Bộ GD-ĐT 'chốt' tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 do Covid-19 diễn biến phức tạp

0 Thanh Niên Online

Bộ GD-ĐT khẳng định sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho các thí sinh không thể tham dự kỳ thi vào các ngày 7, 8.7 do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Bộ GD-ĐT 'chốt' tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 do Covid-19 diễn biến phức tạp /// ẢNH TUỆ NGUYỄN
Bộ GD-ĐT 'chốt' tổ chức thi tốt nghiệp THPT đợt 2 do Covid-19 diễn biến phức tạp
ẢNH TUỆ NGUYỄN

Ngày 17.6, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ ký văn bản gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư về việc tổ chức thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Theo đó, văn bản này khẳng định, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ GD-ĐT sẽ tổ chức đợt thi thứ 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 cho đối tượng thí sinh không thể tham dự kỳ thi vào các ngày 7 - 8.7 do bị ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19.

Bộ GD-ĐT tổ chức 2 đợt thi tốt nghiệp THPT vì dịch Covid-19 phức tạp

Bộ GD-ĐT đề nghị chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư chỉ đạo Sở GD-ĐT và các sở ngành liên quan của địa phương triển khai thực hiện một số nội dung, như sau:

Tăng cường tuyên truyền chủ trương tổ chức kỳ thi của Bộ GD-ĐT để tạo sự đồng thuận của xã hội. Quán triệt thí sinh, người tham gia tổ chức thi nghiêm túc chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của ngành y tế và hạn chế đến những nơi không thật cần thiết.

Nắm chắc tình hình diễn biến dịch bệnh để triển khai tổ chức kỳ thi tại địa phương phù hợp với thực tế, bảo đảm an toàn tuyệt đối cho thí sinh và tất cả những người tham gia tổ chức thi.

Theo đó, Bộ GD-ĐT đề nghị các tỉnh, thành chuẩn bị chu đáo và tổ chức tốt đợt thi vào các ngày 7 - 8.7 cho các thí sinh không ở những nơi bị phong tỏa hoặc thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 và các thí sinh không thuộc nhóm đối tượng F0, F1, F2 theo phân loại của ngành y tế.

Trong đó, lưu ý thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và ưu tiên xét nghiệm, tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho những người tham gia tổ chức thi; bố trí điểm thi dự phòng và các phòng thi dự phòng ở mỗi điểm thi để sử dụng khi cần thiết.

Bộ GD-ĐT cũng yêu cầu các tỉnh, thành cập nhật đầy đủ tình hình thí sinh bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 không thể dự thi vào các ngày 7 - 8 và sẽ tham dự thi thi đợt 2. Báo cáo về số lượng thí sinh dự thi đợt 2 gửi về Bộ GD-ĐT (qua Cục Quản lý chất lượng) trước ngày 5.7.

Trước đó, trả lời phóng viên Báo Thanh Niên, ông Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), cho biết Bộ GD-ĐT đã tính toán đến kịch bản 2 đợt thi.

Do đó, đối với những trường, những thí sinh sử dụng kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ, để đảm bảo quyền lợi cho các em dự thi những đợt thi khác nhau thì Bộ GD-ĐT sẽ chỉ đạo các cơ sở giáo dục ĐH điều chỉnh về phương thức, thời gian, chỉ tiêu tuyển sinh để thí sinh thi đợt 2 vẫn được dự tuyển theo nguyện vọng đã đăng ký.

Bộ sẽ xây dựng đề thi giữa các đợt thi bảo đảm sự tương đồng về độ khó để đảm bảo sự công bằng với các thí sinh dự thi các đợt thi khác nhau. Các thí sinh có thể yên tâm vì Bộ GD-ĐT cùng với các địa phương sẽ có những giải pháp để bảo đảm quyền lợi cao nhất cho các em. Các em giữ gìn sức khỏe, tập trung ôn tập để có kết quả cao nhất trong kỳ thi.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm