Bữa ăn của những người có thu nhập thấp như thế nào?

10/08/2023 17:00 GMT+7

Không khỏi chạnh lòng khi chứng kiến những bữa ăn của công nhân hay người lao động có thu nhập thấp.

Thỉnh thoảng mới có thịt, cá

Người viết tìm đến khu trọ của công nhân trên đường số 8, P.Linh Trung, TP.Thủ Đức, TP.HCM và được Đỗ Đình Long (27 tuổi), làm việc ở Công ty may Việt Thắng mời ăn cơm tối.

Bữa cơm của Long đơn giản, chỉ có chén mắm và rổ rau luộc. "Chưa tới ngày nhận lương nên tạm ăn như thế này. Khi có lương thì bữa cơm sẽ có canh, thịt", Long kể.

Bữa ăn của những người có thu nhập thấp như thế nào? - Ảnh 1.

Có những công nhân ăn tối đơn giản với rau và mắm

PHONG LINH

Ở phòng trọ gần đó, đồng nghiệp của Long là Huỳnh Hương Thảo (30 tuổi) cũng đang ăn cơm tối. Trên bàn chỉ có chén mắm và ít trứng chiên. "Ăn qua loa như vậy cũng đủ no. Thu nhập của mình mỗi tháng chỉ 6 triệu đồng nên cần chi tiêu dè sẻn. Thỉnh thoảng mới mua thịt, cá", Thảo chia sẻ.

Không riêng gì Thảo hay Long, mà nhiều công nhân khác cũng cho biết những bữa ăn có đủ cá, thịt thường chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thu nhập mỗi tháng phải trang trải cho nhiều khoản chi tiêu, giá của không ít mặt hàng tăng lên, để rồi họ quen với những bữa ăn với mắm cà, rau luộc… Và nhiều khi họ "ăn cho có" bằng cách pha mì gói.

Bữa ăn của những người có thu nhập thấp như thế nào? - Ảnh 2.

Bữa ăn đạm bạc với chén mắm và trứng chiên

PHONG LINH

Trần Nguyễn Vũ (32 tuổi), chạy xe ôm công nghệ, cho biết bữa ăn quen thuộc của anh chính là… bánh mì. "Nhiều khi chạy xe, giao hàng cả ngày, phải di chuyển đến nơi xa phòng trọ (đường Nguyễn Cửu Phú, Q.Bình Tân, TP.HCM) nên không thể về để nấu cơm. Và mình thường ăn tạm bánh mì để lấy sức", Vũ kể và nói thêm: "Cuộc sống tuy vất vả nhưng cũng quen. Và nghĩ lại, vẫn có công việc để làm là điều may mắn. Vì có nhiều người cùng quê (ở Quảng Trị) vào thành phố làm công nhân đang trải qua cảnh thất nghiệp".

Nguyễn Thị Diệu Thanh (34 tuổi), làm việc ở Công ty TNHH thương mại Minh Ngọc, TP.Thủ Đức, TP.HCM, tâm sự: "Mỗi tháng có khoảng 6, 7 bữa ăn là có thịt, cá. Những ngày còn lại, thường chiên đậu khuôn, luộc đậu que, pha mì gói làm canh…".

Bữa ăn của những người có thu nhập thấp như thế nào? - Ảnh 3.

Khi chưa có lương, nhiều công nhân ăn tạm mì gói để lấy sức

PHONG LINH

"Nâng chất" những bữa ăn

Nhiều công nhân, người lao động có thu nhập thấp nghĩ ra cách để "nâng chất" bữa ăn. Chẳng hạn như Nguyễn Huy Hương (35 tuổi), làm việc ở bến cảng Đồng Nai, đang trọ tại đường số Hoàng Diệu 2, TP.Thủ Đức, TP.HCM, cho biết: "Mình tận dụng các ly nhựa và mua giống nhiều loại rau về trồng. Nhờ vậy đã tiết kiệm tiền và có nguồn rau xanh, sạch để ăn". Và cũng chính nhờ việc tiết kiệm chi phí mua rau, Hương dùng khoản này để mua cá, thịt, giúp những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng.

Bữa ăn của những người có thu nhập thấp như thế nào? - Ảnh 4.

Tự trồng rau quanh khu trọ cũng là cách để tiết kiệm

PHONG LINH

Lê Thị Hải (28 tuổi) đang ở trọ trên đường Lê Văn Phan, Q.Tân Phú, TP.HCM, kể: "Đồng lương của công nhân dệt may như mình không cao. Với 5,8 triệu đồng mỗi tháng trong khi chi tiêu nhiều khoản: thuê phòng trọ, chi phí điện nước, tiền xăng, mua vật dụng cá nhân… Vậy nên mình phải sống tiết kiệm tối đa. Mặc dù vậy, mỗi tuần vẫn có những bữa ăn… thịnh soạn".

Theo đó, hàng tuần Hải và những người ở chung dãy trọ đã hùn hạp tiền để nấu ăn cùng. "Mọi người hay gọi đó là bữa ăn liên hoan sau một tuần làm việc vất vả. Cũng là cách để bù chất dinh dưỡng cho những ngày từng ăn uống tằn tiện", Hải nói và kể thêm: "Mỗi người góp vài chục ngàn đồng. Sau đó đi chợ mua đồ về đổ bánh xèo, gói ram. Có khi mua cả con gà về luộc và nấu cháo… Chính những bữa ăn như vậy giúp mọi người gắn kết với nhau hơn".

Bữa ăn của những người có thu nhập thấp như thế nào? - Ảnh 5.

Được thường xuyên ăn những bữa cơm đầy đủ thịt, cá, rau, canh... là mong muốn của nhiều công nhân

PHONG LINH

Một cách khác để "nâng chất" những bữa ăn mà không phải quá lo nghĩ về chi phí vật giá, đó là nhiều công nhân nhờ người thân ở quê mua thực phẩm rồi gửi đến phòng trọ. "Giá thịt, cá, rau… ở thành phố thường cao hơn khá nhiều lần so với mua tại quê. Nên mỗi tháng mình đều nhờ mẹ mua rất nhiều đồ ăn gởi vào. Bên cạnh đó, mẹ cũng gửi gà, vịt, rau muống, đu đủ, mướp… mà ở nhà có nuôi, trồng. Nhờ vậy chất lượng những bữa ăn cũng được cải thiện", chị Trần Thị Thôi (31 tuổi), quê ở Quảng Nam, làm việc tại một cơ sở nước máy đóng chai tại xã Tân Kiên, H.Bình Chánh, TP.HCM cho biết.

Bữa ăn của những người có thu nhập thấp như thế nào? - Ảnh 6.

Những bữa liên hoan của công nhân giúp họ có thêm niềm vui trong cuộc sống

PHONG LINH

Chia sẻ với người viết, hầu hết những công nhân, lao động trẻ có thu nhập thấp đều có chung mong mỏi. Đó là họ có được công việc ổn định, đồng thời mong theo thời gian, thu nhập sẽ cao hơn. Có như vậy sẽ giúp họ không phải lo toan quá nhiều trong cuộc sống. Và cũng từ đó, vơi bớt đi những bữa ăn tạm bợ, đạm bạc. Thay vào đó những bữa ăn đầy đủ thịt, cá.

"Mình mong có sức khỏe tốt để làm việc. Cũng mong thu nhập tăng lên nhiều hơn đủ trang trải chi phí thường nhật và lo cho những bữa ăn tươm tất hơn", Tạ Thị Thảo (29 tuổi), làm việc tại cơ sở may trên đường Phạm Phú Thứ, Q.Tân Bình, TP.HCM, bộc bạch.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.