trí thức trong nước từng tham gia chế độ cũ và thấy họ cũng không đặt nặng vấn đề hòa hợp, hòa giải dân tộc lắm. Phần lớn anh em đều bảo chỉ cần nhà nước tôn trọng và đối xử với họ bình đẳng trước pháp luật là đủ rồi”, chuyên gia kinh tế Phan Chánh Dưỡng cho biết.

Nghĩa trang Nhân dân Bình An có bị giải tỏa?

Nghĩa trang Nhân dân Bình An có bị giải tỏa?

(TNO) Thông tin về việc mở đường ảnh hưởng tới một phần nghĩa trang Bình An, trước đây là nghĩa trang Biên Hòa thuộc Quân đội VNCH, khiến nhiều người lo ngại. Thanh Niên Online đã gặp những người có quyền quyết định để làm rõ vấn đề.

Khoảng lặng nơi Nghĩa trang Nhân dân Bình An

Khoảng lặng nơi Nghĩa trang Nhân dân Bình An

(TNO) Sau 38 năm kể từ ngày chiến tranh kết thúc, chúng tôi đến nghĩa trang Nhân dân Bình An ở thị xã Dĩ An, tỉnh Bình Dương hay còn được biết đến với tên gọi nghĩa trang quân đội Biên Hòa thời Việt Nam Cộng hòa. Gần hai vạn ngôi mộ, chỉ một số là có người thân thăm viếng.

Ca sĩ Ý Lan: Niềm vui khi hát trên quê hương

Ca sĩ Ý Lan: Niềm vui khi hát trên quê hương

(TNO) Hơn 30 năm xa quê, mặc dù về Việt Nam nhiều lần nhưng đó là những chuyến làm từ thiện hoặc thăm viếng họ hàng. Đến năm 2008, ca sĩ Ý lan mới chính thức xuất hiện trên sân khấu Việt Nam, để rồi sau đó, những chuyến bay giữa Mỹ - Việt Nam trở nên thường xuyên hơn.