Bỗng dưng muốn... khóc !

0 Thanh Niên

Anh T.H.Q.H, nhân vật trong loạt bài Bỗng dưng thành giám đốc công ty... “ma” đã có hàng chục lần gõ cửa các cơ quan công quyền trong hơn 4 tháng qua nhưng chỉ nhận được sự đùn đẩy, đến giờ anh vẫn là giám đốc công ty “ma”.

Anh T.H.Q.H “gõ cửa” nhiều cơ quan công quyền nhưng sau 4 tháng, đến giờ, anh vẫn là... giám đốc của công ty “ma”	 /// ẢNH: TRÁC RIN
Anh T.H.Q.H “gõ cửa” nhiều cơ quan công quyền nhưng sau 4 tháng, đến giờ, anh vẫn là... giám đốc của công ty “ma”
ẢNH: TRÁC RIN

Hỏi anh cảm giác thế nào sau hơn 4 tháng xin được công nhận không phải làm giám đốc công ty “ma” (nhưng đến nay chưa được toại nguyện), anh bảo thực sự đã quá mệt mỏi vì mất thời gian, công sức và cả niềm tin vào các cơ quan chức năng, nơi mà anh tìm đến.

Nỗ lực cải cách hành chính trong những năm qua đã mang lại nhiều tiện lợi cho người dân, trong đó có lĩnh vực cấp phép kinh doanh. Sự tiện lợi này mang lại niềm vui cho hàng trăm ngàn người dân, doanh nghiệp (DN) nhưng anh H. không nằm trong số đó. Ngược lại, chính anh đang mắc kẹt trong “mớ bùng nhùng” từ trên trời rơi xuống, là hậu quả của sự thiếu thẩm tra, xác minh nhân thân người đăng ký DN.

Một DN ra đời cần phải được quản lý. Nếu như thủ tục “khai sinh” dễ dàng thì khâu “hậu kiểm” phải càng chặt chẽ, trong đó quy định cụ thể thời gian, trách nhiệm cụ thể đến từng đơn vị để tránh tình trạng “cha chung không ai khóc”. Một DN bất minh tồn tại là một mối nguy hại cho xã hội, và mối nguy đó cần phải được nhổ bỏ. Do đó, khi tiếp nhận thông tin, các cơ quan nhà nước cần xác minh ngay, bằng nhiều biện pháp. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa cơ quan có thẩm quyền suốt ngày “lôi” DN ra kiểm tra mà cần phối hợp chặt chẽ vì mục tiêu chung, trong đó sự công khai, minh bạch là điều tiên quyết.

Cũng như một đứa con, sau khi ra đời, DN cần được chăm lo, nuôi dưỡng và chấn chỉnh khi có dấu hiệu vi phạm, sẵn sàng áp dụng biện pháp trừng phạt nghiêm khắc đối với sai phạm không thể tha thứ. Những công ty “ma” chắc hẳn chỉ là số ít trong số hơn hàng trăm ngàn DN đang hoạt động trên cả nước, nhưng nếu không được phát hiện, xử lý kịp thời, nó sẽ trở thành những mầm bệnh, ảnh hưởng xấu đến môi trường đầu tư, gây mất an ninh trật tự. 

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Khi nhà thầu thất hứa

Khi nhà thầu thất hứa

Việc nhà thầu thất hứa với chính quyền, rồi chính quyền hứa với dân... như một cái vòng luẩn quẩn

Cần có giải pháp

Cần có giải pháp

Cơ quan chức năng TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa phát hiện một vụ phá rừng thông quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại TP này với hơn 400 cây thông ba lá hàng chục năm tuổi, có đường kính từ 20 - 60 cm bị chặt hạ nằm ngổn ngang.

Nỗi đau phía sau bản án

Nỗi đau phía sau bản án

Quá trình tham dự các phiên xét xử ở TAND TP.HCM, tôi đã gặp nhiều trường hợp người thân của bị cáo đau đớn, gào khóc khi chứng kiến cảnh bị cáo bị đưa ra xét xử.