Bộ ảnh ‘xin một vé về tuổi thơ’ của chàng trai 9X làm nhiều người nhớ nhà

0 Thanh Niên Online

Bộ ảnh của chàng trai 9X Cáp Lộc Hàn Vũ ghi lại cảnh đồng quê mộc mạc ở miền Trung làm nhiều bạn trẻ đang sống xa quê muốn 'xin một vé về tuổi thơ'. 

 /// Hàn Vũ
Hàn Vũ

Chụp ảnh vì muốn “xin một vé về tuổi thơ”

Cáp Lộc Hàn Vũ (31 tuổi) sinh ra và lớn lên ở vùng đất Quảng Trị. Thời còn học THPT, Vũ cảm thấy thích thú với bộ môn nhiếp ảnh nhưng không đủ điều kiện để sở hữu một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp. Do đó, Vũ thường lên mạng tìm kiếm hình ảnh đẹp chỉ để xem và "lưu vào đầu". 

Hàn Vũ, hiện làm kiểm nghiệm công nghệ hoá sinh tại Quảng Trị, đã cố gắng dành dụm tiền và cuối cùng cũng mua được chiếc máy ảnh để theo đuổi niềm đam mê nhiếp ảnh. Ở quê không có nhiều hội nhóm về nhiếp ảnh chuyên nghiệp, chàng trai 9X tự tìm tòi học  và lang thang chụp ảnh ở nhiều nơi. Những bức ảnh đầu tay của Vũ thể hiện phong cảnh đồng quê mộc mạc và anh luôn giữ phong cách đó suốt 4 năm cầm máy. 

Bộ ảnh ‘xin một vé về tuổi thơ’ của chàng trai 9X làm nhiều người nhớ nhà - ảnh 1

Cảnh những đứa trẻ chơi bóng chuyền cạnh bãi đất trống vào buổi chiều tà

Không nhận mình là người chụp ảnh chuyên nghiệp, Vũ cho biết mỗi bức ảnh của mình chỉ ghi lại cảnh sinh hoạt thường thấy ở những nơi anh đặt chân đến. Đối với Vũ, những bức ảnh do mình chụp không cần quá xuất sắc và đơn giản là chỉ lưu lại kỷ niệm.

“Tôi thấy gì chụp nấy. Tôi thường lên kế hoạch cho những chuyến đi xa khi rảnh rỗi. Tôi đi dọc những cung đường quê ở miền Trung. Còn về nội dung bức ảnh, thật tình tôi cũng không có kế hoạch cụ thể”, Vũ chia sẻ.

Bộ ảnh ‘xin một vé về tuổi thơ’ của chàng trai 9X làm nhiều người nhớ nhà - ảnh 2

Hình ảnh chú bé đạp xe đạp vừa đi cắt cỏ trở về nhà

Bộ ảnh ‘xin một vé về tuổi thơ’ của chàng trai 9X làm nhiều người nhớ nhà - ảnh 3

Theo Lộc, anh chụp hình ảnh hai đứa trẻ bàn bạc chiến thuật để chiều đem bi đi đánh

Huế là tỉnh đầu tiên Vũ tự mình chạy xe máy đến chụp ảnh, tiếp đó là Quảng Bình, Quảng Trị và khoảng 20 tỉnh thành khác khắp Việt Nam. Trong đó, Quảng Bình là nơi mang nhiều kỷ niệm nhất vì đây là nơi Vũ đang sống và làm việc.

“Ở đây mang vẻ đẹp của các miền. Có sông, có núi, biển còn hang động thì đẹp tuyệt vời. Nhất là cái chất của con người miền Trung. Điều này làm tôi yêu miền Trung vô cùng”, Vũ chia sẻ thêm.

Bộ ảnh ‘xin một vé về tuổi thơ’ của chàng trai 9X làm nhiều người nhớ nhà - ảnh 4

Cảnh đứa trẻ và đàn chó khi Lộc bắt gặp ở dọc đường

Bộ ảnh ‘xin một vé về tuổi thơ’ của chàng trai 9X làm nhiều người nhớ nhà - ảnh 5

Sau khi gặp chú bé chăn trâu, Lộc liền chụp ảnh khi cậu bé leo lên triền đê về nhà trong buổi chiều tà

Bộ ảnh ‘xin một vé về tuổi thơ’ của chàng trai 9X làm nhiều người nhớ nhà - ảnh 6

Trẻ em vừa tắm sông vừa chào đoàn tàu khi chạy ngang qua

Mang nét bình yên thôn quê vào ảnh

Vũ cho biết anh đã chụp bộ ảnh "xin một vé về tuổi thơ" trong 2 năm gần đây và vừa đăng tải trở lại trên trang cá nhân hôm 9.5.

"Những bức ảnh nhỏ mình chụp về trẻ em ở những miền quê yên ả chịu ảnh hưởng rất nhiều từ những truyện ngắn của chú Nguyễn Nhật Ánh. Hồi xưa mình rất thích đọc truyện của chú nhưng không có tiền mua sách nên toàn đọc ké. Lúc đó internet chưa phát triển chưa có smartphone nên đọc truyện và đọc tập san là cách duy nhất để giải trí văn hóa...cho tôi xin một vé về tuổi thơ, vé hạng trung cũng được" - đó lời giới thiệu về bộ ảnh của Vũ trên Facebook.

Trong mỗi ảnh, Vũ đều ghi chú từng câu chuyện và trải nghiệm của mình. “Để nói tấm ảnh trong bộ ảnh đáng nhớ nhất thì hơi khó vì khoảnh khắc nào cũng đáng nhớ với tôi. Cả bộ ảnh như cuốn phim chiếu lại tuổi thơ của mình. Tuy nhiên, tấm ảnh cậu bé ngồi cạnh đống rơm cũng làm tôi ấn tượng nhất. Lúc còn bé, tôi thường theo cha mẹ ra đồng và ngồi cạnh đống rơm”, Vũ chia sẻ.

Bộ ảnh ‘xin một vé về tuổi thơ’ của chàng trai 9X làm nhiều người nhớ nhà - ảnh 7

Bé đạp xe quang qua mùa phượng vĩ

 
Bộ ảnh ‘xin một vé về tuổi thơ’ của chàng trai 9X làm nhiều người nhớ nhà - ảnh 8

Lộc bắt gặp cảnh hai cha con ngồi học cùng nhau

Bộ ảnh ‘xin một vé về tuổi thơ’ của chàng trai 9X làm nhiều người nhớ nhà - ảnh 9

Sân bóng dã chiến của trẻ nhỏ ở Quảng Bình

Bộ ảnh ‘xin một vé về tuổi thơ’ của chàng trai 9X làm nhiều người nhớ nhà - ảnh 10

Cảnh cậu bé ngồi bên đống rơm khi cùng ba mẹ ra đồng

Bộ ảnh ‘xin một vé về tuổi thơ’ của chàng trai 9X làm nhiều người nhớ nhà - ảnh 11

Tắm sông là sở thích của nhiều trẻ em ở vùng quê

Bộ ảnh ‘xin một vé về tuổi thơ’ của chàng trai 9X làm nhiều người nhớ nhà - ảnh 12

Vận tải đường sắt là cảnh không thể thiếu với những đứa trẻ sống dọc dải đất nhiềm trung

Ngay sau khi được đăng tải trên mạng xã hội, bộ ảnh nhận được hàng ngàn lượt thích và chia sẻ. Một số bạn trẻ bình luận rằng tuổi thơ của họ cũng có nét tương đồng trong bộ ảnh và số khác đang sống xa quê cảm thấy rất nhớ nhà sau khi xem ảnh của Vũ.

Điều này khiến Vũ cảm thấy vui vì chưa bao giờ nhận được sự quan tâm của nhiều người, nhất là những bạn trẻ có chung cảm xúc hồi hồi và muốn “xin một vé về tuổi thơ” như anh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm