Bộ Tài chính Mỹ cắt chương trình cho vay khẩn cấp để làm khó ông Biden?

0 Thanh Niên Online

Cục Dự trữ Liên bang (Fed) đã có nhiều biện pháp mạnh trong khủng hoảng kinh tế toàn cầu lần này, giúp giảm nhẹ hậu quả suy thoái kinh tế.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, trong thời điểm sắp hết nhiệm kỳ, đang chấm dứt nhiều chương trình cho vay khẩn cấp của Fed.

Hôm 20.11, ông Mnuchin bảo vệ quyết định sẽ kết thúc các chương trình cho vay vào ngày 31.12. Theo ông Mnuchin, các doanh nghiệp nhỏ nên được hỗ trợ bằng các khoản tài trợ, thay vì các khoản vay.

Quyết định trên sẽ ảnh hưởng gần nửa nghìn tỉ USD được phân bổ cho Bộ Tài chính theo đạo luật CARES được Quốc hội Mỹ thông qua hồi đầu năm nay, vốn sẽ được dùng để hỗ trợ các khoản vay thông qua Fed dành cho nhiều doanh nghiệp, tổ chức phi lợi nhuận và chính quyền địa phương.

Bộ Tài chính Mỹ cắt chương trình cho vay khẩn cấp để làm khó ông Biden? - ảnh 1

Nền kinh tế Mỹ đang ở thời điểm khó khăn.

Reuters

Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi lên án ông Mnuchin có động cơ chính trị: “Thực hiện thêm một hành động vô trách nhiệm, lạc hướng nữa, Bộ trưởng Mnuchin nói ông ấy sẽ kết thúc nhiều sáng kiến cho vay khẩn cấp quan trọng vào cuối năm nay. Tại sao họ lại làm như thế vào lúc này? Lý do là gì? Vì họ muốn cản trở khả năng của chính quyền tiếp theo huy động các nguồn lực có sẵn”.

Tuy nhiên, ông Mnuchin đã phủ nhận việc gây bất lợi cho chính phủ của Tổng thống đắc cử Joe Biden, người sẽ nhậm chức vào ngày 20.1.

Các thành viên của Fed cũng không hài lòng. Chủ tịch Fed Jerome Powell chỉ trích quyết định trên, khẳng định các chương trình cho vay dù không được sử dụng rộng rãi nhưng đã đóng vai trò hậu thuẫn quan trọng cho nền kinh tế.

Nền kinh tế Mỹ đang ở thời điểm khó khăn. Số ca Covid-19 tiếp tục tăng mạnh khắp đất nước. Chính quyền các tiểu bang phải công bố các lệnh hạn chế mới, buộc nhiều doanh nghiệp giảm giờ làm việc hoặc tạm thời đóng cửa.

Tỷ lệ thất nghiệp trên đà tăng và nhiều đợt sa thải đang được tiến hành, giảm khả năng phục hồi của nền kinh tế. Tất cả những điều trên diễn ra khi không còn gói kích cầu kinh tế nào khả dụng. Ông Mnuchin cho biết sẽ thảo luận với các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa để có thêm nhiều gói hỗ trợ kinh tế. Tuy nhiên nỗ lực này phải hoãn lại vì Thượng viện Mỹ đã nghỉ Lễ Tạ ơn. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm