Boeing nhắc chính phủ Mỹ: xung đột với Trung Quốc thì vẫn phải chừa đường làm ăn

0 Thanh Niên Online

Giám đốc điều hành của Boeing, Dave Calhoun, phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh hàng không của Phòng Thương mại Mỹ vào cùng ngày rằng “Tôi nghĩ về mặt chính trị, (Trung Quốc) khó khăn hơn… nhưng chúng ta vẫn phải giao dịch với đối tác lớn nhất trên thế giới: Trung Quốc.”

Trung Quốc hiện là thị trường du lịch nội địa lớn nhất thế giới, mua khoảng 1/4 số máy bay chở khách do Boeing và Airbus sản xuất. Trung Quốc đã bày tỏ lo ngại về dòng máy bay 737 MAX của Boeing, hiện vừa được cất cánh trở lại sau hai năm bị ngừng bay vì liên quan đến hai vụ tai nạn thảm khốc trước đó.

Boeing nhắc chính phủ Mỹ: xung đột với Trung Quốc thì vẫn phải chừa đường làm ăn - ảnh 1

Nhiều ông lớn công nghệ của Trung Quốc đã xóa bỏ sự hiện hiện trực tuyến của thương hiệu H&M ra khỏi nền tảng liên quan đến những tranh cãi về Tân Cương

Reuters

737 MAX đã được phê duyệt để bay trở lại vào tháng 11.2020, nhưng Trung Quốc cho biết họ sẽ thực hiện cách tiếp cận “từng bước” để phê duyệt loại máy bay này. Các nguồn tin phương Tây cho biết ngày càng có nhiều lo ngại rằng Bắc Kinh có thể đang tận dụng quá trình phê duyệt để làm lợi thế ngoại giao trước Washington.

Bắc Kinh hiện đối mặt nhiều căng thẳng với phương Tây liên quan vấn đề người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương. Trung Quốc bác bỏ cáo buộc vi phạm nhân quyền tại Tân Cương và cảnh báo các công ty nước ngoài không nên “nhúng mũi” vào chính trường nước này.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm