Bộ trưởng Bộ Công an: ‘300.000 xe bị thu giữ, hết chỗ chứa xe vi phạm’

0 Thanh Niên Online

Năm 2019, lực lượng Công an thu giữ gần 300.000 xe vi phạm giao thông. Con số này khiến Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phải thốt lên “không có chỗ để quản lý xe vi phạm nữa”.

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại hội nghị sáng 31.12 /// Ảnh Quang Hiếu
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm phát biểu tại hội nghị sáng 31.12
Ảnh Quang Hiếu

Nhiều con số ấn tượng đã được Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm nêu ra khi phát biểu tại ngày làm việc thứ 2 của hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương, diễn ra sáng nay, 31.12, trong đó có con số 300.000 xe bị thu giữ trong năm 2019.

Đại tướng Tô Lâm cho hay, về công tác đấu tranh chống tội phạm, lực lượng công an trong cả nước đã giải quyết 97.000 các vụ án vi phạm pháp luật hình sự, trong đó nổi lên các loại tội phạm là trộm cắp; tội phạm ma tuý; tội phạm kinh tế, buôn lậu, vi phạm pháp luật về trốn thuế, gian lận thương mại, tham ô, tham nhũng.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu ngành Công an, trong năm 2019 đã giảm được khoảng 7.500 các vụ án phạm pháp hình sự, tức là “mang lại hạnh phúc cho 7.500 gia đình”, vì không có người bị hại và khoảng 15.000 người khác không phải vào tù, cũng có nghĩa là thêm 15.000 gia đình có niềm hạnh phúc.

Theo ông Tô Lâm, con số này tương ứng đã kéo giảm được 7,29% tỷ lệ tội phạm, trong khi mục tiêu đầu năm chỉ dám đăng ký với Quốc hội là giảm 3 - 5%.

Đi vào chi tiết, ông Tô Lâm cho hay, riêng tội phạm trong lĩnh vực môi trường, lực lượng công an đã xử phạt hàng trăm tỉ đồng vi phạm. Trong khi  tội phạm trộm cắp vẫn chiếm tỷ lệ cao, khoảng 20.000 vụ, nhất là tại địa bàn nông thôn, gây bất bình trong nhân dân. Tương tự, tội phạm ma tuý vẫn ở mức cao, chiếm gần 25% với con số cũng trên 20.000 vụ.

Đối với lĩnh vực an toàn giao thông, dù năm qua đã kéo giảm 3 tiêu chí (số vụ, số người chết, số người bị thương) nhưng số vụ bị xử phạt vẫn rất lớn với khoảng 100.000 vụ, với số tiền phạt lên đến 2.500 tỉ đồng.

“Trong đó, đã thu giữ gần 300.000 phương tiện các loại, không có chỗ để quản lý nữa”, Bộ trưởng Tô Lâm nói và cho hay, năm 2020 cơ quan này sẽ đề xuất xây dựng luật Đảm bảo trật tự an toàn giao thông bởi hiện nay các chế tài tại luật Giao thông đường bộ không đủ để xử lý.

Ngoài ra, một nhiệm vụ lớn trong năm tới của ngành Công an là đề xuất Chính phủ thực hiện chính quy lực lượng công an xã.

“Đến nay, tất cả địa phương đã triển khai thì đều rất thành công. Mục tiêu kéo giảm tội phạm vượt là nhờ thực hiện tốt chủ trương này. Công an bám sát cơ sở để phát hiện mâu thuẫn từ xóm làng, thôn bản, tổ dân cư, không để mầm mống phát sinh tội phạm”, ông Tô Lâm phân tích.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người nổi tiếng quảng cáo 'lố'

Người nổi tiếng quảng cáo 'lố'

Song hành sự bùng nổ của mạng xã hội và những nền tảng truyền thông xuyên biên giới như Facebook, YouTube, TikTok… thì không ít nghệ sĩ, những người có ảnh hưởng trong một số lĩnh vực nhất định đã thực hiện nhiều clip quảng cáo có nội dung quá lố, đặc biệt liên quan vấn đề sức khỏe.