Bộ Quốc phòng Lithuania kêu gọi không dùng điện thoại Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Thứ trưởng Quốc phòng Lithuania Margiris Abukevičius khuyến cáo: "Lời khuyên của chúng tôi là mọi người nên bắt đầu suy nghĩ, đừng mua điện thoại mới từ các nhà sản xuất Trung Quốc. Bỏ chúng đi, càng sớm càng tốt".

Nhiều điện thoại Trung Quốc có hỗ trợ mạng 5G đang được các cơ quan nhà nước Lithuania sử dụng có nguy cơ về an ninh mạng, ông Margiris Abukevičius phát biểu hôm 21.9. 
Bộ Quốc phòng Lithuania kêu gọi không dùng điện thoại Trung Quốc - ảnh 1

Bộ Quốc phòng Lithuania cho biết một số loại điện thoại Trung Quốc có thể kiểm duyệt và thu thập thông tin của người dùng.

Bloomberg

Trong báo cáo được công bố hôm 21.9, cơ quan an ninh mạng thuộc Bộ quốc phòng của Lithuania cho biết dòng điện thoại 5G Mi 10T của hãng Xiaomi của Trung Quốc được cài đặt sẵn phần mềm có chức năng phát hiện và kiểm duyệt hơn 400 từ khóa, bao gồm về Tây Tạng và Đài Loan. Các nội dung này được cập nhật thường xuyên. 

Theo báo cáo, tính năng này bị tắt đi khi điện thoại được cài đặt ở "khu vực Liên minh châu Âu", nhưng vẫn có thể được kích hoạt từ xa bất cứ lúc nào. 

Bên cạnh đó, báo cáo còn chỉ ra rằng điện thoại Xiaomi bí mật gửi dữ liệu mã hóa trong điện thoại đến một máy chủ tại Singapore. Lỗ hổng an ninh này cũng được phát hiện ở dòng điện thoại Huawei P40 5G nhưng các mẫu của hãng One Plus cũng của Trung Quốc thì không có. 

Cũng theo lời Thứ trưởng Abukevičius, hơn 200 cơ quan chính phủ Lithuania đã mua hơn 4.500 điện thoại loại này. 
Bộ Quốc phòng Lithuania kêu gọi không dùng điện thoại Trung Quốc - ảnh 2

Thứ trưởng Margiris Abukevičius khuyến cáo người dân không nên mua điện thoại Trung Quốc.

Chụp màn hình clip

Ông nói: “Chúng tôi cho rằng điều này làm tăng nguy cơ, và những vấn đề này cần được xử lý". 

Theo Reuters, đại diện của Xiaomi tại khu vực Baltic trả lời truyền thông rằng điện thoại của hãng không gửi dữ liệu người dùng ra nước ngoài. Báo cáo được công bố trong tình hình căng thẳng đang gia tăng giữa Lithuania và Trung Quốc về vấn đề Đài Loan. 

Hồi tháng 8, Trung Quốc đã yêu cầu Lithuania rút đại sứ tại Bắc Kinh về nước và thông báo sẽ làm điều tương tự sau khi Đài Loan thông báo mở văn phòng đại diện tại Vilnius với tên “Văn phòng Đại diện Đài Loan”, thay vì dùng tên Đài Bắc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm