Bộ Ngoại giao: Không chấp nhận tàu quân sự Trung Quốc đe dọa tàu Việt Nam

0 Thanh Niên Online

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, các cơ quan chức năng trong nước đang làm rõ vị trí tàu quân sự Trung Quốc đe dọa tàu Hải Đăng 05 của Việt Nam.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình cho biết, các cơ quan chức năng trong nước đang làm rõ vị trí tàu quân sự Trung Quốc đe dọa tàu Hải Đăng 05 của Việt Nam.

bien-dong

Tàu quân sự Trung Quốc đang ép sát tàu tiếp tế của Việt Nam - Ảnh: Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải
Biển Đông và Hải đảo cung cấp

Ngày 27.11, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin các tàu hải cảnh và tàu quân sự của Trung Quốc vây ép, đe dọa sử dụng vũ lực đối với tàu Hải Đăng 05 của Việt Nam, ông Lê Hải Bình nêu rõ, các cơ quan chức năng trong nước đang làm rõ vị trí, khu vực xảy ra vụ việc, cũng như một số vấn đề liên quan để có các biện pháp đấu tranh ngoại giao phù hợp.

“Tôi xin khẳng định lập trường nhất quán của Việt Nam là kiên quyết phản đối mọi hành vi sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực đối với các tàu thuyền của Việt Nam. Việc làm đó là vi phạm luật pháp quốc tế, trái với tinh thần và lời văn của Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đe dọa nghiêm trọng hòa bình, ổn định ở khu vực và hoàn toàn không thể chấp nhận, biện minh được”.

Liên quan đến vụ việc, hôm nay (27.11), ông Nguyễn Duy Hiết, Giám đốc Công ty Bảo đảm an toàn hàng hải Biển Đông và hải đảo đã có báo cáo gửi Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam xem xét có giải pháp đảm bảo an toàn cho các chuyến tiếp tế tại các trạm hải đăng sau khi bị các tàu Trung Quốc vây ép.
Theo báo cáo, tàu Hải Đăng 05 rời cảng Rạch Bà (TP.Vũng Tàu) hành trình đi tiếp tế tại các hải đăng Trường Sa. Từ ngày 9 - 12.11, đơn vị đã hoàn thành nhiệm vụ tiếp tế cho các hải đăng Đá Lát, Trường Sa Lớn, Đá Tây, Sinh Tồn, Sơn Ca…
Đến 2 giờ ngày 13.11, tàu rời hải đăng Sơn Ca, hành trình đi tiếp tế hải đăng Song Tử Tây. Khi tàu đang hành trình thì thấy hai tàu Cảnh sát biển Trung Quốc mang số hiệu 35115 và 2305 ngăn cản buộc tàu phải chuyển hướng hành trình. Đến 11 giờ cùng ngày, tàu chiến mang số hiệu 995 tiếp tục ra ngăn cản và bắn pháo tín hiệu buộc tàu Hải Đăng 05 phải chuyển hướng hành trình.
Nghiêm trọng hơn, tàu 995 còn dỡ bạt pháo; một số vị trí trên boong cứu sinh, boong thượng tầng, cabin quay súng AKvề phía tàu Hải Đăng 05.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm