TNO

Bổ dưỡng cháo đầu cá thu

07/05/2015 05:21 GMT+7

Cá thu không chỉ ngon phần thịt, mà phần xương, đầu còn là một đặc sản, nhất là đối với những người sành ăn.

Trong các loại cá biển thơm ngon có giá trị ở nước ta, cá thu được xếp vào hàng “anh chị”. Loại cá này được ngư dân vùng biển miền Trung khai thác bằng nghề câu sỏi hoặc đánh lưới cản.

Dù nghề nào chăng nữa, thì sau một đêm lênh đênh trên biển, ngư dân đều mang về những con cá tươi rói, con nào con nấy tròn to óng mượt.

Bổ dưỡng cháo đầu cá thu
Cá thu được ngư dân vùng biển miền Trung khai thác bằng nghề câu sỏi hoặc đánh lưới cản

Thịt cá thu vốn đã ngon, biển ngày mùa được những con cá thu to tươi nguyên lại càng ngon và có giá trị gấp bội lần. Thịt cá thu được xuất khẩu hay chế biến các món ăn như làm mắm, chả, nấu kho, lẩu, cháo gì cũng thượng hạng. Hơn thế, cá thu không chỉ ngon phần thịt, mà phần xương, đầu còn là một đặc sản, nhất là đối với những người sành ăn.

Trong những món ngon từ xương đầu cá thu, phải nói cháo đầu cá thu là món không chê vào đâu được. Điều này hợp lí bởi với những người “biết ăn”, thì dù loại cá gì, thịt ở phần đầu và lườn (bụng) vẫn ngon nhất.

Bổ dưỡng cháo đầu cá thu
Cá thu vừa được đưa lên từ biển, tươi ngon nên chế biến rất bổ dưỡng

Để có nồi cháo đầu cá thu ngon, tiêu chí số một là phải có cá thu tươi, thứ hai là phải chọn đầu của những con cá to và cuối cùng là cách nấu quyết định chất lượng nồi cháo.

Nếu phần đầu cá to có thể “kinh” làm đôi hoặc làm tư và nên giữ nguyên phần xương thịt mắt dính liền nhau. Gạo nấu cháo thường chọn loại gạo trắng, hạt suông đem ngâm nước ấm độ vài mươi phút, gút xả nước rồi nấu như các loại cháo khác. Có thể cho thêm ít hạt sen, đậu ván hoặc đậu xanh.

Khi cháo nhuyễn, cho nguyên phần đầu cá đã chuẩn bị vào nồi. Đợi cá chín, nêm gia vị là hoàn tất phần nấu. Một điểm rất riêng là cháo cá thu không khử dầu mỡ mới thượng sách. Nấu cháo cá thu cần đơn giản vì vốn đầu cá thu đã béo và có nhiều mỡ rồi. Làm cách này nồi cháo vừa trắng lại giữ nguyên mùi vị của thịt cá.

Người miền Trung ăn cháo cá thu có kiểu riêng, đó là phải chuẩn bị một đĩa nước mắm ngon cắt thêm vào vài lát ớt. Khi ăn, cháo múc ra tô to, phần đầu cá vớt ra để riêng trên đĩa nước mắm đã chuẩn bị, sau đó dùng vá múc cháo từ tô ra chén, vừa xì xụp vừa gắp thịt cá thưởng thức. Phần xương đầu cá thu rất mềm nên có thể nhẩn nha thưởng thức một cách chậm rãi.

Tấn Trực (thực hiện)

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.