Bỏ qua triệu chứng bệnh mắt - 'đường tắt' dẫn đến mù lòa

0

Bỏ qua các triệu chứng cảnh báo bệnh mắt dễ gây mù như nhìn mờ, nhòe, nhìn sai màu, nhìn một thành hai… là sai lầm phổ biến trong chăm sóc, bảo vệ mắt khiến nguy cơ suy giảm thị lực, mù lòa tăng cao.

Bỏ qua các triệu chứng cảnh báo bệnh mắt dễ gây mù như nhìn mờ, nhòe, nhìn sai màu, nhìn một thành hai… là sai lầm phổ biến trong chăm sóc, bảo vệ mắt khiến nguy cơ suy giảm thị lực, mù lòa tăng cao.

Mù lòa vì thờ ơ với triệu chứng bệnh mắt
Bỏ qua triệu chứng bệnh mắt - 'đường tắt' dẫn đến mù lòa - ảnh 1
       

TS-BS Trần Thị Phương Thu
Nguyên giám đốc BV Mắt TP.HCM|
Giám đốc BV Mắt Kỹ thuật cao Phương Nam

Theo một kết quả điều tra mới đây của Bệnh viện Mắt Trung ương, có tới 1/3 dân số chưa bao giờ khám mắt và gần 50% không biết tình trạng thị lực của mình.

Các thống kê quốc gia cũng cho thấy, tỷ lệ mù 2 mắt do các bệnh lý mắt nguy hiểm tại Việt Nam ngày càng gia tăng. Có tới 2/3 số người mù là do bị đục thủy tinh thể, 1/3 là do thoái hóa hoàng điểm và các bệnh lý võng mạc, chấn thương khác.

Đáng nói là, có tới 35% người bị bệnh mắt không hề biết mình mắc bệnh vì chủ quan với các triệu chứng ban đầu như nhìn mờ, chói sáng, giảm thị lực… và 82% người bệnh bỏ qua các biểu hiện bệnh, dẫn đến suy giảm thị lực nghiêm trọng.

Thực tế, hiện có không ít người còn thờ ơ với sức khỏe đôi mắt. Trước các triệu chứng như nhìn mờ, nhìn màu sắc nhạt dần, chói sáng…, người ta thường không nghĩ rằng mình bị bệnh mắt mà cho đó là dấu hiệu của tuổi tác hoặc do ngồi máy tính quá nhiều nên không đi khám.

Bỏ qua triệu chứng bệnh mắt - 'đường tắt' dẫn đến mù lòa - ảnh 2

Chỉ đến khi thị lực suy giảm rõ rệt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và chất lượng cuộc sống với các triệu chứng gây khó chịu như đau nhức, khô, mỏi, nhìn xa kém, thấy ruồi bay, nhìn hình méo mó, nhìn ảnh thấy mờ ở vùng trung tâm…, người bệnh mới chịu đến bệnh viện khám và điều trị.

Lúc này, tình trạng đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm, võng mạc - những bệnh lý gây mù lòa hàng đầu hiện nay đã ở giai đoạn nặng, phải điều trị dài ngày; nhiều người buộc phải can thiệp phẫu thuật và không ít trường hợp phải chấp nhận mù lòa vì các can thiệp không còn hiệu quả.

Chăm sóc từ bên trong - giải pháp bảo vệ mắt toàn diện

Theo nghiên cứu chuyên sâu của Học viện Nhãn khoa Mỹ (AAO), thủy tinh thể và võng mạc - 2 bộ phận quan trọng nhất đảm bảo chức năng thị lực của mắt - bị tổn thương là nguyên nhân chủ yếu gây ra các bệnh lý mắt nguy hiểm dễ gây mù.

Khi cấu trúc protein của thủy tinh thể bị biến đổi, thủy tinh thể dần trở nên mờ đục, không còn đảm bảo tốt chức năng tiếp nhận ánh sáng. Còn tại võng mạc, sự tổn thương và suy yếu của lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc (RPE) làm thoái hóa võng mạc, gây ra bệnh lý võng mạc, hoàng điểm.

Nguy hiểm hơn, sự tổn thương RPE là không thể phục hồi và việc điều trị các bệnh lý ở võng mạc - hoàng điểm vẫn đang là thách thức đối với ngành nhãn khoa thế giới. Vì vậy, quan điểm mới trong cách chăm sóc mắt được khuyến cáo hiện nay là phải chủ động bảo vệ mắt từ bên trong, đảm bảo sự toàn vẹn về cấu trúc của thủy tinh thể và võng mạc một cách hiệu quả, an toàn.

Bỏ qua triệu chứng bệnh mắt - 'đường tắt' dẫn đến mù lòa - ảnh 3

Tinh chất Broccophane thiên nhiên trong WIT có tác dụng tăng cường Thioredoxin ưu việt, giúp nuôi dưỡng mắt từ bên trong, giúp mắt sáng khỏe, tinh anh

Nhờ thành tựu công nghệ sinh học phân tử, gần đây các nhà khoa học phát hiện: tăng cường Thioredoxin - phân tử có mặt khắp cơ thể nhưng tập trung nhiều ở mắt, giúp bảo vệ thủy tinh thể, võng mạc chính là yếu tố then chốt để đảm bảo sức khỏe cho đôi mắt.

Đặc biệt, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra tác dụng tăng cường Thioredoxin ưu việt của tinh chất thiên nhiên Broccophane. ĐH Y khoa Johns Hopkins (Mỹ) khẳng định: dùng Broccophane rất an toàn, hạn chế được đục thủy tinh thể, thoái hóa võng mạc - hoàng điểm. Đây chính là giải pháp chăm sóc, bảo vệ mắt từ bên trong hữu hiệu, giúp mắt khỏe mạnh và ngăn ngừa mù lòa.

Ngoài ra, để bảo vệ mắt toàn diện, nhất là trong dịp tết - thời điểm vàng của các hoạt động vui chơi, giải trí, nên chú ý đeo kính râm, kính bảo hộ khi đi ra ngoài, tiếp xúc với các hóa chất độc hại, giới hạn thời gian tiếp xúc với ánh sáng xanh để mắt được nghỉ ngơi hợp lý… Đồng thời cần cảnh giác trước các triệu chứng bệnh mắt không gây đau để phát hiện bệnh, can thiệp sớm từ đó phòng ngừa suy giảm thị lực, mù lòa.

Xem Video cơ chế tác động của tinh chất Broccophane thiên nhiên trong bảo vệ thủy tinh thể và võng mạc:

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Sau khi lên đỉnh, cơ thể tiết ra hai loại 'hoóc môn hạnh phúc' là oxytocin và prolactin, cả hai đều tạo ra cảm giác thỏa mãn. Sự kết hợp này có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và chìm ngay vào giấc ngủ.