Cơn sốt chè khúc bạch vẫn chưa hạ nhiệt nhưng món ăn hấp dẫn này có thể khiến bạn chưa an tâm về chất lượng. Vì vậy hãy thay thế bằng món hiyayakko tofu (đậu phụ lạnh) cũng hấp dẫn không kém mà lại tốt cho sức khỏe nữa.
>> Dinh dưỡng giúp tăng hiệu quả học tập
>> Ăn gì để làn da tươi sáng
"Hiyayakko tofu" là một trong những món ăn truyền thống cơ bản nhất của người Nhật. Thành phần chính là một khối đậu hủ được ướp lạnh. Sau đó được trang trí trên bề mặt với một hỗn hợp đơn giản: hành lá thái lát, katsuobushi (khô cắt sợi) và gừng nạo tươi.
|
Hiyayakko là loại phô mai thực vật, có mặt trong các bữa ăn gia đình hằng ngày của người Nhật. Loại hiyayakko đơn giản thường dùng cho bữa tối như một món ăn kèm với cá nướng, cơm trắng, hoặc canh và rau. Món ăn mát lạnh kèm chút đậm đà của hỗn hợp xốt được phủ ở bên trên thường được người Nhật ăn vào những ngày ấm của mùa xuân hoặc những tháng hè.
Không phải ai cũng biết được giá trị dinh dưỡng tuyệt vời của đậu phụ. Ngoài các thành phần dinh dưỡng có lợi cho cơ thể con người như sắt, canxi, magie... chúng còn có tác dụng hỗ trợ trong việc phòng và trị một số bệnh rất hiệu quả khi kết hợp với một số gia vị và thực phẩm.
Ăn đậu phụ thường xuyên có tác dụng bồi bổ cơ thể, ích khí, thanh nhiệt, giải khát, làm sạch ruột và dạ dày. Có lợi cho người thể chất nhiệt nóng, miệng hôi hay khát. Đậu phụ là sản phẩm được làm từ các loại đậu khác nhau (như đậu xanh, đậu đen) nhưng đậu tương là chủ yếu. Nó là một trong những món ăn phổ biến của người Việt với những tính năng ưu việt như dễ ăn, dễ tiêu hóa, nhiều dinh dưỡng và giá thành rẻ,...
Y học hiện đại cũng chứng minh đậu phụ rất có lợi cho việc phát triển răng và xương, tăng hàm lượng sắt trong quá trình tạo máu. Với hàm lượng estrogen thực vật phong phú, đậu phụ có tác dụng ngăn ngừa việc loãng xương. Ngoài ra, đậu phụ không chứa cholesterol cho nên nó là một loại thực phẩm có lợi cho những người huyết áp và tim mạch.
Bảo Ngọc
Bình luận (0)