Bộ Tài chính Mỹ xác nhận bị tấn công mạng, nghi do Nga thực hiện

0 Thanh Niên Online

Báo chí trước đó đưa tin hàng loạt cơ quan chính phủ Mỹ là nạn nhân trong vụ tấn công mạng quy mô lớn, nghi do Nga thực hiện.

Trả lời CNBC, ông Mnuchin thừa nhận các tin tặc đã xâm nhập hệ thống mạng của Bộ Tài chính, nhưng ông hạ thấp mức độ nghiêm trọng của vụ tấn công.

Theo ông Mnuchin, vụ tấn công không gây nguy hại và không có nhiều thông tin bị đánh cắp. Tuy nhiên, Bộ trưởng nói ông không thể nói rõ hơn về tình hình vì vẫn còn nhiều chi tiết “chưa sẵn sàng công bố".

Chính phủ Mỹ và nhiều chuyên gia an ninh mạng ở nhiều nước vẫn tìm cách để xử lý vụ tấn công mạng quy mô lớn từ hồi đầu năm nay.

Khi đó, các tin tặc xâm nhập vào công ty phần mềm SolarWinds và dùng phần mềm này làm bàn đạp để xâm nhập sâu vào hệ thống mạng chính phủ, công ty.

Nhiều quan chức Mỹ trong đó có Bộ trưởng Ngoại giao Mike Pompeo quy trách nhiệm vụ tấn công cho Nga, dù nhiều nguồn tin khác cho rằng vẫn còn quá sớm để xác định rõ ai đứng sau vụ việc.

Điện Kremlin đã phủ nhận liên quan. Tổng thống Mỹ Donald Trump, người trong suốt nhiệm kỳ đã nhiều lần bảo vệ Nga trước các cáo buộc tấn công mạng và can thiệp bầu cử, cũng hạ thấp mức độ nghiêm trọng của vụ việc và cho rằng Trung Quốc có thể liên quan. 

Cựu Bộ trưởng Tư pháp Bill Barr hôm 21.12 chính thức trở thành quan chức mới nhất của chính phủ ông Trump không chia sẻ quan điểm với vị tổng thống sắp mãn nhiệm. Ông Barr đồng tình với nhận định Nga đã thực hiện vụ tấn công của Bộ trưởng Pompeo. 

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm