Brazil triển khai quân đội chữa cháy cho rừng Amazon

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro đã ra lệnh cho quân đội tham gia chữa cháy tại rừng Amazon khi diện tích rừng bị cháy ngày càng lan rộng.

Đám cháy xảy ra tại rừng Amazon  /// AFP
Đám cháy xảy ra tại rừng Amazon
AFP

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro sau cuộc họp nội các khuya 23.8 đã ra lệnh cho phép triển khai quân đội tham gia chữa cháy, theo AFP. Quyết định sẽ có hiệu lực trong vòng 1 tháng.

Số liệu của Viện nghiên cứu vũ trụ quốc gia Brazil (INPE), khoảng 700 đám cháy rừng đã xuất hiện trong 2 ngày 21 và 22.8 tại rừng Amazon, khiến không khí tại các thành phố lớn gần đó bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tính từ đầu năm, 76.720 đám cháy rừng được ghi nhận tại Brazil, con số cao nhất từ năm 2013. Trong số đó, hơn ½ xảy ra tại rừng Amazon. Giới chuyên gia cho rằng việc đẩy mạnh khai phá rừng làm đất nông nghiệp trong mùa khô đã gây ra các đám cháy. Các nhà bảo tồn nói Tổng thống Bolsonaro ngầm khuyến khích nông dân khai phá rừng Amazon để phát triển nông nghiệp, lĩnh vực có lượng lớn cử tri ủng hộ nhà lãnh đạo.

Quyết định của Tổng thống Bolsonaro được đưa ra trong bối cảnh nhiều cuộc biểu tình tại Brazil cũng như ở nhiều nước diễn ra nhằm kêu gọi chính quyền Brazil có hành động mạnh mẽ hơn trong việc giữ gìn “lá phổi của hành tinh”.

[VIDEO] Rừng Amazon, "lá phổi" của trái đất, lâm nguy trong lửa khói

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 24.8 thông báo đã điện đàm với Tổng thống Bolsonaro và cam kết giúp đỡ. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng đưa ra đề nghị tương tự.

Trong khi đó, lãnh đạo các nước châu Âu như Pháp, Iceland đang gia tăng sức ép lên chính quyền Brazil và đe dọa không phê chuẩn thỏa thuận thương mại giữa các nước Nam Mỹ và EU nếu Brazil không hành động tích cực hơn. Thủ tướng Phần Lan Mika Lintila đề xuất EU cấm nhập khẩu thịt bò Brazil vì cuộc khủng hoảng này.

Tổng thống Bolsonaro phản pháo lại dữ dội, cáo buộc Tổng thống Macron là can thiệp vào vấn đề của Brazil nhằm đạt lợi ích chính trị. "Cháy rừng xảy ra ở mọi nơi và đây không thể là cái cớ để áp đặt lệnh cấm vận quốc tế lên Brazil", nhà lãnh đạo tuyên bố. Hồi đầu tuần, ông còn tố cáo các tổ chức phi chính phủ đã gây ra các đám cháy tại Brazil dù không đưa ra được bằng chứng nào.

Pháp và Đức gọi tình trạng cháy rừng tại Amazon là cuộc khủng hoảng quốc tế và phải được bàn bạc tại hội nghị thượng đỉnh G7 ở Pháp vào cuối tuần.

[VIDEO] Công bố hình ảnh về người dân bộ lạc Awa hiếm sống trong rừng Amazon

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm