Bộ trưởng Hải quân Mỹ thăm Bắc Kinh

0 Thanh Niên Online

Ngày 27.11, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Lương Quang Liệt và Bộ trưởng Hải quân Mỹ Ray Mabus thảo luận tại Bắc Kinh về an ninh biển và việc Mỹ tăng cường hiện diện tại châu Á - Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ thăm Bắc Kinh

Tân Hoa xã dẫn lời ông Lương tuyên bố Trung Quốc muốn thúc đẩy đối thoại giữa quân đội hai nước đồng thời kêu gọi hợp tác xử lý những khác biệt khi xung đột nảy sinh. Ông cũng tuyên bố nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự của Trung Quốc “không đe dọa cho thế giới”.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ thăm Bắc Kinh

Trước và trong chuyến thăm của ông Mabus, truyền thông Trung Quốc liên tục đăng tải hình ảnh và thông tin về các cuộc diễn tập cất/hạ cánh chiến đấu cơ J-15 trên tàu sân bay Liêu Ninh. Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng thường xuyên chỉ trích chiến lược trở lại châu Á - Thái Bình Dương của Washington, coi đây là chính sách nhằm “kiềm chế” mình. Bản thân Trung Quốc lại đang khiến các nước láng giềng lo ngại vì những hành động đơn phương trong tranh chấp chủ quyền cũng như sự phát triển quân sự bị cho là thiếu minh bạch.

Trùng Quang

>> Mỹ không công nhận “đường lưỡi bò” trên hộ chiếu Trung Quốc
>> “Biến” bột ngọt Trung Quốc thành bột ngọt Việt Nam
>> Nổ mỏ than ở Trung Quốc, 18 người chết
>> Ấn Độ trả đũa vụ hộ chiếu Trung Quốc

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Giao tranh đẫm máu tại Syria

Giao tranh đẫm máu tại Syria

Ít nhất 120 người đã thiệt mạng, trong đó có 7 dân thường, khi giao tranh giữa lực lượng người Kurd do Mỹ hậu thuẫn với các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) kéo dài sang ngày thứ 4.