Bờ kè 80 tỉ đồng mới hết bảo hành đã sụt lún

0 Thanh Niên

Chỉ một thời gian ngắn sau khi hết hạn bảo hành, công trình bờ kè bảo vệ khu dân cư chợ Trường Xuân (H.Tháp Mười, Đồng Tháp) đã sụt lún nghiêm trọng.

Vỉa hè bờ kè bị sụt lún, tạo thành lỗ hổng lớn phía dưới /// TRẦN NGỌC
Vỉa hè bờ kè bị sụt lún, tạo thành lỗ hổng lớn phía dưới
TRẦN NGỌC

Bờ kè khu dân cư (KCD) chợ Trường Xuân dài 1.000 m, thuộc Dự án nạo vét kênh Đồng Tiến - Lagrange, do Ban Quản lý đầu tư và xây dựng thủy lợi 10 (Bộ NN-PTNT) làm chủ đầu tư, với tổng vốn trên 80 tỉ đồng. Công trình do liên danh Công ty TNHH xây dựng và khảo sát công trình Thanh Tuấn và Công ty xây dựng Cadaco xây dựng.

Bờ kè được thi công từ tháng 7.2014, đến tháng 3.2016 hoàn thành đưa vào sử dụng. Đến ngày 8.3.2017 công trình được nghiệm thu, kết thúc bảo hành và bàn giao cho Sở NN-PTNT Đồng Tháp quản lý. Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, bờ kè bắt đầu sụt lún ở nhiều đoạn vỉa hè, vị trí nằm sát thành kè, gây bức xúc và lo ngại cho người dân. Đến nay tình trạng sụt lún đang có nguy cơ lan rộng.

Anh T.K., nhà ở gần bờ kè, nói: “Nhà nước đầu tư gần cả trăm tỉ đồng để xây dựng bờ kè nhưng đưa vào sử dụng chỉ được hơn 1 năm đã xảy ra sụt lún. Nhìn bằng mắt thường cũng thấy phía trên còn gạch chứ ở dưới bị rỗng, bước đi mạnh sẽ bị sụp liền. Người dân ở đây không ai dám cho các cháu bé ra bờ kè chơi”.

Để thực hiện bờ kè KDC chợ Trường Xuân, hàng chục hộ dân ở ấp 5A, xã Trường Xuân phải di dời tài sản, nhà cửa để giao mặt bằng cho đơn vị thi công. Theo quyết định hỗ trợ, bồi thường giải phóng mặt bằng của UBND tỉnh Đồng Tháp, địa phương đã chi gần 930 triệu đồng từ nguồn ngân sách T.Ư hỗ trợ các hộ dân.

Bờ kè 80 tỉ đồng mới hết bảo hành đã sụt lún - ảnh 2
Bờ kè bị sụt lún, tạo thành lỗ hổng lớn phía dưới
ẢNH: TRẦN NGỌC

Do tình trạng sụt lún diễn ra ngày càng nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc đi lại của người dân, ngày 30.11.2017, UBND H.Tháp Mười ra văn bản kiến nghị Sở NN-PTNT Đồng Tháp xem xét, hỗ trợ kinh phí cho huyện sửa chữa bờ kè, nhưng đến nay công trình vẫn chưa được khắc phục.

Đi dọc theo bờ kè KDC chợ Trường Xuân có thể nhìn thấy nhiều điểm vỉa hè bị sụt lún, có chỗ rộng gần 2 m. Người dân địa phương đã dùng nhiều vật dụng để cảnh báo nguy hiểm. Quan sát nhiều điểm sụt lún, chúng tôi thấy bên dưới gạch lát bị hổng, tạo thành những hang sâu, miệng rộng cỡ cái thúng. Nếu không được sớm khắc phục thì tình trạng sụt lún phần vỉa hè bờ kè có thể sẽ nghiêm trọng hơn.

Ông Đinh Minh Dũng, Chủ tịch UBND H.Tháp Mười, cho hay: “Do việc đổ bê tông thi công bờ kè còn nhiều khe hở ở thân kè nên cát lọt ra ngoài sông, gây sụt lún. Giờ chỉ có thể khắc phục bằng cách trám các khe hở này và đổ cát vào xử lý lại. Thời gian qua, người dân cũng phản ánh tình trạng sụt lún khu vực bờ kè nhưng phải chờ đến nước cạn mới tiến hành khắc phục được”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm