Bỏ tiền triệu ăn trái cây ngoại siêu đắt

0 Thanh Niên Online

Trái cây nhập khẩu từ Mỹ, Nhật Bản, Úc, Hàn Quốc... có giá từ vài trăm ngàn đến hơn một triệu đồng mỗi ký đang hút khách hàng.

Người tiêu dùng ngày càng thích trái cây ngoại cao cấp /// Đào Ngọc Thạch
Người tiêu dùng ngày càng thích trái cây ngoại cao cấp
Đào Ngọc Thạch

Săn hàng độc

Là dân ghiền sầu riêng, năm nào vào mùa chị Minh Thu (Q.10, TP.HCM) cũng tiêu thụ hơn cả chục ký sầu riêng "ủng hộ" nhà vườn các tỉnh miền Tây. Năm nay ngoài các loại sầu riêng đặc sản trong nước và Thái Lan, chị còn mở rộng khẩu vị sang cả loại sầu riêng "sang chảnh" đến từ Malaysia. Gọi là sang chảnh vì một ký sầu riêng Musang King hay sầu riêng ruột đỏ loại tươi đóng hộp, đóng gói của Malaysia có giá khoảng 1,5 - 1,6 triệu đồng; quy cách thường đóng gói 650.000 đồng/400 g. So với sầu riêng Việt Nam giá cao gấp 15 lần.

"Gần đây thấy lan truyền trên mạng hình ảnh sầu riêng Malaysia có màu sắc rất hấp dẫn. Thấy giá cao quá, có cảm giác không đáng nhưng là dân ghiền sầu riêng mình cũng muốn tìm mua ăn thử cho biết”, chị Minh Thu tâm sự. Đại diện một số shop bán trái cây ở khu vực trung tâm Sài Gòn cho biết: Giá sầu riêng Malaysia rất cao vì chủ yếu là hàng xách tay. Mùi vị tuy có khác biệt nhưng ngon hay không còn tùy vào khẩu vị của từng người.

Bỏ tiền triệu ăn trái cây ngoại siêu đắt - ảnh 1
Trái cây ngoại đang chiếm thế thượng phong
Đào Ngọc Thạch

Trong danh sách các loại trái cây "sang chảnh" còn có thể kể đến như cherry đỏ và vàng nhập khẩu từ Mỹ với giá từ 1 - 1,2 triệu đồng/kg, nho Mẫu Đơn nhập khẩu từ Nhật Bản, mâm xôi đỏ từ Úc giá 2,5 triệu đồng/kg, việt quất cũng của Úc giá đến 2,4 triệu đồng/kg…

Chị Quế Hương, đại diện một shop bán trái cây ngoại nhập ở Q.1 (TP.HCM) nói: Số người có tiền ở Sài Gòn ngày càng nhiều và họ có nhu cầu thưởng thức các loại trái cây mới lạ. Các loại trái cây có giá trung bình vài trăm ngàn đồng một ký như: táo, lê, hồng, nho, dâu, kiwi… giờ cũng trở nên bình thường.

Chủ yếu làm quà biếu, tặng

Các cửa hàng kinh doanh trái cây nhập khẩu, kinh doanh online đang là mô hình phát triển mạnh ở Sài Gòn và Hà Nội. Trong các hệ thống siêu thị, quầy hàng bán trái cây ngoại luôn đầy ắp sản phẩm cả số lương và chủng loại lại được trang trí bắt mắt và bảo quản lạnh, trong khi trái cây nội thường chỉ như đổ đống. Đây cũng là lý do khiến sức tiêu thụ trái cây ngoại không ngừng tăng trong thời gian gần đây.

Đại diện một số cửa hàng cho biết, ngoài mức sống tăng kéo theo nhu cầu thay đổi, trái cây đang trở thành loại quà tặng ngày càng phổ biến. Mà đã là quà biếu thì phải tặng loại mà giá trị của nó thể hiện được tấm lòng của người tặng. Đây cũng là lý do mà trái cây cao cấp ngoại nhập ngày càng tiêu thụ mạnh. Các giỏ quà được phối một số loại trái cây lại với nhau có giá từ 3 - 5 triệu đồng là mặt hàng tiêu thụ mạnh nhất.

Bỏ tiền triệu ăn trái cây ngoại siêu đắt - ảnh 2
Trái cây Việt bị "đối xử" kém trân trọng ngay cả trong các siêu thị Việt
Đào Ngọc Thạch

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thái Lan và Trung Quốc vẫn dẫn đầu thị trường về lượng rau quả nhập khẩu vào Việt Nam, tuy nhiên lượng nhập từ các thị trường cao cấp đang tăng mạnh. Riêng mặt hàng quả nhập khẩu trong 5 tháng qua đạt gần 420 triệu USD, tăng gần 6% so với cùng kỳ năm 2017. Các thị trường có tốc độ nhập khẩu tăng mạnh như: Úc tăng 2,25 lần, Mỹ tăng 2,16 lần, Hàn Quốc gấp 2 lần.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lãi suất huy động tăng mạnh

Lãi suất huy động tăng mạnh

Một số ngân hàng tăng mạnh lãi suất huy động vào những ngày đầu tháng 7 với mức từ 0,2 - 0,9%/năm. Dự báo lãi suất huy động và cho vay tăng trong quý 3.

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hút tiền về

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã thực hiện hút mạnh tiền đồng trên thị trường mở trong những ngày gần đây, riêng thị trường liên ngân hàng, lãi suất tiền đồng ở một số kỳ hạn đã tăng gấp đôi.