Bộ trưởng quốc phòng Anh kêu gọi sẵn sàng 'chơi rắn' trước Nga, Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Quân đội Anh cần phải tăng cường năng lực "sát thương" và luôn sẵn sàng dùng đến “quyền lực rắn” để bảo vệ lợi ích trước những quốc gia như Trung Quốc và Nga tại nhiều khu vực, trong đó có Biển Đông.

Các binh lính Anh trong một cuộc tập trận đổ bộ /// AFP
Các binh lính Anh trong một cuộc tập trận đổ bộ
AFP

Anh trong thời gian sắp tới phải sẵn sàng vận dụng “quyền lực rắn”, tức là các biện pháp quân sự và kinh tế, để đối đầu với Nga và Trung Quốc, theo tờ The Telegraph dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson hôm 11.2.

Phát biểu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia tại London, Bộ trưởng Williamson chỉ trích Moscow đang tìm cách tăng cường kho vũ khí nhằm đưa các thành viên thuộc Liên bang Xô Viết cũ như Georgia và Ukraine “quay về quỹ đạo của mình”.

Đồng thời, ông cũng lên tiếng cảnh báo về tham vọng của Bắc Kinh trong việc “phát triển năng lực hiện đại và sức mạnh về thương mại”.

Bộ trưởng quốc phòng Anh kêu gọi sẵn sàng 'chơi rắn' trước Nga, Trung Quốc - ảnh 1
Tàu HMS Nữ hoàng Elizabeth trong một cuộc tập trận năm 2017
Hải quân Hoàng gia Anh

“Chúng ta cần phải sẵn sàng cho thấy cái giá phải trả [nếu đối phương] có hành vi gây hấn”, bộ trưởng nhấn mạnh.

Nhận xét trên được đưa ra vào thời điểm London chuẩn bị đưa tàu chiến lớn nhất của hạm đội là hàng không mẫu hạm HMS Nữ hoàng Elizabeth đến Biển Đông, thực thi quyền tự do hàng hải tại khu vực.

Đại sứ quán Nga tại London cảnh báo những lời lẽ như trên dù hoàn toàn phi thực tế nhưng vẫn gây ra quan ngại, và nhằm phục vụ cho ý đồ tăng ngân sách quốc phòng của chính phủ Anh.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm