Từ đơn thư bạn đọc

Bờ kè 80 tỉ đồng vừa đưa vào sử dụng đã hỏng

0 Thanh Niên

Người dân các xã Tam Quan Bắc, Tam Quan Nam (H.Hoài Nhơn, Bình Định) rất bức xúc vì kè chống xói lở bờ biển Tam Quan vừa đưa vào sử dụng đã bị hư hỏng, xuống cấp.

Công trình kè chống xói lở bờ biển Tam Quan bị hư hỏng nhiều đoạn /// Ảnh: Hoàng Trọng
Công trình kè chống xói lở bờ biển Tam Quan bị hư hỏng nhiều đoạn
Ảnh: Hoàng Trọng

Công trình kè chống xói lở bờ biển Tam Quan (giai đoạn 2) do UBND H.Hoài Nhơn làm chủ đầu tư, Công ty TNHH Tân Lập (Bình Định) thi công. Theo hồ sơ, công trình này có tổng chiều dài gần 2,4 km, từ thôn Thiện Chánh 2 (xã Tam Quan Bắc) đến phía đông xã Tam Quan Nam, tổng vốn đầu tư gần 80 tỉ đồng, thi công trong hai năm 2015 - 2017. Tuy nhiên, công trình vừa đưa vào sử dụng thì đã bị hư hỏng nhiều đoạn.

Hiện nhiều đoạn tường chắn sóng của bờ kè bị sụt lún, đứt gãy hoàn toàn. Bề mặt đoạn tường bị đứt gãy lộ ra toàn bê tông, có rất ít sắt thép hoặc có chỗ hoàn toàn không có. Mái kè bị bong tróc, hư hỏng nhiều đoạn. Một số đoạn khác xuất hiện nhiều vết nứt, có dấu hiệu của sự sụt lún. Những đoạn kè bị hư hỏng nặng được Công ty TNHH Tân Lập lấp đất che phủ bên trên.

Bờ kè 80 tỉ đồng vừa đưa vào sử dụng đã hỏng - ảnh 1

Người dân địa phương bức xúc, vì công trình có vốn đầu tư rất lớn nhưng sử dụng chưa lâu đã hư hỏng là do quá trình thiết kế, thi công có vấn đề. Nếu không sớm có biện pháp can thiệp, bờ biển Tam Quan sẽ bị xâm thực sâu vào đất liền rất nhanh. “Mùa mưa lũ cuối năm 2017 không lớn lắm nhưng đoạn kè biển này đã bị hư hỏng, nguyên nhân cụ thể thì chúng tôi không biết nhưng cần kiểm tra chất lượng công trình không đạt. Việc hút cát, chỉnh dòng tại cửa biển Tam Quan cũng không hợp lý khiến tình trạng bồi lấp tại cửa biển này ngày càng nghiêm trọng, trong khi các khu vực xung quanh thì bị xâm thực”, ông Nguyễn Hùng Tuấn (ở thôn Thiện Chánh, xã Tam Quan Bắc) nói.

UBND H.Hoài Nhơn đã có văn bản báo cáo UBND tỉnh Bình Định về tình trạng hư hỏng công trình này, đồng thời kiến nghị lãnh đạo tỉnh xem xét, cho chủ trương khảo sát lại toàn bộ tuyến kè, đánh giá nguyên nhân, mức độ thiệt hại và đề ra biện pháp khắc phục sự cố. Tháng 12.2017, UBND tỉnh Bình Định có văn bản giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành lựa chọn đơn vị tư vấn có năng lực trong lĩnh vực khảo sát, tư vấn thiết kế kè bảo vệ bờ biển để nghiên cứu làm rõ nguyên nhân sạt lở công trình, báo cáo UBND tỉnh trong quý 1/2018.

Tháng 1.2018, Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định có văn bản đề nghị chọn Viện Kỹ thuật công trình thuộc Trường ĐH Thủy Lợi làm đơn vị tư vấn đánh giá nguyên nhân hư hỏng và đề xuất giải pháp xử lý, khắc phục hiện tượng sạt lở này. “Hiện chúng tôi đang thuê đơn vị tư vấn kiểm tra, đánh giá lại tác động môi trường gây ra tình trạng xâm thực tại khu vực bờ kè biển Tam Quan, đồng thời thực hiện việc kiểm định lại quy mô, kết cấu, chất lượng công trình. Chúng tôi đang chờ kết quả để có hướng xử lý tiếp theo”, ông Cao Thanh Thương, Chủ tịch UBND H.Hoài Nhơn, cho biết.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm