Bộ Công an đề xuất người dân được ghi hình cảnh sát giao thông

0 Thanh Niên Online

Người dân có quyền giám sát hoạt động của lực lượng CSGT qua quan sát trực tiếp hoặc sử dụng thiết bị ghi âm, ghi hình, nhưng không được làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của lực lượng này.

Người dân có nhiều hình thức giám sát lực lượng CSGT /// Ảnh Ngọc Dương
Người dân có nhiều hình thức giám sát lực lượng CSGT
Ảnh Ngọc Dương

Dự thảo Thông tư mới nhất của Bộ Công an quy định về thực hiện dân chủ trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông (thay thế Thông tư 54 của Bộ Công an ban hành từ năm 2009) đang được lấy ý kiến rộng rãi, đã bổ sung thêm một số hình thức giám sát của người dân đối với hoạt động của công an nhân dân, CSGT như: người dân được phép giám sát hoạt động của cảnh sát giao thông thông qua thiết bị ghi âm, ghi hình, hoặc quan sát trực tiếp theo quy định của pháp luật và không làm ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cán bộ, chiến sỹ thực thi nhiệm vụ.

Theo dự thảo, người dân được thực hiện quyền giám sát của mình đối với hoạt động của Công an nhân dân, trong đó có lực lượng CSGT, trong đó gồm: việc tuân thủ các quy định của pháp luật trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; và giám sát việc chấp hành điều lệnh, thái độ, tác phong của cán bộ, chiến sĩ công an khi làm nhiệm vụ.

Việc giám sát có thể được áp dụng theo hình thức thông qua các thông tin công khai của công an và phản hồi qua các phương tiện thông tin đại chúng; thông qua các chủ thể giám sát theo quy định của pháp luật; thông qua tiếp xúc, giải quyết trực tiếp công việc với công an nhân dân; thông qua kết quả giải quyết các vụ việc, đơn thư, khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Dự thảo Thông tư này quy định thủ trưởng cơ quan Công an có cán bộ, chiến sĩ được nhân dân góp ý, nhận xét phải có trách nhiệm xem xét, xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Tránh gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của lực lượng CSGT

Trao đổi với Thanh Niên, trung tướng Vũ Đỗ Anh Dũng, Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an, cho biết hiện trong văn bản dưới luật có hình thức giám sát trực tiếp là quan sát, tuy nhiên hình thức này rất trừu tượng, vì có thể cảm quan của người này với người kia khác nhau và có thiên lệch ý kiến chủ quan. Do vậy, việc bổ sung ghi âm, ghi hình là nhằm cụ thể hóa hơn quyền giám sát của người dân.

Tướng Dũng cũng nhấn mạnh, người dân có quyền ghi âm, ghi hình theo quy định của pháp luật, tuy nhiên, trong quá trình giám sát, tránh gây ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của lực lượng CSGT.

“Trong những khu vực có lực lượng CSGT làm nhiệm vụ, người dân muốn giám sát CSGT bằng cách ghi âm ghi hình sẽ phải giữ những khoảng cách nhất định, để làm sao không ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của lực lượng. Mặt khác, trong trường hợp CSGTphối hợp với lực lượng khác truy bắt tội phạm, thì người dân cũng cần biết để không cản trở đến hoạt động phòng chống tội phạm của công an, và đảm bảo an toàn cho mình cũng như cho lực lượng thực thi công vụ”, ông Dũng lấy ví dụ.

Ngoài quy định quyền được giám sát trực tiếp ghi âm, ghi hình hoạt động của cảnh sát giao thông, Bộ Công an cũng nêu rõ công dân khi giám sát và thông tin, phản ánh lên các phương tiện truyền thông, phải đảm bảo tính khách quan, trung thực và chịu trách nhiệm trước thông tin mình cung cấp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm