Bớt phosphate, giảm rủi ro bệnh tim

09/06/2011 13:10 GMT+7

(TNO) Nghiên cứu mới ở Anh cho thấy có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim bằng cách hạ thấp lượng hấp thụ phosphate, theo trang tin Top News.

Đây là lần đầu tiên mối liên hệ giữa chế độ ăn nhiều phosphate và chứng xơ vữa động mạch - nguyên nhân gây bệnh tim - được chứng minh.

Các loại thực phẩm nhiều phosphate bao gồm bánh ngọt, kẹo, sản phẩm sữa và một số loại thịt chẳng hạn như thịt bê.

 
Phát hiện về phosphate có thể giúp tìm ra cách thức mới ngừa bệnh tim - Ảnh: Telegraph 

Nghiên cứu của các chuyên gia Đại học Shaffield cho thấy, sự tích tụ cholesterol trên thành động mạch gia tăng khi mức phosphate trong chế độ ăn tăng. Điều này sẽ làm thu hẹp động mạch, gây ra các cơn đau tim và đột quỵ.

“Đây mới chỉ là phát hiện ban đầu nhưng rất thú vị, và nó cho thấy bằng cách giảm lượng phosphate trong máu, chúng ta có thể tìm ra cách thức mới để giảm nguy cơ bệnh tim”, Tiến sĩ Tim Chico của khoa Khoa học Tim mạch thuộc Đại học trên, nhận định.

Nghiên cứu trên được đăng trên chuyên san Arteriosclerosis, Thrombosis and Vascular Biology.

Quyên Quân

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.