Bộ trưởng Tài chính và Tổng Kiểm toán lại tranh cãi về thu thuế Unilever

0 Thanh Niên Online

Tranh luận giữa Bộ trưởng Tài chính và Tổng Kiểm toán Nhà nước kéo dài qua nhiều kỳ họp đến kỳ này vẫn còn tiếp tục, liên quan đến việc “quýt làm, cam chịu” - kiểm toán kiến nghị truy thu thuế nhưng doanh nghiệp lại kiện... Bộ Tài chính.

Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (trái) và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp tục tranh luận từ kỳ họp trước /// Ảnh T.N
Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng (trái) và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc tiếp tục tranh luận từ kỳ họp trước
Ảnh T.N

Sáng 24.5, tại buổi thảo luận của Quốc hội về dự thảo luật Quản lý thuế (sửa đổi), Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng một lần nữa nêu lại sự bất hợp lý của việc Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu thuế của doanh nghiệp, nhưng cơ quan thuế phải thực hiện kiến nghị, nên cuối cùng cơ quan thuế lại là cơ quan bị doanh nghiệp kiện.

Ông Đinh Tiến Dũng đơn cử việc ban đầu Kiểm toán Nhà nước kiến nghị truy thu của Unilever hơn 870 tỉ đồng, sau đó lại thống nhất truy thu hơn 500 tỉ đồng và cuối cùng lại đồng ý chỉ thu có hơn 300 tỉ đồng.

"Cách đây 2 tuần, theo chỉ đạo của Thủ tướng, chúng tôi chủ trì họp với Kiểm toán Nhà nước, Thanh tra Chính phủ, Bộ Tư pháp và các cơ quan liên quan để bàn về phương án xử lý kết luận kiểm toán và thanh tra tại Sabeco, Habeco và Unilever. Như Unilever, Kiểm toán Nhà nước đưa ra số liệu ban đầu là truy thu 870 tỉ, lần hai là hơn 500 và lần 3 là hơn 300 tỉ. Bây giờ chúng tôi đã thống nhất với nhau sẽ báo cáo với Thủ tướng về việc này, đồng ý hơn 300, và nộp hơn 300. Trường hợp này, nếu chúng tôi quyết định ngay truy thu 870 tỉ, thì người ta kiện cơ quan thuế ra toà, thì cơ quan thuế phải giải trình trước toà. Đây là thực tế phải hết sức lưu ý, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát báo cáo Quốc hội", Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng nói.

Ngay lập tức, Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc giơ biển tranh luận để “giải trình rõ thêm ý kiến của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng về Unilever để Quốc hội hiểu, kẻo lại nghĩ là Kiểm toán Nhà nước kết luận không đúng”.

Theo Tổng Kiểm toán, Unilever đã bị Thanh tra Cục thuế TP.HCM kiến nghị truy thu 383 tỉ đồng, và họ đã nộp. Tuy nhiên, sau đó Kiểm toán Nhà nước vào kiểm tra hồ sơ và kết luận cần truy thu thêm 882 tỉ đồng.

Kiểm toán Nhà nước đã yêu cầu đoàn thanh tra Cục thuế TP.HCM giải trình tại sao lại truy thu có 383 tỉ thì được giải trình do điều kiện cuối năm nên đoàn chỉ căn cứ vào số liệu do công ty tự tính toán để kiến nghị truy thu chứ chưa kiểm tra, rà soát các hồ sơ tài liệu liên quan của doanh nghiệp.

“Việc chúng tôi kiến nghị 882 tỉ đồng là đúng và thanh tra thuế làm không đúng”, Tổng Kiểm toán Nhà nước khẳng định.

Tuy nhiên, 8 tháng sau, Unilever có khiếu nại nên Kiểm toán Nhà nước đã mời Tổng cục Thuế và Cục thuế TP.HCM làm việc với doanh nghiệp.

“Họ cung cấp thêm hồ sơ mở rộng, chưa được giám định. Chỉ căn cứ vào hồ sơ họ cung cấp thì kết luận là phải truy thu 575 tỉ đồng. Sau đó, bà Phó tổng giám đốc của Unilever làm việc với Kiểm toán Nhà nước, Tổng cục Thuế, Cục thuế TP.HCM tại Kiểm toán Nhà nước và họ chấp nhận nộp 384 tỉ đồng, kiến nghị không phạt chậm nộp. Do đó, chúng tôi bàn với các cơ quan là họ chấp nhận số tiền đó thì cứ để họ nộp, còn hồ sơ mở rộng bổ sung sau, chứ không phải do kiểm toán làm không chính xác”, ông Phớc nói.

Doanh nghiệp kiện cơ quan thuếlà đúng rồi

Về điều 21 khoản 2 (quy định nếu kết luận của Kiểm toán Nhà nước khác kết luận của cơ quan thuế thì thực hiện theo kết luận của cơ quan thuế) mà Tổng Kiểm toán đã phát biểu trước Quốc hội về việc Bộ Tài chính “đẩy Kiểm toán Nhà nước ra ngoài”, ông Phớc một lần nữa phản hồi.

Theo đó, ông Phớc cho rằng, khi cơ quan kiểm toán, thanh tra vào kiểm tra thuế thì cơ quan thuế có trách nhiệm giải trình. Vậy thì khi kiểm tra hồ sơ thuế nào đấy cơ quan thuế phải cử cán bộ làm việc với cơ quan thanh tra, kiểm toán, chịu trách nhiệm phối hợp, cung cấp hồ sơ, giải trình...

Do đó, “khi lập biên bản thì cơ quan thuế đã cùng với cơ quan kiểm toán, thanh tra làm, thì kết luận của kiểm toán và thanh tra thì cơ quan thuế phải có trách nhiệm thực hiện, thì doanh nghiệp kiện cơ quan thuế là đúng rồi”, Tổng Kiểm toán nói và cho rằng “cơ quan thuế có quyền đồng ý, không đồng ý, khiếu kiện quyết định của kiểm toán” từ lúc phối hợp làm việc.

Tháng 11.2018, ông Phớc đã trình bày trước Quốc hội việc Unilever đã kiện lên Thủ tướng và Ủy ban Tài chính - Ngân sách về kết luận truy thu thuế của kiểm toán, “nhưng cuối cùng chấp nhận nộp thuế 584 tỉ đồng...”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm