Bộ trưởng Y tế: Hà Nội muốn gỡ giãn cách phải tầm soát hết F0 cộng đồng

0 Thanh Niên Online

Lãnh đạo Bộ Y tế cho rằng, Hà Nội phải giãn cách kéo dài do vẫn xuất hiện các ca cộng đồng rải rác, vì thế bắt buộc phải xét nghiệm diện rộng để tầm soát hết F0 ngoài cộng đồng.

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long /// Ảnh Liên Châu
Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long
Ảnh Liên Châu

Liên quan đến việc Hà Nội đang đẩy nhanh xét nghiệm tầm soát diện rộng, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho hay “thời gian qua, Hà Nội liên tục phát hiện các ca lây nhiễm ngoài cộng đồng, không rõ nguồn lây, nghĩa là mầm bệnh đã lây lan, len lỏi trong cộng đồng mà chúng ta không biết được. Vì thế, Hà Nội đã thực hiện giãn cách xã hội rất dài từ đầu tháng 8 đến nay”.

Ùn ùn kéo đến tiêm vắc xin Covid-19 ở phường đông dân nhất Hà Nội

Theo ông Long, để giảm thời gian giãn cách xuống phải phát hiện bằng được, tầm soát bằng được các trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng để cách ly, khoanh vùng, dập dịch một cách triệt để, từ đó nới lỏng dần dần việc giãn cách để đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới.

“Xét nghiệm diện rộng cũng là bài học kinh nghiệm của các nước, đặc biệt là Trung Quốc xét nghiệm rất nhanh, nhiều vòng; cũng như tại nhiều tỉnh của Việt Nam như Bắc Giang, Bắc Ninh, Hải Dương, Cần Thơ, Khánh Hoà hay Q.7, H.Củ Chi của TP.HCM… Đó là những bài học thực tiễn về mặt khoa học trong thực hiện xét nghiệm, đảm bảo phải tách toàn bộ F0 ra khỏi cộng đồng, không để lây lan trong cộng đồng”, Bộ trưởng Bộ Y tế nói.

Hiện Hà Nội đang thực hiện 2 mũi "giáp công" là tiêm vắc xin mũi 1 trước 15.9 và xét nghiệm diện rộng toàn thành phố. Trước một số ý kiến cho rằng Hà Nội thực hiện xét nghiệm 100% toàn dân sẽ lãng phí, theo ông Long, cần phải khẳng định, muốn biết tất cả nguồn lây nhiễm trong cộng đồng, bắt buộc phải thông qua xét nghiệm. Không có cách nào khác để chúng ta ngăn chặn phát hiện sớm nếu không xét nghiệm.

“Nếu chúng ta không làm điều đó, có nghĩa là chúng ta chấp nhận trong cộng đồng vẫn phải có người lây nhiễm”, ông Long nói.

Phương pháp xét nghiệm hiện nay Bộ Y tế hướng dẫn các địa phương là gộp mẫu (có thể gộp 10 mẫu) trong trường hợp có thể thì giá thành xét nghiệm rất rẻ; các “vùng đỏ” xét nghiệm nhiều lần nhưng đối với “vùng xanh” phải làm xét nghiệm để biết không có mầm bệnh, từ đó yên tâm đưa cuộc sống trở lại bình thường. Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 coi công tác xét nghiệm là vấn đề then chốt để phòng, chống dịch.

Bộ Y tế cũng đã điều động nhân lực, phòng xét nghiệm hỗ trợ Hà Nội về xét nghiệm, từ 11 tỉnh cũng như nhân lực của các bệnh viện TƯ, các trường đại học ở TƯ trên địa bàn để hỗ trợ cho Hà Nội. Các phòng xét nghiệm của Bộ trên địa bàn Hà Nội cũng được huy động tối đa để phục vụ cho xét nghiệm của thủ đô.

Đồng thời, Bộ Y tế đã đề nghị Hà Nội tập huấn cho người dân để người dân có thể tự lấy mẫu xét nghiệm dưới sự giám sát của nhân viên y tế và lực lượng tình nguyện.

Bộ Y tế cấp phép khẩn cấp thêm một vắc xin Covid-19 của Trung Quốc

Nhiều phường xét nghiệm cho trẻ từ 1 tuổi

P.Nhân Chính và P.Thanh Xuân Bắc (Q.Thanh Xuân) đã thông báo tới người dân yêu cầu xét nghiệm 100% công dân trên địa bàn phường (từ 1 tuổi trở lên).

Cụ thể, P.Nhân Chính cho biết sẽ tổ chức lấy mẫu xét nghiệm diện rộng cho cư dân trong phường trong 2 ngày 11 và 12.9, đối tượng lấy mẫu xét nghiệm là người từ 1 tuổi trở lên, các thành viên trong gia đình, những người có nhu cầu lấy mẫu xét nghiệm.

Trong khi đó, P.Thanh Xuân Bắc đề nghị Ban giám hiệu các trường học trên địa bàn yêu cầu giáo viên chủ nhiệm tuyên truyền cho học sinh và phụ huynh chấp hành tốt việc lấy mẫu và tính vào thành tích thi đua của lớp.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm