Bộ GD-ĐT đề nghị miễn giảm giá cước internet cho học sinh, sinh viên và giáo viên

0 Thanh Niên Online

Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ Thông tin & Truyền thông chỉ đạo miễn giảm giá cước internet cho học sinh, sinh viên, đội ngũ nhà giáo, đặc biệt là cước internet 3G, 4G.

Hàng triệu học sinh tham gia khai giảng trực tuyến và cũng sẽ học trực tuyến /// Đậu Tiến Đạt
Hàng triệu học sinh tham gia khai giảng trực tuyến và cũng sẽ học trực tuyến
Đậu Tiến Đạt

Miễn giảm giá cước internet là một trong các đề nghị của Bộ GD-ĐT trong văn bản ngày 7.9 gửi Bộ Thông tin & Truyền thông (TT&TT) nhằm hỗ trợ ngành giáo dục triển khai chuyển đổi số trong bối cảnh phức tạp của đại dịch Covid-19

Cụ thể, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ TT&TT chỉ đạo các doanh nghiệp viễn thông xem xét miễn giảm giá cước truy cập internet cho học sinh, sinh viên, đội ngũ nhà giáo (đặc biệt là cước internet 3G, 4G). Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT cũng đề nghị Bộ TT&TT giảm giá thuê dịch vụ máy chủ, dịch vụ internet đào tạo từ xa cho các cơ sở giáo dục ĐH. 

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT đề nghị Bộ TT&TT chỉ đạo các tập đoàn, doanh nghiệp viễn thông đầu tư nâng cấp hạ tầng, mở rộng băng thông Internet đảm bảo tổ chức tốt các hoạt động dạy học trực tuyến và chuyển đổi số trong giáo dục. 

Một đề nghị khác là Bộ TT&TT chỉ đạo các tập đoàn, doanh nghiệp công nghệ thông tin nghiên cứu, phát triển các giải pháp, nền tảng dạy và học trực tuyến xây dựng học liệu số. Bên cạnh đó là đề nghị ban hành các văn bản hướng dẫn về sử dụng an toàn các phần mềm, công cụ dạy học trực tuyến. 

Bộ GD-ĐT đề nghị miễn giảm giá cước internet cho học sinh, sinh viên và giáo viên  - ảnh 1

Nhiều học sinh đang gặp khó khăn để tham gia học trực tuyến

Đ.N.T

Trước đó, ngày 30.8, phát biểu trên trang web của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đã có bài viết về chuyển đổi số trong giáo dục nhân dịp học sinh cả nước bước vào năm học mới. Trong đó, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: "Chuyển đổi số giáo dục thì đầu tiên là cần một hạ tầng số băng thông rộng đến từng người dân và từng hộ gia đình. Hiện nay còn gần 2.000 điểm lõm sóng trên toàn quốc, Bộ TT&TT đặt mục tiêu hết năm 2021 sẽ không còn điểm lõm sóng. Cuối năm nay, các tỉnh cũng đang phấn đấu mỗi hộ gia đình ít nhất một điện thoại thông minh, nhất là tại các vùng sâu, vùng xa. Sang đầu năm 2023 thì 100% người dân sẽ chuyển sang dùng điện thoại thông minh. Trước năm 2025 thì cơ bản mỗi hộ gia đình một đường internet cáp quang siêu băng rộng. Ngoài ra, các doanh nghiệp viễn thông Việt Nam luôn có giá ưu đãi đặc biệt cho giáo dục từ nhiều năm qua". 

Sốt ruột vì con vào lớp 1 học trực tuyến mà nhà chỉ có chiếc điện thoại hỏng

Việc dạy và học trực tuyến của học sinh, sinh viên, đội ngũ nhà giáo trên cả nước sẽ bớt khó khăn hơn rất nhiều nếu được miễn giảm giá cước internet, đặc biệt là giá cước 3G, 4G. Hiện nay, sau ngày khai giảng, với nhiều khó khăn chủ yếu về thiết bị học tập và đường truyền, nhiều tỉnh, thành đã có quyết định tạm thời không tổ chức dạy học trực tuyến. Theo đó, nhiều học sinh sẽ tạm nghỉ đến ngày 20.9 hoặc sẽ học qua truyền hình cho đến thời điểm phù hợp. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Niềm vui của hai tân tiến sĩ

Niềm vui của hai tân tiến sĩ

Hai tân tiến sĩ dược học sau nhiều năm miệt mài học tập cho biết sẽ sớm về lại thăm quê để thắp hương báo cáo với ông bà, tổ tiên.