Bob Dylan tiết lộ yêu mến Little Richard và sáng tác nhạc trong...khách sạn

0 Thanh Niên Online

Ca - nhạc sĩ Bob Dylan vừa chia sẻ về vụ người da màu George Floyd, dịch Covid-19, đồng thời tiết lộ yêu mến huyền thoại Little Richard, ban nhạc The Eagles và sáng tác nhạc trong... khách sạn khi trả lời phỏng vấn của New York Times.

Bob Dylan được mệnh danh là 'lãng tử du ca' /// Ảnh: AFP
Bob Dylan được mệnh danh là 'lãng tử du ca'
Ảnh: AFP

 Theo Variety, bài phỏng vấn của New York Times với Bob Dylan cuối tuần này là bài phỏng vấn hiếm hoi của nhạc sĩ được trao Nobel Văn học 2016 trong vòng ít nhất 4 năm trở lại đây. Tờ USA Today thì cho rằng bài phỏng vấn này nhằm mở đường cho album mới Rough and Rowdy Ways của Bob Dylan (dự kiến phát hành vào 19.6). 

Các câu hỏi trong bài phỏng vấn do giáo sư lịch sử Douglas Brinkley thuộc trường Đại học Rice (Mỹ) đưa ra cho Bob Dylan khá "nặng ký" về hậu quả của cái chết của George Floyd - người đàn ông da màu bị cảnh sát da trắng đè đầu gối lên cổ, tác động của đại dịch Covid-19 với nhân loại...

“Lãng tử du ca” một thời hiện vẫn theo sát các sự kiện biểu tình ở Mỹ. Ông Douglas Brinkley viết rằng Bob Dylan “nghe có vẻ sầu muộn” trong cuộc điện thoại với tác giả bài viết từ nhà ở TP Malibu, bang California (Mỹ), khi nói về các sự kiện ở bang Minnesota. Bob Dylan nói: “Thật đau đớn vô cùng khi thấy George bị tra tấn đến chết như vậy. Hãy hy vọng rằng công lý sẽ sớm đến với gia đình anh ấy cũng như quốc gia này”.

Về đại dịch Covid-19, Bob Dylan dẫn lời ca sĩ người Mỹ Barry McGuire: “Kiêu ngạo tột độ có thể dẫn tới những hình phạt thảm khốc. Có thể chúng ta đang ở trên bờ vực tuyệt chủng”, ông nói. Tuy nhiên, Bob Dylan lại "xù lông" khi người phỏng vấn liên hệ với dịch hạch “trong Kinh thánh”. Khi nói về cái chết, "lãng tử du ca" lại ít nghĩ về bản thân mà nghĩ về nhân loại. “Tôi nghĩ về cái chết của loài người. Đời người lướt nhanh. Ai cũng thế, dù mạnh mẽ hay vĩ đại thế nào, đều mong manh trước cái chết. Tôi nghĩ về nó một cách chung chung chứ không theo suy nghĩ cá nhân”, Bob Dylan chia sẻ.

Bob Dylan tiết lộ yêu mến Little Richard và sáng tác nhạc trong...khách sạn - ảnh 1

Rough and Rowdy Way là album đầu tiên của Bob Dylan kể từ năm 2012

Ảnh: BMG

Sáng tác nhạc trong... khách sạn

Cũng trong bài phỏng vấn hiếm hoi với báo chí, Bob Dylan tiết lộ ông yêu mến huyền thoại Little Richard. Với ông, người đi tiên phong của làn sóng âm nhạc rock & roll quá cố “đã thắp một ngọn đuốc trong tôi. Biến tôi thành người tôi chưa từng biết trước đây. Little Richard là một ca sĩ phúc âm tuyệt vời (nhạc phúc âm là thể loại nhạc tôn giáo khởi nguồn từ các nhà thờ của người Mỹ gốc Phi trong những năm 1930). Nhưng tôi nghĩ ông ấy bị coi là người ngoài cuộc hoặc kẻ xâm phạm vào thế giới phúc âm. Họ không chấp nhận ông. Và tất nhiên, thế giới rock & roll thì muốn ông ấy cứ hát Good Golly, Miss Molly. Thế là, nhạc phúc âm của ông bị cả hai bên khước từ”.

Bob Dylan tiết lộ yêu mến Little Richard và sáng tác nhạc trong...khách sạn - ảnh 2

Những năm 60 của thế kỷ trước, tại Mỹ, Bob Dylan được xem là một thần tượng văn hóa. Ảnh chụp Bob Dylan trình diễn ở Paris (Pháp) năm 1978

Ảnh: AFP

Khi được hỏi yêu thích ca khúc nào nhất của ban nhạc The Eagles, ông đáp rằng đó là Hotel California. Bob Dylan thừa nhận các sáng tác gần đây của ông là theo dòng ý thức. Ông nói rằng các ca khúc cứ như thể chúng tự viết ra chúng và tin tưởng giao cho ông hát. Ông cũng  tiết lộ không tìm thấy nguồn sáng tạo âm nhạc dồi dào khi ở nhà mà chúng thường xuất hiện khi ông ở bên ngoài, hầu hết là trong phòng khách sạn. “Một phòng khách sạn gần gũi với tôi hơn là phòng thu riêng”, Bob Dylan chia sẻ.

Cũng theo "lãng tử du ca", đừng ai đòi hỏi ông phải chơi ngẫu hứng những ca khúc kinh điển. Bởi theo Bob Dylan: “Không có cách nào để thay đổi bản chất một ca khúc một khi bạn sáng tạo ra nó. Bạn cơ bản là chơi cùng một thứ hết lần này qua lần khác theo cách hoàn hảo nhất có thể”.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Một luận giải về nguồn gốc giọng Quảng Nam

Một luận giải về nguồn gốc giọng Quảng Nam

Kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh Quảng Nam (1997 - 2022), NXB Đà Nẵng ấn hành công trình nghiên cứu Nguồn gốc và sự hình thành giọng Quảng Nam của tác giả Andrea Hoa Pham (Đại học Florida, Mỹ). 25 năm cũng là khoảng thời gian nghiên cứu miệt mài âm vị về giọng Quảng Nam của Andrea Hoa Pham kể từ luận văn thạc sĩ năm 1997.