Bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói 'không nhường một tấc nào' tại Thái Bình Dương

0 Thanh Niên Online

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper ngày 27.8 nói Trung Quốc dường như đang "lên gân" phô trương sức mạnh tại khu vực Đông Nam Á, nhất là ở Biển Đông.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu trong một buổi họp báo /// Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper phát biểu trong một buổi họp báo
Reuters

Trong bài phát biểu nhân chuyến thăm bang Hawaii (Mỹ), ông Esper cáo buộc Trung Quốc đã nhiều lần không giữ cam kết về tuân thủ luật pháp quốc tế và cảnh báo Bắc Kinh muốn triển khai sức mạnh quân sự trên toàn cầu, theo Reuters.

Ông Esper đồng thời cáo buộc Trung Quốc gây cản trở các nỗ lực toàn cầu nhằm chống lại đại dịch Covid-19. “Mỹ hy vọng tiếp tục làm việc với Trung Quốc để đưa Bắc Kinh trở lại quỹ đạo phù hợp với các quy tắc quốc tế”, ông Esper nói thêm.

“Quân đội Trung Quốc tiếp tục theo đuổi kế hoạch hiện đại hóa quân sự với tham vọng trở thành lực lượng đẳng cấp thế giới vào giữa thế kỷ này. Điều đó chắc chắn sẽ liên quan đến hành vi khiêu khích của quân đội Trung Quốc ở Biển Đông và Biển Hoa Đông cũng như bất kỳ nơi nào mà Bắc Kinh xem là quan trọng đối với lợi ích của họ”, ông Esper nói.

Ông Esper mô tả khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là tâm điểm của một "cuộc cạnh tranh quyền lực với Trung Quốc", nhưng ông cũng nói thêm rằng Trung Quốc, cũng như Nga, đang hiện diện trên khắp thế giới và Mỹ cần có khả năng đối phó với cả hai trên quy mô toàn cầu.

“Nước Mỹ có trách nhiệm dẫn đầu... Chúng tôi sẽ không từ bỏ khu vực này, một tấc cũng không nhường cho bất kỳ nước nào", ông Esper nhấn mạnh.

Trước đó, trong bài viết gần đây trên tờ The Wall Street Journal, ông Esper kêu gọi các đồng minh và đối tác trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương phối hợp với Mỹ để có biện pháp đáp trả hiệu quả trước các hành động cưỡng ép kinh tế và quân sự của Trung Quốc nhằm mục tiêu thống trị khu vực.

Quân đội Trung Quốc tuyên bố sẽ hoàn thành chương trình hiện đại hóa quân sự đầy tham vọng vào năm 2035, trở thành “lực lượng đẳng cấp thế giới” sở hữu kho vũ khí tên lửa tiên tiến cùng với năng lực tác chiến điện tử, trên không gian và không gian mạng, theo ông Esper.

Chủ nhân Lầu Năm Góc đưa ra tuyên bố trên sau khi tờ South China Morning Post dẫn lời một nguồn tin thân cận với quân đội Trung Quốc tiết lộ Trung Quốc đã phóng hai tên lửa đạn đạo tầm trung ra Biển Đông vào sáng ngày 26.8, được cho là nhằm gửi thông điệp đến Mỹ.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm